ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cho nhau 'một góc con người'… 

Thu Thủy – Hồng Nhung
Có lẽ ít ai sẽ để ý rằng, chính mái tóc của chúng ta, nếu muốn, cũng có thể mang đi hiến với mục đích cao đẹp, đó là gửi tặng ngân hàng tóc, để tạo nên những món quà ý nghĩa dành cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đào Tuấn Tùng nuôi tóc tặng bệnh nhân ung thư
Đào Tuấn Tùng nuôi tóc dài để tặng bệnh nhân ung thư

Trong một lần vô tình xem được một đoạn video trên mạng xã hội, nói về một cậu bé 8 tuổi ở Nhật nuôi tóc dài để tặng các bệnh nhân ung thư, chàng trai Đào Tuấn Tùng, sinh năm 1990, ở Hòa Bình, đã cảm thấy vô cùng xúc động.

Anh đã tự hỏi bản thân rằng, tại sao mình không làm như cậu bé đó, khi mà hiện nay ở Việt Nam, cũng đang có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư. Để rồi sau đó, khi biết được ở nước ta cũng có một dự án "thư viện tóc giả" sẵn sàng tiếp nhận tóc hiến tặng từ mọi người, anh đã lập tức bắt tay ngay vào hành trình nuôi tóc của mình.

Với điều kiện tiêu chuẩn của một mái tóc hiến tặng là phải có chiều dài từ 25cm trở lên, thì việc nuôi được một mái tóc đạt chuẩn, chắc chắn là việc không hề đơn giản, nhất là lại đối với một chàng trai như Tuấn Tùng.

Không những vậy, anh kể rằng, khi nuôi tóc, anh còn thường xuyên bị kỳ thị, bị nghi ngờ về giới tính, chịu nhiều áp lực, điều tiếng không hay, hay thậm chí là còn bị nhiều cô gái xa lánh, từ chối tình cảm:

"Mới đầu sẽ khá nhiều khó khăn, nhất là khó khăn từ các vấn đề xã hội, như là mình sẽ rất dễ bị mọi người kì thị, rồi mọi người sẽ đánh giá về năng lực. Mọi người nghĩ là để tóc thế này thì không thể làm việc tốt được, rồi đánh giá về giới tính, tính cách, các thứ, nói chung là gặp khá là nhiều phản hồi không hay từ xã hội, hoặc là những người thân trong gia đình.

Như có một lần mình đi ăn giỗ, thì các bác, các anh chị em phản ứng rất nhiều, đều bảo là phải cắt tóc đi, cắt tóc đi mới xin được việc, cắt tóc đi mới đi làm được, rồi này kia.

Mình đã thấy rất là kỳ. Tại sao cái việc ngoại hình nó lại liên quan đến nhân cách của một người được ? Tại sao ngoại hình nó lại liên quan đến năng lực của một người ? Mình thấy rất là kỳ và lúc ấy mình đã rất bức xúc. Nhưng mà sau khi mình vượt qua được cái khủng hoảng đấy thì mình thấy nó cũng bình thường.

Nghĩ lại thì mình mới thấy cái việc mọi người phản ứng thế mới là bình thường. Còn cái việc mà mọi người không phản ứng, mọi người lại thấu hiểu cho mình thì nó mới là không bình thường. Nên là mình cũng không thể yêu cầu mọi người là phải hiểu cho mình ngay được, cũng phải cần thời gian.

Sau đó thì khi mình truyền thông đủ nhiều cho những người thân xung quanh  hiểu là mình nuôi tóc để làm gì, mọi người cũng bắt đầu đỡ hơn, phản ứng của mọi người cũng bắt đầu dần dần thay đổi".

Tuấn Tùng bắt đầu nuôi tóc từ cuối năm 2017, đến tháng 4 năm 2019, anh cắt đi mái tóc của mình để hiến tặng cho mạng lưới những người ung thư. Nhưng thật không may, thời điểm đó, tổ chức ấy lại ngừng nhận tóc và một tháng sau khi hoạt động trở lại thì lại thay đổi tiêu chuẩn tóc từ 14 cm lên 25 cm.

Do tóc đã cắt không đủ độ dài để hiến tặng, Tùng đã phải quay về và bắt đầu nuôi lại tóc mới cho đến nay.

Mặc dù việc nuôi tóc khá bất tiện và mất thời gian, nhưng với Tuấn Tùng, đây không chỉ là một việc làm có ý nghĩa, mà còn là một trải nghiệm thú vị và rất đặc biệt. Ví như anh có thể thấu hiểu hơn cho các bạn nữ, khi mà đã biết được tại sao, con gái lại hay rụng tóc, hay quan trọng chuyện gội đầu, hay mất nhiều thời gian chăm chút cho mái tóc đến thế.

Và rồi anh còn đùa rằng, anh còn phát hiện được một ưu thế của mái tóc dài này, đó là trong khoảng thời gian phải giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19, khi mà cánh đàn ông luôn phải đau đầu việc không được cắt tóc, thì anh lại chẳng cần bận tâm đến vấn đề đó, vì chỉ cần buộc gọn lên là xong.

Và điều khiến anh thấy hạnh phúc nhất khi nuôi mái tóc này, có lẽ là việc anh có thể truyền cảm hứng cho những người bạn xung quanh mình. Khi mà họ cũng bắt đầu nuôi tóc, hiến tóc, hoặc thuyết phục những đứa con của họ đi hiến tóc cho bệnh nhân ung thư.

Vậy nhưng, hiến tóc cũng chỉ là một trong số rất nhiều nghĩa cử cao đẹp mà chàng trai này từng làm, bởi Tuấn Tùng đã có kinh nghiệm 8 năm hoạt động xã hội, thực hiện nhiều dự án cộng đồng như dạy bơi cho trẻ em để chống đuối nước, đi tình nguyện, dự án dùng động vật (cụ thể là chó) để hỗ trợ điều trị cho các trung tâm có trẻ tự kỷ gặp vấn đề về tâm lý, cứu hộ cứu nạn cho động vật, hay các lớp dạy về sơ cấp cứu tiền sản…

Chia sẻ về niềm vui của bản thân khi cuộc sống cứ được nối dài bằng những hành trình làm các dự án hoạt động xã hội như vậy, Tuấn Tùng cho biết:

"Thực sự thì mình cũng nhận được lại. Cái mình nhận được lại là gì, đấy là uy tín xã hội. Có rất nhiều người bạn có thể mình chỉ quen qua facebook hoặc là quen trên mạng, nhưng mà mình cảm thấy là, có thể là mình tạo ra được một cái uy tín gì đấy với họ, nên là mình thường được mọi người đối xử rất tử tế.

Nhiều người nhiều khi mình và họ còn chưa gặp nhau, chỉ là bạn bè trên mạng nhưng có thể hỗ trợ nhau rất nhiều, hoặc là có thể làm co-founder cùng nhau trong một cái dự án nào đấy, thì mình nghĩ đấy là những cái mà mình nhận được lại. Ngoài ra khi hoạt động xã hội thì mình thấy rằng, nói chung là nguồn lực mình đến đâu thì mình làm đến đấy.

Bởi vì nói thật là khi mới làm hoạt động xã hội, nhiều người sẽ mang một cái tinh thần: tôi là người hùng và tôi đi cứu thế giới. Nên ai cũng thích làm nhanh, làm mạnh, làm to, làm sâu sắc, kiểu thế. Nhưng mà sau khi cái lúc đấy nó qua đi rồi, mình có khả năng nhìn lại và tự vấn bản thân thì mình mới hiểu là, mình chả là cái gì cả.

Mình phải hiểu là thực ra là trái đất này, cuộc sống nó vẫn như thế, không có mình thì cuộc sống nó vẫn diễn ra. Mình chỉ đang giúp cho cuộc sống nó hoàn thiện hơn, tốt hơn.

Nên là mình không việc gì phải cố gắng để thể hiện với ai, mình không phải cố gắng để chứng minh năng lực với ai hết. Sức mình đến đâu thì mình làm mình đấy"

Đối với những người có sức khỏe bình thường như chúng ta, tóc có thể cắt đi rồi mọc lại, không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng với các bệnh nhân ung thư, đó lại là một món quà vô giá, và với bệnh nhân nữ, việc được sở hữu lại một mái tóc dài như bao người con gái khác, chính là mơ ước của họ. Một mái tóc cho đi, có thể đổi lại được nhiều nụ cười.

Cho nhau “một góc con người” cũng là một nghĩa cử nhân văn cao đẹp mà chúng ta có thể làm, để có thể cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng bệnh nhân ung thư, giúp họ tự tin hơn với ngoại hình của mình, can đảm chiến đấu với bệnh tật.

---

Các bạn thân mến, nếu trong những phút giây của cuộc sống thường ngày hay trên những con đường mà các bạn đi qua, có những câu chuyện khiến các bạn nhớ mãi về tình người, tình yêu cuộc sống, rất mong các bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn