Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cho phép khai thác chuyến bay quốc tế qua sân bay Tuy Hòa

Phóng viên - 17/01/2022 | 10:22 (GTM + 7)

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn ký văn bản gửi UBND tỉnh Phú Yên về việc cho phép khai thác chuyến bay quốc tế qua Cảng Hàng không Tuy Hòa.

Theo đó, Tuy Hòa là cảng hàng không nội địa, cấp 4C, đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ tàu bay đáp ứng khai thác các loại tàu bay A320/A321 và tương đương trở xuống.

Nhà ga hành khách Cảng Hàng không Tuy Hòa đưa vào khai thác từ tháng 8/2013, với công suất 550.000 hành khách/năm, phục vụ nhu cầu khách nội địa. Hiện, chỉ có các hãng hàng không Việt Nam khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi/đến sân bay Tuy Hòa.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), trong năm 2018, đơn vị đã chỉ đạo Cảng Hàng không Tuy Hòa tiến hành cải tạo dây chuyền nhà ga hành khách nội địa, có phục vụ chuyến bay quốc tế và hoàn thành việc cải tạo tháng 1/2020.

Nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, nên việc kiểm tra nghiệm thu các điều kiện cấp phép khai thác của cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành chưa được thực hiện.

Vì vậy mà nhà ga chưa được thống nhất của các cơ quan như: Hải quan, Công an xuất nhập cảnh và kiểm dịch y tế về quy trình phục vụ hành khách quốc tế.

Hiện nay, nhà ga hành khách sân bay Tuy Hòa đã hoàn thiện việc cải tạo phục vụ hỗn hợp (nội địa và quốc tế) trên phương án xây dựng đã được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận theo quy trình khai thác thông thường (không có dịch bệnh).

Do tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là kiểm soát các biến chủng virus mới, nên việc tổ chức khai thác chuyến bay quốc tế phải thực hiện xét nghiệm bằng hình thức test nhanh đối với hành khách trước khi lên và sau khi xuống tàu bay theo quy định.

Chưa kể, do mặt bằng nhà ga đến bị hạn chế nên áp dụng xét nghiệm sẽ không bố trí thực hiện trong nhà ga. Do đó, Cảng Hàng không Tuy Hòa hiện chưa đủ năng lực để tiếp thu các chuyến bay quốc tế.

Mặt khác, đường hàng không W2 đi/đến Cảng Hàng không Tuy Hòa là đường hàng không nội địa chưa đủ điều kiện tiếp thu chuyến bay quốc tế. Tuy vậy, theo quy định tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Bộ GTVT sẽ thống nhất với Bộ Quốc phòng về việc cấp phép bay cho các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến Cảng Hàng không Tuy Hòa sử dụng đường bay W2 trong trường hợp cơ sở hạ tầng tại sân bay này đáp ứng được các chuyến bay quốc tế.

Được biết, để đáp ứng các điều kiện về quy trình phục vụ chuyến bay quốc tế tại nhà ga hành khách Cảng Hàng không Tuy Hòa trong giai đoạn dịch COVID-19, theo đề xuất của UBND Phú Yên, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo ACV khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cấp phép theo quy định của pháp luật để đưa quy trình phục vụ các chuyến bay quốc tế tại sân bay này.

Dựa trên đề xuất của ACV, Cục Hàng không Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính, Cục Xuất nhập cảnh - Bộ Công an, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc UBND tỉnh Phú Yên thống nhất quy trình bố trí mặt bằng, trang thiết bị, phòng chức năng và quy trình khai thác quốc tế để làm cơ sở cấp phép đưa nhà ga vào khai thác theo quy định.

Khi quy trình phục vụ chuyến bay quốc tế tại Cảng Hàng không Tuy Hòa được cấp phép đưa vào khai thác và trên cơ sở nhu cầu của các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến sân bay này, Cục Hàng không Việt Nam sẽ chủ trì với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu cho lãnh đạo Bộ cấp phép khai thác các chuyến bay quốc tế đế CHK Tuy Hòa theo đúng quy định của pháp luật.

Tags:
Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Khoảng 4h00 sáng nay ( 17/5) tại đường QL39 đoạn trước cửa Công ty Tân Á Đại Thành, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ lớn tuổi tử vong.

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung...

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam đã đi được hơn một nửa hành trình, và đến lúc này, đang được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam.

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm nhưng tình trạng xe máy đi vào cao tốc vẫn thường xuyên diễn ra, gây bất an cho người điều khiển ô tô, và nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra với người đi xe máy vi phạm.

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Do mẫu thuẫn, nhóm học sinh đã cầm hung khí, đuổi chém 2 thanh niên TP. Thủ Đức, đập xe và ném “bom xăng” rồi bỏ đi.

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Cùng với nỗi lo về áp lực học hành và kiến thức sau một năm chủ yếu học online, nhiều phụ huynh còn lo lắng về mức độ đảm bảo của cơ sở vật chất khi số lượng học sinh tăng đột biến như năm nay. Tuy vậy, đến thời điểm này, cơ bản các trường đều đã chuẩn bị khá đầy đủ, sẵn sàng.

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp cho chỉ số MXV-Index bật tăng mạnh 1,86% lên mức 3.030,27 điểm.