ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chi tiêu 'phòng thủ' 

Ái Kiều
Một khảo sát mới đây chỉ ra rằng khoảng 90% người Việt bị giảm thu nhập so với trước khi dịch bệnh xuất hiện. Nhờ thói quen tiết kiệm, nhiều người có cuộc sống bớt chật vật trong những tháng vừa qua. Và bài toán làm thế nào để co kéo ngân sách tài chính hạn hẹp cũng khiến hình thành kiểu chi tiêu mới thận trọng hơn.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khi bắt đầu ăn kiêng, bạn thường được yêu cầu đếm lượng calo, đưa cơ thể trở về trạng thái như mong muốn. Giống như vậy, việc theo dõi chi tiêu hàng ngày giúp đạt mục đích cân bằng tài chính lâu dài.

Nếu những ai chưa có nhiều kinh nghiệm xây dựng ngân sách thì lời khuyên của chuyên gia là hãy lên danh mục về các khoản thu, chi, những gì bạn sắp phải tiêu và con số còn lại. Sống với ngân sách có vẻ gò bó, nhưng muốn kiểm soát chi tiêu thì việc sử dụng ngân sách để đặt giới hạn là khởi đầu tốt nhất.

Bằng cách viết ra mọi thứ muốn mua trong một cuốn sổ tay, trên bảng tính, hoặc trong một ứng dụng, bạn sẽ xem xét nhiều hơn cho mỗi lần mua hàng và chi tiêu có ý thức thay vì vô thức. Nhiều chị em sẽ hiểu cảm giác không còn thích một món đồ gia dụng, một cái váy đẹp… chỉ cần qua thời gian một đêm.

Tất nhiên, việc chi tiêu thận trọng không liên quan đến cắt giảm bớt niềm vui. Có nhiều cách miễn phí để tận hưởng cuộc sống. Thay vì lên lịch các hoạt động phải chi tiền như đi trung tâm mua sắm, hãy đưa ra lựa chọn khác không mất tiền lại có thêm sức khỏe như đạp xe dạo phố hay đi dạo công viên.

Một khi tình hình cải thiện, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm lại từ đầu với số tiền vừa đủ để không ảnh hưởng đến cuộc sống. Hãy coi khoản tiết kiệm như một “hóa đơn” phải trả hàng tháng.

Và cũng đừng vội chi tiêu thoải mái bởi không ai biết trước tương lai mình có gặp khó khăn nữa hay không. Có một khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn chủ động trong những tình huống không lường trước.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn