ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chiếm dụng hành lang thoát hiểm chung cư: Hiểm nguy rình rập 

Như Ngọc
Thời gian qua, đã xảy không ít sự cố hỏa hoạn tại các chung cư, nhà cao tầng. Và một trong những nguyên nhân khiến thiệt hại về người và tài sản tăng cao sau khi xảy ra cháy, xuất phát từ hành vi lần chiếm dụng hành lang an toàn phòng cháy chữa cháy.
Hành lang, lối thoát hiểm chung cư phải thông thoáng, đảm bảo an toàn PCCC
Hành lang, lối thoát hiểm chung cư phải thông thoáng, đảm bảo an toàn PCCC

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

“Bà con lưu ý nếu trong trường hợp để các vật dụng ra ngoài hành lang thì trong quá trình di chuyển, thoát nạn sẽ vướng vào các đồ dụng đó dẫn đến bị xô đẩy, ngã thậm chí đã có nhiều trường hợp tử vong vì không thoát nạn kịp”.

Đó là nội dung chính từ buổi tập huấn công tác PCCC&CNCH của Công an Huyện Gia Lâm (Hà Nội) tuyên truyền cho các cư dân của KĐT Đặng Xá, với chủ đề: “Chiếm dụng hành lang thoát hiểm chung cư: Nguy hiểm chực chờ”.

Đây là hoạt động được lực lượng PCCC công an Huyện tổ chức thường xuyên, liên tục, nhằm mục đích tuyên truyền với người dân những nguy cơ mất an toàn cháy nổ và giảp pháp đảm bảo an toàn thoát nạn khi không may có cháy xảy ra.

Cầm trên tay tờ rơi cẩm nang “Công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư tiềm ẩn nguy hiểm về cháy, nổ” được Công an Huyện Gia Lâm phát tới từng hộ dân.

Bà Hoàng Thị Hoa – BQT Tòa nhà CT8 KĐT Đặng Xá, Gia Lâm (Hà Nội) vui vẻ cho biết: từ những biện pháp tuyên truyền cụ thể, hiệu quả của lực lượng PCCC, bà và nhiều hộ dân đã hiểu rõ hơn về những cách thoát hiểm ra sao, đảm bảo an toàn cháy nổ như thế nào, đặc biệt là việc không được phép chiếm dụng hành lang thoát hiểm của chung cư:

"Các hành lang được thông thoáng thì nếu có xảy ra cháy nổ thì mình chạy mới nhanh hơn, không bị va vấp gì và cũng không xảy ra tai nạn, nói chung là có đi học tập huấn thì mới biết chứ không nhiều hộ vẫn còn xem nhẹ lắm".

Thực tế, tại nhiều chung cư hiện nay, người dân chưa ý thức cao trong việc chấp hành các điều kiện an toàn PCCC, do nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh đã tự ý xây dựng cơi nới, lấn chiếm hành lang, lối đi, bố trí khu vực sinh hoạt, kinh doanh trong bãi giữ xe, các phòng kỹ thuật, lắp đặt rào cản, bố trí bãi xe cản trở giao thông phục vụ chữa cháy, làm mất tác dụng của cửa đi vào buồng thang bộ, câu mắc, đấu nối thêm các thiết bị điện không đảm bảo theo quy định.

Theo Đại úy Trịnh Minh Tuân – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an H.Gia Lâm (Hà Nội), việc chiếm dụng hành lang thoát hiểm là hành vi rất nguy hiểm nếu không may xảy ra cháy nổ:

"Chúng tôi luôn nhấn mạnh với các chung cư là phải để hành lang thoát hiểm luôn được thông thoáng, tất cả các hộ gia đình tuyệt đối không được để các vật dụng, đồ dùng gia đình ra ngoài hành lang để thuận tiện cho việc thoát hiểm nếu có cháy nổ xảy ra. Ngoài ra cũng cần quan tâm đến hệ thống đèn Exit, đèn chiếu sáng sự cố để thuận lợi trong việc di chuyển khi có cháy".

Công an H.Gia Lâm (Hà Nội) tuyên truyền biện pháp PCCC đến từng hộ dân
Công an H.Gia Lâm (Hà Nội) tuyên truyền biện pháp PCCC đến từng hộ dân

Để hạn chế cháy nổ, hạn chế thiệt hại khi có sự cố xảy ra ở các khu chung cư, nhà cao tầng, Cảnh sát Cảnh sát PCCC&CNCH Công an H.Gia Lâm đã tham mưu cho UBND Huyện ban hành các quy định, thường xuyên kiểm tra về việc triển khai các biện pháp đám bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn. 

Đồng thời, theo Đại úy Hoàng Đức Mạnh – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an H.Gia Lâm, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những sai phạm:

"Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử lý kịp thời. Trên tinh thần phải thường xuyên nâng cao ý thức của chủ đầu tư, ban quản trị cũng như người dân. Chúng tôi cũng hi vọng trong thời gian tới, khi cơ quan cảnh sát PCCC tiến hành những buổi tuyên truyền, tập huấn sẽ nhận được sự hưởng ứng của người dân tham gia".

Có thể nói, một trong số các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng là do việc đảm bảo an toàn PCCC vẫn đang bị xem nhẹ. Khi xảy ra sự cố cháy, hầu hết người dân hoảng loạn, mất bình tĩnh, không có kinh nghiệm ứng phó dẫn đến thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Vì vậy, để nâng cao công tác đảm bảo an toàn PCCC, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân phải tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về PCCC-CNCH, có biện pháp đảm bảo an toàn PCCC cho gia đình, kỹ năng thoát nạn cơ bản, đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra.

Một số thông tin cập nhật về công tác PCCC của lực lượng chức năng trong tuần vừa qua:

- Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn xảy ra 10 vụ cháy (trong đó có 3 vụ cháy trung bình, 7 vụ cháy nhỏ). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 2 tin báo (1 tin mắc kẹt, 1 tin tự tử), kịp thời cứu được 1 người.

- Khoảng 22h ngày 24/6, đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại đền Quan Tam Lâm Du, Long Biên, Hà Nội. Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Long Biên) triển khai 4 xe cứu hỏa đến hiện trường. Sau hơn 30 phút, ngọn lửa đã cơ bản được khống chế. Vụ cháy đã thiêu rụi gian thờ chính điện. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

- Sáng 23/6 vừa qua, Công an TP Hà Nội tổ chức Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vòng loại khu vực 9. Tham gia hội thi có 38 đội với nội dung thi gồm 3 môn: Chạy 100m vượt chướng ngại vật, cứu nạn, cứu hộ; chạy tiếp sức 4x100m cứu người, chữa cháy; đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm.

Kết quả, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Thanh Xuân; giải Nhì thuộc về quận Long Biên; giải Ba thuộc về huyện Thanh Oai.

- Hội thi được tổ chức nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thành phố nâng cao thể lực, trình độ kỹ, chiến thuật; trao đổi kinh nghiệm; nâng cao kiến thức, kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào học tập, tập luyện nghiệp vụ chuyên môn...

Kết quả hội thi là cơ sở để Công an thành phố triệu tập những hạt nhân xuất sắc vào đội tuyển tham gia thi đấu tại Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong chương trình Đại hội Khỏe vì an ninh Tổ quốc lần thứ VIII năm 2020./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn