Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cho phép khai thác chuyến bay quốc tế qua sân bay Tuy Hòa

Phóng viên - 17/01/2022 | 10:22 (GTM + 7)

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn ký văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên về việc cho phép khai thác chuyến bay quốc tế qua Cảng Hàng không Tuy Hòa.

Theo đó, Tuy Hòa là cảng hàng không nội địa, cấp 4C, đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ tàu bay đáp ứng khai thác các loại tàu bay A320/A321 và tương đương trở xuống.

Nhà ga hành khách Cảng Hàng không Tuy Hòa đưa vào khai thác từ tháng 8/2013, với công suất 550.000 hành khách/năm, phục vụ nhu cầu khách nội địa. Hiện, chỉ có các hãng hàng không Việt Nam khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi/đến sân bay Tuy Hòa.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), trong năm 2018, đơn vị đã chỉ đạo Cảng Hàng không Tuy Hòa tiến hành cải tạo dây chuyền nhà ga hành khách nội địa, có phục vụ chuyến bay quốc tế và hoàn thành việc cải tạo tháng 1/2020.

Nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, nên việc kiểm tra nghiệm thu các điều kiện cấp phép khai thác của cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành chưa được thực hiện.

Vì vậy mà nhà ga chưa được thống nhất của các cơ quan như: Hải quan, Công an xuất nhập cảnh và kiểm dịch y tế về quy trình phục vụ hành khách quốc tế.

Hiện nay, nhà ga hành khách sân bay Tuy Hòa đã hoàn thiện việc cải tạo phục vụ hỗn hợp (nội địa và quốc tế) trên phương án xây dựng đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận theo quy trình khai thác thông thường (không có dịch bệnh).

Do tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là kiểm soát các biến chủng virus mới, nên việc tổ chức khai thác chuyến bay quốc tế phải thực hiện xét nghiệm bằng hình thức test nhanh đối với hành khách trước khi lên và sau khi xuống tàu bay theo quy định.

Chưa kể, do mặt bằng nhà ga đến bị hạn chế nên áp dụng xét nghiệm sẽ không bố trí thực hiện trong nhà ga. Do đó, Cảng Hàng không Tuy Hòa hiện chưa đủ năng lực để tiếp thu các chuyến bay quốc tế.

Mặt khác, đường hàng không W2 đi/đến Cảng Hàng không Tuy Hòa là đường hàng không nội địa chưa đủ điều kiện tiếp thu chuyến bay quốc tế. Tuy vậy, theo quy định tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Bộ GTVT sẽ thống nhất với Bộ Quốc phòng về việc cấp phép bay cho các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến Cảng Hàng không Tuy Hòa sử dụng đường bay W2 trong trường hợp cơ sở hạ tầng tại sân bay này đáp ứng được các chuyến bay quốc tế.

Được biết, để đáp ứng các điều kiện về quy trình phục vụ chuyến bay quốc tế tại nhà ga hành khách Cảng Hàng không Tuy Hòa trong giai đoạn dịch COVID-19, theo đề xuất của UBND Phú Yên, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo ACV khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cấp phép theo quy định của pháp luật để đưa quy trình phục vụ các chuyến bay quốc tế tại sân bay này.

Dựa trên đề xuất của ACV, Cục Hàng không Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính, Cục Xuất nhập cảnh - Bộ Công an, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc UBND tỉnh Phú Yên thống nhất quy trình bố trí mặt bằng, trang thiết bị, phòng chức năng và quy trình khai thác quốc tế để làm cơ sở cấp phép đưa nhà ga vào khai thác theo quy định.

Khi quy trình phục vụ chuyến bay quốc tế tại Cảng Hàng không Tuy Hòa được cấp phép đưa vào khai thác và trên cơ sở nhu cầu của các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến sân bay này, Cục Hàng không Việt Nam sẽ chủ trì với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu cho lãnh đạo Bộ cấp phép khai thác các chuyến bay quốc tế đế CHK Tuy Hòa theo đúng quy định của pháp luật.

Tags:
Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.