ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chiến sĩ áo trắng - Những người hùng thầm lặng trước đại dịch COVID-19 

Trọng Nghĩa
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công tác phòng, chống dịch được xác định là "cuộc chiến" của toàn dân. Đồng hành cùng “cuộc chiến” cam go này, không thể không nhắc đến lực lượng y bác sỹ, những “chiến sĩ” áo trắng đang ngày đêm thầm lặng đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Năm 2020, có lẽ là một năm đáng quên đối với Việt Nam và thế giới khi phải gồng mình “chiến đấu” với đại dịch Covid-19. Chúng len lỏi ở khắp nơi, trong các bản tin nóng hổi, trong các từ khóa tìm kiếm trên internet, trong câu chuyện thường ngày, trong không khí và cả trong cơ thể của hàng triệu con người...

Tuy nhiên năm 2020 cũng là một năm đáng ghi nhận khi chúng ta đã dũng cảm đương đầu với đại dịch và tạo ra những điều diệu kỳ khiến cho cả thế giới phải kinh ngạc. 

Điều diệu kỳ này chỉ đến khi có sự hi sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng, nơi tuyến đầu chống dịch. Hơn 450 người của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TpHCM đã “mất trắng” cái Tết năm nay, bởi dịch bệnh tái bùng phát. Họ tình nguyện đi tuyến đầu, chấp nhận một cái tết không đoàn viên để lao tâm, khổ tứ lấy mẫu, xét nghiệm, hỏa tốc tìm cách khắc chế con virus tàn bạo.

Ths, Bs Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Ngay từ khi có ca bệnh từ Chí Linh về ngày 29.1 thì chúng tôi đã đánh giá đây là đợt cao điểm lớn. vì thế toàn thể tập thể của trung tâm đã thống nhất đồng ý là sẽ không nghỉ phép không ăn tết ở quê mà 100% sẽ có mặt tại TpHCM. Đối với những cán bộ viên chức đã mua vé tàu, vé xe, vé máy bay thì ban lãnh đạo trung tâm sẽ hỗ trợ giải quyết với các đơn vị vận chuyển hành khách để hoàn vé. Từ sự tin yêu của người dân thì có thể nói tập thể trung tâm đã chiến đấu hết sức mình”.

Nếu các y, bác sĩ được ví như những người lính nơi tuyến đầu, thì người làm dịch tễ giống như người lính ở tuyến sau, hậu thuẫn bằng việc nghiên cứu điểm yếu của kẻ địch và hỗ trợ phương án tác chiến. 

Là một thủ lĩnh của các “chiến binh” thầm lặng, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng ê kíp của mình đã miệt mài 72 giờ trong phòng thí nghiệm để phân lập thành công virus SARS-CoV-2. Từ đó giúp Việt Nam nghiên cứu các liệu pháp điều trị, phát triển các bộ kit chẩn đoán đặc hiệu và sản xuất vaccine sau này. 

Bỏ qua những mỹ từ mà nhiều người phong tặng, nữ thủ lĩnh Gs Lê Thị Quỳnh Mai chỉ mong rằng năm nay sẽ là một năm bình an với tất cả mọi người: "Chúng ta đã qua một năm Covid, cả thế giới bây giờ cũng rất là căng thẳng nhưng mà chúng tôi cũng mong năm mới của chúng ta là một năm hết sức bình an. Cho dù covid vẫn còn thì chúng ta cũng hết sức bình tĩnh và vẫn tập trung sống hài hòa và đặc biệt rất mong năm mới của chúng ta mọi việc được diễn ra xuông sẻ”.

Dẫu biết hành trình chống dịch còn nhiều thử thách, nhưng kết quả khả quan thời gian qua là sự đền đáp cho nỗ lực, hy sinh và quyết tâm chiến đấu hết mình của các chiến sĩ áo trắng. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Phó Chủ tịch UBND Tp HCM đã gửi lời chúc cũng như lời tri ân đối với đội ngũ y bác sĩ với sự hy sinh thầm lặng của họ trong suốt thời gian qua.

“Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, tôi xin được phép gửi lời chúc sức khỏe đến những vị thầy thuốc, gửi lời tri ân đến những thầy thuốc của chúng ta, những người rất xứng đáng với danh hiệu “lương y như mẹ hiền” và rất mong các thầy thuốc luôn khỏe mạnh và phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm để giúp người dân được yên tâm hơn. Như chúng ta đã thấy trong suốt thời gian qua khi những lúc đặc biệt thì thầy thuốc của chúng ta đã nổi lên với rất nhiều tấm gương hy sinh”.

Dù dịch bệnh hiện được kiểm soát tốt, mỗi người vẫn cần thận trọng khi quay lại cuộc sống thường ngày. Việc hợp tác, làm theo chỉ dẫn từ các cơ quan chức năng, duy trì thói quen đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách ở nơi công cộng… không chỉ giúp bảo vệ bản thân và gia đình, mà còn giảm bớt gánh nặng cho các y bác sĩ nơi tuyến đầu “cuộc chiến” chống dịch.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn