ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chiến lược Sell in May liệu còn hiệu nghiệm?  

Nhóm PV
Thị trường chứng khoán Việt đang đi ngược với cảnh báo về rủi ro “Sell in May and go away” – một khuyến cáo nổi tiếng trong giới tài chính, tạm dịch là: Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5 và đi chơi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tin trong nước và thế giới

# Tại thị trườg chứng khoán Mỹ, S& P 500 và DJIA giảm tương ứng -2.15% và -2% về mức 4.062,88 điểm và 33.587,66 điểm. CBOE VIX tăng mạnh 26.33% đạt 27.59 điểm trong bối cảnh nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn về số liệu lạm phát tại Hoa Kỳ.

# Còn trong nước, thị trường chứng khoán Việt đang đi ngược với cảnh báo về rủi ro “Sell in May and go away” – một khuyến cáo nổi tiếng trong giới tài chính, tạm dịch là: Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5 và đi chơi. Theo đó, thống kê từ Công ty CP Chứng khoán SSI cho thấy, giai đoạn 2001-2020, mức sinh lời trung bình của VN-Index trong tháng 5 là +1,3%, tốt hơn so với nhiều tháng khác trong năm như tháng 3, tháng 7 và tháng 9. 

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia chiến lược thị trường, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI nêu quan điểm trong giai đoạn tháng 5-2021: 'Với những số liệu có được, tôi cho rằng, nhà đầu tư nên bớt quan ngại về "Sell in May" - một câu chuyện hiện không còn được xác nhận bởi số liệu thống kê. Thay vào đó, việc tìm kiếm, xây dựng và trau dồi chiến lược đầu tư mới là điều cần chú ý'.

Thị trường chứng khoán Việt đang đi ngược với cảnh báo về rủi ro “Sell in May and go away” - Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán Việt đang đi ngược với cảnh báo về rủi ro “Sell in May and go away” - Ảnh minh họa

Đáng chú ý, khi đánh giá về thị trường chứng khoán, SSI duy trì quan điểm tích cực trong trung hạn do nhiều chỉ báo kinh tế vĩ mô khả quan trong những tháng đầu năm. Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Đức Anh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán KB Việt Nam cho biết: 'Với những thông tin tích cực từ vĩ mô thì chúng ta nên nhắm đến các cổ phiếu trong nhóm ngành được hưởng lợi trong xu hướng tăng trưởng về mặt vĩ mô. Những thông tin về Covid 19 có thể gây áp lực nhưng tôi cho rằng, ở những nhịp giảm sâu thì có thể là những cơ hội để gia tăng tỷ trọng'.

# Cũng theo nhận định của SSI Research, trong phiên hôm nay, diễn biến thận trọng của chứng khoán Hoa kỳ có thể tạo ra tác động nhất định tới VN Index. Các nhịp rung lắc có thể xuất hiện tuy nhiên trong bối cảnh nhóm VN30 đã lấy lại động lực trong phiên gần nhất, chỉ số nhiều khả năng sẽ hồi phục từ vùng hỗ trợ gần trước khi quay lại với đà tăng. Vùng hỗ trợ gần của VN Index là 1.260 -1.262 điểm và xa hơn là 1.250 điểm trong khi vùng mục tiêu của chỉ số trong thời gian tới là 1.286 điểm.

# Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kiểm soát chặt tín dụng liên quan đến bất động sản, chứng khoán, BOT, trái phiếu doanh nghiệp...

Còn theo báo cáo của HSBC, nợ của các hộ gia đình Việt Nam, bao gồm các khoản vay dưới danh nghĩa cá nhân, vay tiêu dùng, sửa chữa nhà cửa… đang tăng nhanh trong 7 năm qua.

# Chỉ trong nửa đầu tháng 4, lượng thép xuất khẩu tăng mạnh 75% đạt hơn 425.000 tấn, theo số liệu của Tổng Cục Hải quan.
Và tính trong 3 tháng đầu năm 2021, Đông Nam Á là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại sắt thép của Việt Nam, chiếm 39,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu sắt thép của cả nước.

# Một thông tin đáng chú ý khác, trong chiều tối 12-5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Chỉ thị khẩn số 07 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Trong đó, chỉ thị yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường triển khai các kế hoạch kiểm tra, giám sát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính.

Theo Bộ Xây dựng, mức giá chào thuê đất công nghiệp trung bình theo khu vực trong quý I/2021 đã ổn định so với quý trước - Ảnh minh họa

# Ở lĩnh vực bất động sản, Theo Bộ Xây dựng, mức giá chào thuê đất công nghiệp trung bình theo khu vực trong quý I/2021 đã ổn định so với quý trước.

Dự báo về sự phát triển của phân khúc bất động sản công nghiệp, Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nhu cầu sử dụng bất động sản công nghiệp trong nước sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

# Đối với thị trường hàng hóa. 23 mặt hàng đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam nhìn chung vẫn có xu hướng tăng, nhưng đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chốt lời và giá điều chỉnh ở một số thị trường, khiến chỉ số MXV-Index chỉ tăng nhẹ 0,8% lên mức 2326 điểm.

Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 15%, lên trên 5000 tỷ đồng. Trong đó, nhóm nông sản chiếm hơn 65% dòng tiền của giới đầu tư trong ngày hôm qua, khi giá biến động mạnh sau báo cáo “Cung cầu nông sản thế giới tháng 5” của Bộ nông nghiệp Mỹ.

# Giá dầu đậu tương tháng 7 trên sở Chicago tăng mạnh 2,5% lên mức 1463 USD/tấn, là mức cao nhất từ trước tới nay sau số liệu tồn kho đậu tương của Mỹ trong năm 2021 và 2022 dự kiến sẽ lần lượt ở các mức thấp thứ 2 và thứ 3 trong lịch sử.

Cung cấp các thông tin và nhận định sâu hơn về giá nông sản, Bà Nguyễn Thị Thương – Chuyên gia thị trường tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho biết: Báo cáo tháng 5 vừa qua có các số liệu đầu tiên về mùa vụ Mỹ 2021/22 nên tác động có thể sẽ kéo dài sang vài phiên giao dịch sau đó. Tồn kho cuối vụ đậu tương Mỹ dự báo sẽ ở mức rất thấp, và sẽ còn thấp hơn nữa nếu năng suất thu hoạch bị ảnh hưởng bởi giai đoạn hạn hán kéo dài suốt từ tháng 3 tới nay.

# Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục là động lực chính cho phục hồi kinh tế toàn cầu, theo Báo cáo tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2021 của Liên hợp quốc vừa công bố.

Còn theo nhận định của chuyên trang tài chính Bloomberg, châu Á vượt trội hơn so với các thị trường mới nổi khác về “sức đề kháng” của nền kinh tế.

# Dịch Covid-19 đang càn quét ở Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, không chỉ làm đình trệ đà phục hồi kinh tế của nước này, mà còn có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và một số ngành công nghiệp quan trọng trên toàn thế giới.

Và theo một số nguồn tin từ CNBC, Tesla đã dừng kế hoạch mở rộng và đưa nhà máy sản xuất ở Thượng Hải thành trung tâm sản xuất toàn cầu do "sự không chắc chắn" trong quan hệ Mỹ - Trung.

Máy bay của hãng hàng không Air Canada. Ảnh: Reuters
Máy bay của hãng hàng không Air Canada. Ảnh: Reuters

# Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s nâng dự báo triển vọng ngành hàng không toàn cầu từ "tiêu cực" lên "tích cực" trước tín hiệu lạc quan về sự phục hồi của lĩnh vực này.

Trong khi đó,  Chính phủ Pháp cho biết, sẽ hỗ trợ khoảng 28 tỷ euro, tương đương 34 tỷ đô la Mỹ để giúp phục hồi ngành du lịch nước này - một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Du lịch Pháp Jean-Baptiste Lemoyne cho biết: Tin tốt lành của ngày hôm nay là chính phủ Pháp sẽ hỗ trợ 28 tỷ Euro cho ngành du lịch thông qua các công cụ khác nhau, và đương nhiên sự hỗ trợ này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, bởi việc phục hồi ngành du lịch không thể một sớm một chiều.

Trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Pháp là quốc gia thu hút được lượng du khách đến thăm nhiều nhất trên thế giới và ngành du lịch cũng chiếm tới 7% GDP của nước này.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn