Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chị em sẵn sàng lái xe hộ chồng, có chắc là hay?

Kiều Tuyết - 01/07/2022 | 5:00 (GTM + 7)

Kể từ Nghị định 100 với quy định phạt nặng hành vi lái xe khi đã có cồn, các chị em ào ạt rủ nhau đi học lái xe, để sẵn sàng lái thay chồng/bạn trai nếu nhỡ quá chén.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Về an toàn giao thông, đó có thể coi là tín hiệu tích cực. Vì nói gì thì nói, rượu bia vẫn là thứ rất phổ biến trong đời sống của người dân, từ thành thị đến nông thôn.

Người ta đã tưởng rằng COVID 19 – với nhiều tháng ngày giãn cách, đã có thể thiết lập một trạng thái cân bằng mới, mà trong đó nhiều người không cồn cũng không sao. Nhưng kỳ thực sau giãn cách, khi mọi thứ trở lại bình thường, người người lại nâng ly, xu hướng nhậu bù lại xuất hiện.

Nhiều vụ TNGT và cả án mạng liên quan đến rượu bia, làm dấy lên nỗi bất an. Lực lượng chức năng một mặt xử lý thường xuyên, nhưng cũng vừa phải phát động cao điểm kéo dài tới 3 tháng để chấn chỉnh vi phạm.

Đó cũng là lúc, nhiều chị em phụ nữ giật mình tự hỏi, liệu quyết định trước đó của mình có thực sự đúng đắn hay không.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những lợi ích nhờ sự chủ động khi chị em biết lái xe thì rõ rồi. Nhưng khi bạn sẵn sàng lái hộ, có nghĩa rằng người chồng/ bạn trai cũng sẵn sàng nhậu tới bến trong các cuộc vui, vì “rung đùi” đã có người cầm lái.

Sau một cuộc nhậu tới bến là một cơ thể rệu rã uể oải vài ngày. Nhiều cuộc nhậu liên tiếp, sức khỏe lại lao dốc không phanh, như hồi chưa COVID.

Mà lý do để nhậu thì lúc nào cũng có: Cuối tuần làm bữa xả stress. Đầu tháng kiêng khem, giữa tháng phải cải thiện, cuối tháng nếu đen đủi phải nhậu xả xui. Nhà mới: phải khao; xe mới: phải “rửa”. Lên chức: ít nhất phải làm bữa cảm ơn. Họp lớp, hội khóa: còn lâu mới thoát nhậu! Chưa kể, trong công việc làm ăn, luôn có muôn vàn lý do để nhậu.

Đáng lo ngại hơn, khi đã quen với việc nhậu thả cửa – dù chỉ trong những lần có vợ và bạn gái đi cùng – thì lần sau, việc tiết chế gần như là điều không tưởng.

Là phụ nữ, bạn còn con cái, còn công việc, còn đủ các thứ phải quan tâm, làm sao cứ chăm chăm canh chừng lái hộ?! Trong khi đó, việc sử dụng phương án giao thông thay thế chưa phải là thói quen phổ biến.

Những người đàn bà trên rẻo cao cả đời đi sau lưng ngựa, trên đó vắt vẻo một ông chồng say mềm, có thể tự hào về cách mà họ bày tỏ tình yêu, và có thể, vì mỗi năm chỉ một đôi lần như thế. Còn những người đàn bà thành thị, chắc không lấy gì làm tự hào khi cầm cương “con ngựa sắt” chở theo ông chồng khật khưỡng mùi men. Vì hôm đó và nhiều ngày sau, họ sẽ phải một tay phải cáng đáng mọi việc trong nhà, chờ cho anh chồng hồi tỉnh.

Tất nhiên, mọi so sánh đều là khập khiễng. Nhưng khi thói quen sử dụng rượu bia chưa thay đổi thì sự sẵn sàng của chị em để lái xe hộ cho người say cũng chưa chắc là cách hay. Lợi trước mắt, nhưng cái hại âm thầm, hại lâu dài không hề ít.

 Và, cũng đã có những chị em học lái xe nhưng kiên quyết không lái hộ, cố tình tỏ ra không thể lái hộ, để buộc cánh mày râu phải vì trách nhiệm mà dần khước từ với những lời mời gọi rượu bia. 

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Có một Sài Gòn rất khác

Có một Sài Gòn rất khác

Đã từng có một Sài Gòn lặng lẽ, hắt hiu những ngày dịch bệnh hồi năm ngoái. Nhưng vượt lên mất mát đau thương, Sài Gòn dường như đã trở lại là chính mình: hoạt bát, sôi nổi và đầy sức sống. Về dự Liên hoan phát thanh toàn quốc 2022 tại TPHCM, nhiều người đã chia sẻ cảm nhận này.