ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chơi Trung thu, bị ‘chặt chém’ gửi xe: Cơ quan chức năng nói gì? 

Chu Đức
Mùa trung thu năm nay rơi vào thời điểm dịch COVID-19, nhưng cơ bản đã được kiểm soát. Do đó, lượng người đổ về khu vực phố cổ Hà Nội tham quan, mua sắm, giải trí tăng đột biến. Những dịch vụ ăn theo như trông giữ xe tự phát cũng mọc lên như nấm sau mưa, thi nhau “chặt chém” giá vé.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nguyễn Thu Huyền, học sinh cấp 3 tại huyện Thường Tín (Hà Nội), cùng nhóm bạn rủ nhau lên phố bích họa Phùng Hưng và phố Hàng Mã (thuộc quận Hoàn Kiếm) chơi Trung thu. Tuy nhiên, sự háo hức của cả nhóm đã bị dập tắt ngay từ khâu gửi xe.

"Em gửi ở 82 Hàng Mã ạ. 20 nghìn một xe. Đắt quá!"

"Hơi sốc ạ, nhưng phải cắn răng chịu đựng. Thôi, đắt thế nhưng tiện thì phải chịu".

Nhóm học sinh này và nhiều du khách khác khi lên phố cổ chơi cũng đều phải chịu mức giá đắt đỏ như vậy.

Hầu hết chủ các bãi xe cư dân sinh sống dọc phố cổ chăng dây trông giữ phương tiện tự phát. Vé xe chỉ là mảnh giấy viết vội với chữ ký của chủ bãi.

Cảnh chèo kéo của những người trông xe tại khu vực gần Phố Hàng Mã. Ảnh: congluan.vn

Đứng ngay đối diện với cổng vào khu vực đi bộ phố Hàng Mã hướng từ Phùng Hưng tới, một phụ nữ trung niên công khai mời chào người đi đường ghé vào gửi xe trên vỉa hè.

Khi được hỏi, một thành viên thuộc tổ trật tự phường Hàng Mã cho biết, dù biết tình trạng này nhưng không có chức năng xử lý, vì nó thuộc thẩm quyền của Công an: “Cái này là quyền hạn của cảnh sát. Chúng tôi chỉ tuyên truyền, nhắc nhở, phân luồng khi ách tắc giao thông. Chúng tôi ngăn không cho ô tô đi vào khu vực, còn xe máy nhà người ta thì không cấm được”

Mặc dù vậy, theo quan sát của phóng viên vào sáng 30/9/2020, khi xe tuần tra của công an phường Hàng Mã đi qua, hoạt động chèo kéo khách tại nút giao Hàng Cót-Hàng Mã vẫn diễn ra bình thường.

Hoạt động tương tự xảy ra khá thường xuyên vào các buổi tối trên phố Phùng Hưng. Khi các bãi trông giữ hợp pháp quá tải, ô tô đỗ tràn lan dưới lòng đường, và bị thu phí không có vé từ những người trông giữ tự phát.

Trên vỉa hè phố Phùng Hưng rất nhiều gia đình cũng đã tranh thủ tận dụng vỉa hè để làm dịch vụ trông giữ xe. Ảnh: congluan.vn

Lãnh đạo Đội Thanh tra giao thông quận Hoàn Kiếm (thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) cho biết, thanh tra giao thông chỉ quản lý việc trông giữ phương tiện dưới lòng đường, còn khu vực vỉa hè thuộc trách nhiệm Công an quận, phường. Việc quản lý giá vé gửi xe thuộc trách nhiệm Thanh tra Sở Tài chính.

Từ 24/8/2020 đến nay, Đội Thanh tra giao thông quận Hoàn Kiếm đã xử lý 5 trường hợp vi phạm lỗi chiếm dụng lòng đường đô thị dưới 5m2 làm nơi trông giữ xe, mỗi trường hợp bị xử phạt 2,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đoàn thanh tra giao thông cũng tích cực phối hợp liên ngành tăng cường tuần tra, kiểm soát để nhắc nhở, ngăn chặn những bãi trông giữ xe tự phát, bãi trông giữ xe vượt quá diện tích cấp phép, “chặt chém” giá vé.

Trao đổi với VOV Giao thông, ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội chia sẻ: Nhu cầu đỗ xe của người dân rất lớn, khả năng đáp ứng của thành phố còn hạn chế. Việc chiếm dụng lòng đường, hè phố để trông giữ xe vẫn diễn ra, thu quá giá quy định, thu tiền không có vé, thái độ nhân viên trông xe thiếu lịch sự dẫn đến bức xúc cho người dân.

“Trông giữ phương tiện vẫn còn tồn tại như sơn kẻ vạch khu vực trông xe còn mờ, chưa kẻ. Một số đơn vị chưa treo bảng niêm yết giá theo đúng quy định. Do quản lý lỏng lẻo một số nơi để nhân viên tự ý sử dụng quá diện tích được cấp phép”, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

Để chấn chỉnh tình trạng lộn xộn trong trông giữ xe, hạn chế tình trạng chấp nhận nộp phạt để vi phạm, ông Nguyễn Mạnh Cường nêu giải pháp: “Đối với điểm vi phạm nhiều lần, chúng tôi đã có văn bản gửi chính quyền các quận, huyện đôn đốc các đơn vị để thu hồi giấy phép. Đặc biệt, trường hợp thu tiền quá giá quy định, chúng tôi phối hợp với Thanh tra Sở Tài chính tăng cường kiểm tra, xử lý, có văn bản đề nghị chính quyền sở tại cương quyết chấn chỉnh”.

Vẫn biết, dịch vụ trông giữ xe là thiết yếu và cũng là nguồn thu đáng kể của các hộ dân khu vực phố cổ.

Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng loạn giá, “chặt chém” giá vé, gây ấn tượng xấu về hình ảnh du lịch Thủ đô, chiếm dụng lòng đường, hè phố, gây mất an toàn, cản trở giao thông, thì trách nhiệm của chính quyền địa phương, công an phường sở tại cần được nêu cao, đặc biệt trong dịp trung thu, lễ tết.

Để đáp ứng nhu cầu trong giữ xe của du khách, UBND quận Hoàn Kiếm đã bố trí thêm 6 điểm trông giữ xe đạp, xe máy trên phố Thuốc Bắc, Hàng Đồng, ngã năm Hàng Lược-Hàng Cót-Phùng Hưng và phố Đồng Xuân.

Đây là những điểm trông giữ xe tạm thời và hợp pháp. Người dân cần nắm được để phân biệt với các bãi trông giữ xe tự phát.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo: Khi có bất cứ thiệt hại nào về việc gửi xe, hãy trình báo ngay với công an phường gần nhất.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 30/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn