ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chết cóng trong thời tiết băng giá vì tin… Google Maps 

Hoàng Anh
Google Maps đã quyết định xóa tên con đường được mệnh danh là “con đường xương” ra khỏi hệ thống nhằm tránh mọi sự cố không đáng có sau khi một nam thanh niên bị chết cóng vì mắc kẹt tại con đường này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nam thanh niên được phát hiện chết cóng trong chiếc xe ô tô phủ đầy tuyết khi nhiệt độ xuống tới -50 độ C. Ảnh: East2West News

Vài ngày sau khi một lái xe người Nga chết cóng khi chiếc xe của anh ta bị hỏng trong lúc thời tiết  -50 độ C tại một con đường nối hai thành phố Yakutsk và Magadan, Google Maps quyết định xóa tên con đường này khỏi hệ thống để tránh những thảm kịch tương tự trong tương lai, đặc biệt, là trong thời tiết mùa đông lạnh giá. 

Theo báo cáo, chàng trai 18 tuổi - Sergey Ustinov và bạn là Vladislav Istomin đã mất tích sau khi đi theo tuyến đường được Google Maps đề xuất. Đáng nói, đây là con đường heo hút và lạnh giá nhất thế giới, bị bỏ hoang vào những năm 1970.

Cả hai đã không đề phòng điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhanh chóng bị tê cóng sau khi bộ tản nhiệt của ô tô bị hư hỏng do đâm phải một chiếc đinh gỗ trên đường.

Sau một tuần tìm kiếm, cảnh sát đã tìm thấy Sergey Ustinov bị đông cứng trong chiếc ô tô phủ đầy tuyết khi nhiệt độ xuống tới -50 độ C, còn người bạn Vladislav Istomin vẫn sống một cách kỳ diệu; nhưng bị hạ thân nhiệt cấp tính.

Sự cố xảy ra trên đường cao tốc R504 Kolyma ở Nga còn được biết đến với tên gọi “con đường xương”, nơi 1/4 triệu người đã chết khi thi công con đường này. Đường cao tốc R504 Kolyma là Đường cao tốc Liên bang Nga dài hơn 2.000 km đi qua vùng Viễn Đông và là một phần của Đường M56.

Sau sự cố này, Google quyết định xóa “con đường xương” khỏi hệ thống để tránh mọi sự cố đáng tiếc. Bên cạnh tai nạn thương tâm trên, quyết định này còn được đưa ra trong bối cảnh con đường trở nên nguy hiểm do thiếu thiết bị dọn tuyết và giao thông thưa thớt, vắng vẻ vào mùa đông.

Trước đây, thời gian di chuyển giữa hai thành phố lạnh giá được Google Maps ước tính là 31 giờ. Tuy nhiên, sau khi định tuyến lại để tránh đi qua “con đường xương thì thời gian di chuyển tăng lên 34 giờ.

Sự cố này cũng đã dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu có thể tin cậy vào Google Maps hay người Nga nên dựa vào dịch vụ bản đồ địa phương có tên là Yandex. Nhiều người tin rằng Yandex cung cấp nhiều thông tin dữ liệu địa phương hơn, cho phép người dân đánh giá rủi ro và thực hiện các tuyến đường đáng tin cậy.

Google quyết định xóa “con đường xương” khỏi hệ thống để tránh mọi sự cố đáng tiếc

Trên thực tế, không ít người đã từng gặp rắc rối vì quá tin tưởng vào ứng dụng Google Maps. Amy Margelony, sinh sống tại Ellington, Mỹ chia sẻ: “Thực sự khá bực bội bởi công việc của tôi đòi hỏi sự đúng giờ và tôi luôn cố gắng để đến nơi hẹn đúng giờ, không khiến khách hàng bực bội. Nhưng đôi khi, ứng dụng này khiến tôi đi nhầm đường. Tôi còn được biết có người đã kiện Google Maps vì chỉ dẫn người ta vào tuyến đường không có vỉa hè cho người đi bộ dẫn đến việc bị ô tô đâm”.

Một sự cố tương tự cũng xảy ra mới đây khi một chiếc ôtô đã rơi xuống một con đập ở Akole taluka của Ahmednagar, Ấn Độ, khiến tài xế tử vong chỉ vì tin vào ứng dụng chỉ đường Google Maps,

Theo đó, 3 doanh nhân rủ nhau đi du lịch nhưng không biết đường đi, và họ dựa vào Google Map. Google đã chỉ cho họ con đường gần nhất từ làng Kotul đến Akole. Tuy nhiên, con đường này đã bị đóng cửa vào mùa mưa vì cây cầu đã bị ngập sâu dưới nước. Do trời tối, nhìn không rõ đường, tài xế đã lái xe qua cây cầu. Thật không may, chiếc xe nhanh chóng bị chìm xuống nước. Hai người trong nhóm thoát được ra ngoài và bơi vào bờ, riêng tài xế không biết bơi nên bị kẹt lại và tử nạn.

Đáng nói là dù cây cầu này đã bị ngập sâu dưới nước nhưng không có một thông báo hay chướng ngại vật nào từ bộ phận thi công dựng lên để ngăn du khách đi qua con đường này.

Còn tại Việt Nam, trong những ngày qua, không khí lạnh mang giá rét phủ trùm Bắc Bộ và tràn sâu xuống phía Nam ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tuyết đã rơi tại khu vực Ô Quý Hồ, thị xã Sapa. Tại các con đường lên khu vực Ô Quý Hồ và thị xã Sapa băng mỏng đang phủ kín mặt đường gây ra hiện tượng trơn trượt hết sức nguy hiểm. Nhiều xe ô tô, xe máy bị trơn trượt, không thể tiếp tục di chuyển. Ngay cả người đi bộ cũng gặp khó khăn khi di chuyển trên mặt băng.

Theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán vẫn sẽ có thêm các đợt không khí lạnh nữa. Do đó, để đảm bảo an toàn khi lưu thông trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là băng tuyết, ông Bùi Xuân Duyên, Giám đốc Trung tâm cứu hộ 116 đưa ra khuyến cáo: “Với những phương tiện cá nhân như xe máy, mô tô, khi đi vào những đường trơn trượt, người điều khiển phải thứ nhất là đi chậm, hai là phải giữ làm sao cho máy khỏe. Thứ ba nữa là phanh nhẹ thôi. Với ô tô thì cả phanh trước, phanh sau người ta thiết kế đồng bộ nhưng mà mô tô, xe máy thì chỉ có một hệ thống phanh đằng sau mà những xe chở nặng hoặc chở người đi chơi thì trọng lượng tập trung vào bánh sau rất nhiều. Vì thế nếu mình phanh vội thì xe sẽ rơi vào trạng thái mất kiểm soát, trơn trượt gây nguy hiểm cho người trên phương tiện đó và người tham gia giao thông”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới