ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Che thông tin biển số xe: Ngồi tù, lao động công ích và thi lại GPLX 

Thái Sơn
Tại một số nước trên thế giới, hành vi che chắn, cố tình làm thay đổi thông tin biển số xe có thể đối mặt với án phạt tù và mức xử lý hành chính rất nặng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tại một số nước, hành vi che chắn, cố tình làm thay đổi thông tin biển số xe có thể đối mặt với án phạt nặng

Chỉ với một cuộn băng dính màu cùng vài thao tác nhỏ, sau khoảng 2 phút, Linda Annette Jenkins đã nhanh chóng ‘phù phép’ chữ P trên biển số xe thành chữ R, và số 3 trở thành số 8.

Tưởng ‘mẹo vặt’, học trên mạng Internet, của mình là thông minh và dễ dàng qua mặt cảnh sát, nhưng hậu quả phải nhận sau đó là điều nữ tài xế 58 tuổi người xứ Waleskhông ngờ tới.

Theo hồ sơ của cảnh sát, tháng 10/2019, camera giao thông tại thị trấn Gorslas ghi lại hình ảnh một chiếc Hyundai chạy với tốc độ 60 Km/h trên đoạn đường giới hạn tốc độ 50 Km/h. Tuy nhiên khi kiểm tra, cơ quan chức năng không thể tìm thấy biển số xe vi phạm.

Một cuộc điều tra nhanh chóng được tiến hành. Cảnh sát sau đó phát hiện tấm biển đăng ký xe đã bị thay đổi và chủ phương tiện là Linda Annette Jenkins. Ông Ian Rees, một công tố viên cho biết: “Cảnh sát xem lại camera giao thông và tìm thấy chiếc xe có biển số giả đã lưu thông quanh khu vực này từ tháng 3/2019”.

Trong phiên xử diễn ra đầu tháng 6/2020 vừa qua, Jenkins bị tòa án Swansea Crown tuyên phạt 4 tháng tù và 150 giờ lao động công ích với tội danh giả mạo biển số xe. Trước tòa, người phụ nữ cảm thấy sốc bởi không nghĩ hành động bột phát của mình lại nhận án phạt nặng đến vậy.

Ông Dyfed Thomas luật sư bảo vệ Jenkins cho biết, trước đó thân chủ ông đã bị trừ 9 điểm bằng lái và lo sợ chỉ vi phạm thêm một lỗi nhỏ sẽ bị tịch thu bằng. Nữ tài xế nghĩ đơn giản, việc thay đổi biển số là ‘vô hại’ và nếu cảnh sát phát hiện cũng chỉ bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, bà Catherine Richards thẩm phán của tòa án Swansea Crown cho rằng, thay vì lái xe cẩn thận hơn và tuân thủ giới hạn tốc độ, Jenkins lại coi việc làm sai lệch biển số xe là trò đùa: “Hành động của cô ấy là vô trách nhiệm và rất nghiêm trọng. Điều này khiến cảnh sát phải tốn rất nhiều nguồn lực để điều tra”

Theo phán quyết của tòa, bên cạnh án phạt, Annette Jenkins còn bị trừ hết điểm trên bằng lái và lệnh cấm lái xe trong vòng 6 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc, cô sẽ phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành nếu muốn được cấp lại bằng.

Việc để biển số xe bẩn cũng có thể khiến tài xế bị phạt
Việc để biển số xe bẩn cũng có thể khiến tài xế bị phạt

Qua vụ việc này, cơ quan chức năng Anh cảnh báo, tài xế sẽ chịu án phạt nặng nếu cố tình tác động nhằm thay đổi chữ cái hay số trên biển đăng ký xe. Thậm chí, nếu để biển số quá bẩn khiến chúng trở nên khó đọc, lái xe cũng có thể đối mặt án phạt lên tới 1.000 bảng.

Theo cơ quan chức năng, đây được xem là biện pháp để ngăn chặn hành vi vi phạm cũng như nhắc nhở tài xế phải kiểm tra biển số xe của họ một cách thường xuyên.

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện tình trạng hàng loạt xe taxi cố tình làm mờ, thậm chí dùng sơn, dán băng dính hoặc thay đổi biển số xe nhằm qua mắt camera xử phạt nguội, bên cạnh đó gây khó khăn cho cơ quan chức năng truy tìm xe vi phạm.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, việc lái xe taxi che biển số khi lưu thông tại các tuyến đường có lắp đặt camera xuất hiện không chỉ riêng Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác. Trong thời gian tới, nếu tình trạng taxi che biển còn tái diễn, lực lượng chức năng sẽ mời cả doanh nghiệp lên làm việc, đồng thời kiến nghị Sở Giao thông vận tải tạm ngừng cấp phù hiệu cho xe taxi tái vi phạm.

Theo Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội, hành vi điều khiển ôtô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số, gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới