ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế 

Như Ngọc - Anh Thư
Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được ban hành nêu rõ trường hợp phát sinh doanh thu dịch vụ cho thuê nhà ở và hộ kinh doanh cá nhân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong thời gian tới.
Nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong thời gian tới (Ảnh minh họa: Báo Công thương)

# Theo Bộ Công Thương, dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp tới hoạt động của nhiều địa phương, nhất là một số tỉnh, thành trọng điểm ở khu vực miền Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội.

Chính vì vậy, nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong thời gian tới. 

# Tính đến đầu tháng 6, tín dụng toàn hệ thống tăng 4,9%, huy động vốn tăng 3,3%. Theo NHNN, việc huy động vốn tăng chậm hơn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng là không đáng lo. 

# Hiện lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng hạ nhiệt trở lại. Tuy nhiên, doanh số giao dịch rất nhỏ cộng với lãi suất giảm cho thấy, thị trường không có dấu hiệu căng thanh khoản. 

# Hàng không Việt đứng bên bờ vực phá sản, là nhận định của Bộ KHĐT trong dự thảo báo cáo Thủ tướng về tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và năm tháng đầu năm 2021.

# Hiện Bộ Kế hoạch đầu tư đang đề xuất Thủ tướng chỉ đạo NHNN nghiên cứu trình Chính phủ ban hành cơ chế hỗ trợ lãi suất khoảng 4% cho khoản vay tín dụng trong năm 2021-2023 cho các hãng hàng không. 

# Trước tình trạng đường mía Thái Lan ồ ạt nhập vào Việt Nam, Bộ Công Thương đã áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp ở mức hơn 47%, nhằm mang lại sự cạnh tranh sòng phẳng cho các DN trong nước 

# Đáng chú ý, trái ngược với giá lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh, giá thịt lợn tại chợ dân sinh ở Hà Nội và TPHCM vẫn đắt đỏ và không có dấu hiệu hạ nhiệt, dao động từ 130.000-150.000 đồng/kg. 

# Dù giá giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay với mức trên 57,1 triệu đồng/lượng, song vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới khoảng 5,6 triệu đồng/lượng. 

# Còn với thị trường bất động sản, dịch Covid-19 tái bùng phát tại Tp.HCM khiến nhiều phân khúc BĐS trải qua những ngày trầm lắng. Trong đó, phân khúc đất nền chững lại về giao dịch so với những tháng đầu năm. 

# Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhưng thu ngân sách của TP.HCM 5 tháng qua tăng hơn 15,7% so với cùng kỳ năm trước. Theo ông Lê Duy Minh, Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM, Cục Thuế TP đang triển khai nhiều giải pháp chống thất thu thuế, nhất là thu trên thương mại điện tử, Facebook, Google: "Tất cả các giao dịch này Bộ Công thương phải hỗ trợ cho Cục thuế TP để có thể xâm nhập vào hệ thống của họ. Chúng ta phải có giải pháp, phần mềm để theo dõi việc mua bán trên mạng như thế nào thì chúng mới có thể quản lý chặt chẽ được. Mình bây giờ  chỉ dừng lại  ở mức xác minh tài khoản của họ mở tại Việt Nam  thu, chi như thế nào thì thu thuế trên cơ sở đó thôi".

Người dân xếp hàng nhận nhu yếu phẩm cứu trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành tại New York, Mỹ.

# Theo dự báo của Tổ chức lao động quốc tế, cuộc khủng hoảng thị trường lao động toàn cầu do Covid19 ít nhất còn tiếp diễn đến năm 2023.

# Và mới đây, Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) vừa thành lập một hội đồng thương mại-công nghệ chung, nhằm đảm bảo ưu thế công nghệ của phương Tây và định hình thương mại toàn cầu trước các thách thức từ Trung Quốc. 

# Liên minh châu Âu (EU) vừa huy động được 20 tỷ euro trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trên thị trường cho quỹ phục hồi để giúp khối này vượt qua đại dịch COVID-19.

# Ngoài ra, vào cuối năm nay, EU dự kiến sẽ phát hành khoảng 100 tỷ euro trái phiếu và lợi suất của đợt phát hành đầu tiên sẽ được trả ở mức 0,1%.

# Tình hình dịch bệnh gia tăng ở miền Nam Trung Quốc đang làm gián đoạn hoạt động của nhiều cảng biển và khiến cước phí vận tải biển quốc tế qua khu vực này gia tăng. 

# Triều Tiên có thể thiếu gần 1 triệu tấn lương thực trong năm nay. Ngoài ra, dịch Covid-19 khiến nước này phong tỏa biên giới cũng gây khó khăn cho việc nhập khẩu và viện trợ nhân đạo.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm gần 11 điểm xuống 1.356,52 điểm. Toàn sàn có 176 mã tăng, 222 mã giảm và 43 mã đứng giá. 

# Dẫn đầu nhóm cổ phiếu có mức đóng góp giảm cho VN-Index là VIC và VHM. Ở chiều ngược lại, GAS, VCB và BID là những mã giúp chỉ số “kìm hãm” đà giảm. Đối với HNX-Index, SHB là mã kéo giảm chỉ số này. 

# Theo SSI Reseach, tổng giá trị giao dịch đạt 30.200 tỷ đồng, trong đó, giao dịch khớp lệnh chiếm 28.100 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng khoảng 76 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 40/2021 về hướng dẫn thuế đối với cá nhân kinh doanh, trong đó có cho thuê nhà (Ảnh minh họa).
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 40/2021 về hướng dẫn thuế đối với cá nhân kinh doanh, trong đó có cho thuê nhà (Ảnh minh họa).

Có nhà cho thuê thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Thông tư 40/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được ban hành nêu rõ trường hợp phát sinh doanh thu dịch vụ cho thuê nhà ở và hộ kinh doanh cá nhân.

Theo Thông tư 40/2021, Người cho thuê nhà có doanh thu dưới 8,3 triệu đồng/tháng, khoảng 100 triệu đồng/năm sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Thực tế, ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Bởi hoạt động cho thuê nhà của cá nhân hiện nay phải đóng mức thuế suất cao nhất (10%) so với nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ khác (từ 4,5% đến 7%).

Vì vậy, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết: "Ngưỡng trên 100 triệu đồng/năm (8,3 triệu đồng/tháng) đã thuộc diện nộp thuế cũng không còn phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM. Nếu áp dụng mức này thì hầu hết các chủ căn hộ đều phải đóng thuế. Ngưỡng nộp thuế cần phải điều chỉnh tăng từ 30% đến 40% để phù hợp với tỉ lệ lạm phát đã tăng trên 20% và mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công đã được điều chỉnh tăng 22%".

Đồng tình quan điểm này, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, ngưỡng chịu thuế TNCN đã được nâng lên thành 11 triệu đồng, nhưng ngưỡng đánh thuế các hộ kinh doanh, cho thuê nhà vẫn giữ 100 triệu đồng là thấp. Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho biết: "Chúng tôi cũng đề nghị là có thể nâng lên khoảng 130-150 triệu thì hợp lý hơn. Với mức thuế 10%, trong đó 5% thuề GTGT, và 5% thuế TNCN thì chúng tôi cho rằng cũng tương đối cao, cũng cần xem xét mức thuế đưa ra khoảng 5-7% như đối với các lĩnh vực kinh doanh khác thì sẽ hợp lý hơn. Nhưng khi nhà nước đã có quy định thì chúng ta vẫn phải thực hiện, rồi trong quá trình thực hiện có cần sửa đổi hay cập nhật không thì sẽ có đề xuất sau".

Xung quanh vấn đề thu thuế đối với hộ cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/tháng, nhiều ý kiến của chuyên gia, cộng đồng đề nghị Tổng cục Thuế nâng ngưỡng chịu thuế bởi mức cho thuế 8,3 triệu đồng/tháng là quá thấp, trong khi người cho thuê nhà phải gánh thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế Giá trị gia tăng 5%, mức chịu thuế cao đe dọa giá nhà thuê sẽ tăng hoặc sẽ xuất hiện nhiều chiêu lách thuế khác nhau.

Cụ thể, chuyên gia Bất động sản Đặng Hùng Võ phân tích: "Việc đánh thuế vào giá trị cho thuê nhà nhưng cũng là đóng góp cần thiết của người dân đối với ngân sách, nguồn thu của nhà nước nhưng đồng thời cũng đừng làm thui chột thị trường BĐS cho thuê đang rất yếu ớt hiện nay, nên cũng phải ưu tiên phát triển phân khúc thị trường này".

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phó vụ trưởng Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân Tạ Thị Phương Lan cho biết, mặc dù thuế suất đối với hoạt động cho thuê bất động sản ở mức cao hơn so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác, nhưng đã loại trừ các hoạt động mang tính lưu trú, các hoạt động cho thuê đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự: "Để xử lý vấn đề không được trừ chi phí hợp lý như nêu trên của cá nhân cho thuê bất động sản, chính sách thuế đã xây dựng mức thuế của cá nhân thấp hơn so với doanh nghiệp. Cụ thể: thuế GTGT của cá nhân là 5% trong khi của doanh nghiệp là 10%; thuế TNCN của cá nhân là 5% trong khi thuế TNDN của doanh nghiệp là 20% trên chênh lệch (doanh thu trừ chi phí)".

Tổng cục Thuế cũng cho biết, luôn ghi nhận ý kiến của các chuyên gia và đang nghiên cứu để đề xuất với Bộ Tài chính xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế trong chương trình sửa Luật thuế GTGT trong thời gian tới để phù hợp với tình hình thực tế./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn