ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chợ 'cóc' bên đường: Xóa chỗ này, mọc chỗ kia 

Nguyễn Yên
Trên nhiều tuyến đường của Hà Nội hiện nay không khó để bắt gặp hình ảnh những điểm chợ tự phát tạm bợ, lấn chiếm diện tích của lòng, lề đường. Đặc biệt dù đã có nhiều biện pháp được triển khai và qua nhiều lần ra quân giải tỏa nhưng chợ “cóc”, chợ tạm vẫn tìm cách tồn tại.
Người dân bày bán hàng trên Đại lộ Thăng Long.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Thực tế cho thấy, chợ “cóc” dẹp chỗ này lại phát sinh chỗ khác. Nhiều lái xe phải di chuyển qua những tuyến đường có khu chợ tự phát cho biết, việc người dân thản nhiên mua bán, trả giá dưới lòng đường rất dễ xảy ra va chạm với phương tiện giao thông:

- “Người dân buôn bán ở lề đường nhưng có khi lại xuống cả lòng đường, vừa mất mỹ quan đô thị vừa không đảm bảo an toàn giao thông”

- “Chợ tự phát này đuổi chỗ này lại mọc chỗ khác, thấy nó rất nguy hiểm bởi bất chợt đang đi trên đường lại có một xe máy hoặc xe ô tô dừng đỗ lại mà mình không chú ý quan sát thì rất dễ xảy ra tai nạn”.

Theo phản ánh từ thính giả, nhiều tháng nay, tại khu vực hành lang giao thông thuộc lòng đường Đại lộ Thăng Long, đặc biệt đoạn qua cầu vượt sông Đáy thuộc địa bàn huyện Hoài Đức, TP Hà Nội kéo dài gần 1km thường xuyên xuất hiện hàng chục trường hợp từ sáng đến tối để thúng mủng, xe thồ, xe bò bày bán các sản phẩm nông sản phục vụ người đi đường.

Điều nguy hiểm ở đây là tuyến đường này thẳng tắp, cho phép tốc độ cao. Do vậy, mỗi khi các trường hợp đi xe máy hay là ô tô bất ngờ dừng xe, đậu, đỗ ngay dưới lòng đường để vào mua các sản phẩm nông sản đều tạo ra tình huống bất ngờ, nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông là rất cao.

Trao đổi cùng phóng viên Kênh VOV Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Trường, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, chợ “tạm” trên đại lộ Thăng Long là do nhiều người ở nơi khác đến đây tập trung buôn bán. Để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện giao thông khi đi qua đây, UBND huyện Hoài Đức đã đưa ra một số biện pháp:

“Chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền, nhắc nhở tại các điểm tụ tập đông người, nguy cơ xảy ra tai nạn để giải tỏa những vị trí này. Trên địa bàn huyện dọc tuyến này cũng sẽ tìm những vị trí đất phù hợp để bà con tập trung vào đó buôn bán”, ông Nguyễn Hoàng Trường cho biết.

Để xử lý dứt điểm chợ cóc trên đường, các chuyên gia giao thông đô thị cho rằng, ngoài quyết tâm, nỗ lực của các cấp chính quyền, thành phố Hà Nội cần tiến hành rà soát lại tổng thể mạng lưới chợ. Thành phố cần dành quỹ đất thích đáng cho chợ truyền thống ngay từ khi quy hoạch để đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh tình trạng chợ cóc, chợ tạm mọc lên rồi mới lo đi xóa.

Từ phía người tham giao thông cũng cần tuân thủ các quy định đảm bảo ATGT, có thói quen mua bán văn minh ở đúng nơi quy định.
 

vovgt Hà Nội chợ cóc

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn