ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chớ chủ quan với giặc lửa 

Chu Đức
Có lẽ không riêng mùa mưa bão hay nắng nóng, mà bất cứ thời điểm nào, mỗi người dân đều cần nêu cao tinh thần thận trọng, cảnh giác trước “giặc lửa”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Bất cứ thời điểm nào, mỗi người dân đều cần nêu cao tinh thần thận trọng, cảnh giác trước “giặc lửa” - Ảnh minh họa

Về logic tâm lý, con người thường có xu hướng bỏ qua những điều nhỏ nhặt, thường thấy trong sinh hoạt. Khả năng thích nghi với hoàn cảnh khiến chúng ta chấp nhận môi trường sống, dù có nhiều bất tiện, giống câu thành ngữ “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”.

Tại Hà Nội, dễ dàng nhận thấy điều này khi nhìn vào những ki-ốt chằng chịt dây điện ở ngã tư Láng Hạ-Giảng Võ-Đê La Thành; các khu chợ dân sinh lâu đời như chợ Thành Công, chợ Mai Động. Hay minh chứng điển hình là những khu nhà trọ xập xệ đấu nối đường điện chằng chịt, tạm bợ xung quanh các bệnh viện lớn, như Phụ sản Hà Nội, Nhi Trung ương, viện K Tân Triều, bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai…

Nhiều khu dân cư, nhà tập thể cũ đã xuống cấp cũng tồn tại nhiều bất cập về điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy, từ vật liệu xây dựng, trang trí, hệ thống điện đến lối thoát hiểm.

Ngay cả ở các chung cư mới cũng nổi cộm vấn đề đưa người dân vào ở khi chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, thói quen đốt vàng mã, thắp nhang đèn, chặn cửa chống cháy, chống khói từ người dân vẫn còn tùy tiện, những cuộc diễn tập thoát nạn cháy nổ chưa nhận được nhiều hưởng ứng từ người dân.

Một cán bộ phòng cháy từng chia sẻ rằng, tâm lý chủ quan vẫn rất phổ biến về nguy cơ cháy nổ liên quan thiết bị điện. Nhiều người cho rằng bản thân họ dùng bao lâu rồi có sao đâu. Một số khác tặc lưỡi cho qua dù từng phát hiện thiết bị điện có vấn đề, quá cũ, bị quá tải hoặc dây điện yếu cần thay thế nhưng do nhu cầu sử cấp bách nên vẫn sử dụng để làm mát trong mùa hè nắng nóng.

Nhiều người biết nguy cơ treo lơ lửng khi hàng loạt thiết bị điện được đấu nối chằng chịt trong cửa hàng bên cạnh những vật liệu dễ cháy nhưng cũng nhắm mắt làm ngơ.

Chỉ đến khi những vụ việc chập điện gây hỏa hoạn xảy ra với hậu quả nặng nề, thậm chí chết nhiều người như vừa qua ở Hà Nội, họ mới giật mình nhìn lại.

Có lẽ không riêng mùa mưa bão hay nắng nóng, mà bất cứ thời điểm nào, mỗi người dân đều cần nêu cao tinh thần thận trọng, cảnh giác trước “giặc lửa”, tuân thủ mọi khuyến cáo về an toàn phòng cháy ở khu vực sinh sống, kiểm tra và sử dụng hiệu quả, đúng quy định các thiết bị điện.

Đặc biệt, bất cứ dấu hiệu nào bất ổn về điện trong gia đình, cần tìm hướng xử lý triệt để, ngăn những hậu họa khôn lường có thể xảy ra.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn