ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cháy nhà máy Rạng Đông: Thảm họa môi trường phạm vi nhỏ 

Chu Đức
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông là một thảm họa môi trường phạm vi nhỏ. Việc xử lý ô nhiễm môi trường rất khó khăn...

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông xảy ra vào tối 28/8, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra thông báo khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi, sử dụng các bể nước hở trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy…

Nhằm làm rõ hơn những nghi ngại về ô nhiễm không khí, môi trường sống sau đám cháy có nhiều hóa chất này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi qua điện thoại với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội).

Hiện trường vụ cháy nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông

PV: Thưa PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ông đánh giá như thế nào về mức độ nguy hiểm của vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Động với môi trường và sức khỏe người dân?

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh: Thực ra, đám cháy bao giờ cũng gây ra ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng ở một khu vực nhất định bởi khói, bụi, những chất do nhiệt độ cao phát ra từ khu vực đám cháy, đặc biệt là cơ sở sản xuất công nghiệp.

Bởi nó chứa những nguyên vật liệu liên quan đến hóa chất có thể phát tán ra ngoài. Về mức độ ô nhiễm, vừa rồi ở đấy họ thông báo là bán kính 1km xung quanh vụ cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông thì đấy chẳng qua chỉ là một khoảng áng chừng thôi.

Đây là phản ứng rất kịp thời của chính quyền địa phương đối với nhân dân để mà cảnh báo sức khỏe của người dân.

Nhưng là có một điều, nó có ảnh hưởng đến trực tiếp thực phẩm hay không thì người ta có nguyên tắc là ô nhiễm mà ảnh hưởng đến thực phẩm thì nó phải rơi vào thực phẩm và thực phẩm ấy người ta ăn vào.

Nói rằng nó ảnh hưởng đến thực phẩm chỉ là vấn đề thôi, chứ không phải là tất cả vì nó có thể ảnh hưởng đến cả bầu không khí, ô nhiễm toàn bộ không khí và môi trường.

Như vậy trong khu vực mà có khả năng gây ra những khí độc, những  chất độc mà nó ảnh hưởng đến đường phổi là chính.

PV: Liệu đây có thể coi là một thảm họa môi trường không, thưa ông? Khi mà rất nhiều người dân e ngại hậu quả vụ cháy gây ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài tới môi trường, sức khỏe con người?

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh: Việc xử lý được môi trường là điều cực kỳ khó khi có những đám cháy. Do đó ở đây chỉ có thể cảnh báo để nếu nồng độ quá cao thì người dân phải sơ tán ra khỏi khu vực đó hoặc sử dụng mặt nạ phòng độc,…

Còn để xử lý môi trường với diện tích lớn như vậy thì xử lý kiểu gì? Không có cách nào xử lý cả. Chỉ có thể chờ đến khi nào nó phát tán, giảm dần thôi. Đây có thể coi là một thảm họa về môi trường ở quy mô nhỏ!

Việc xử lý ô nhiễm môi trường sau vụ cháy rất khó khăn, chỉ có cách chống đỡ, giảm thiểu tác hại đến sức khỏe người dân. Ảnh: Nhân Trần - Lê Tùng

PV: Đặc thù các cơn mưa dông ở Hà Nội có ảnh hưởng thế nào tới khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, thưa ông?

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh: Nếu gặp những cơn mưa hoặc những cơn gió lớn thì các khí độc phát tán ra ngoài và nó mở rộng phạm vi của nó nhưng việc này lại theo hướng tích cực, có lợi.

Bởi nếu không có gió thì nó lẩn quẩn trong khu đó nhưng nếu có gió thì nó phát tán và pha loãng ra, mặc dù diện thì rộng hơn nhưng nồng độ thì thấp đi. Thứ hai là có khả năng rửa trôi những cái bụi bẩn rơi trên mái nhà, trên đường đi chẳng hạn thì rất là tốt.

Còn hiện nay bảo nó là chất gì thì chưa khẳng định được, nhưng mà có thể dự đoán thôi là nhà máy Rạng Đông sử dụng rất nhiều hợp chất thủy ngân để làm bóng đèn, phích nước thì có khả năng thủy ngân rất dễ bốc hơi cho nên nó phát tán ra ngoài. Còn không chỉ có thủy ngân mà còn rất nhiều hóa chất khác để người ta nấu thủy tinh,…

Do đó, việc này cần phải có ý kiến của các chuyên gia môi trường, phân tích môi trường khẳng định được, nhưng nguyên tắc mà nói thì khẳng định là độc hại, mà độc hại thì dù là cái gì thì cũng phải tránh.

PV: Theo quan điểm của PGS, cơ quan chức năng cần làm gì để hạn chế thiệt hại?

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh: Cơ quan công an có thể điều tra nguyên nhân của vụ cháy để truy cứu trách nhiệm. Còn bây giờ vấn đề là vụ cháy xảy ra rồi thì cơ quan quản lý môi trường cần vào cuộc để khuyến nghị với nhân dân để có cách chống đỡ.

Đây là chống đỡ một cách bị động còn việc chủ động là xử lý cả môi trường đó thì chịu, không thể làm được. Còn nếu nguyên nhân cháy là do nhà máy đó gây ra thì phải họ phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân.

Đây là sự chung tay của toàn xã hội, các cơ quan chức năng cùng vào cuộc để giải quyết vấn đề vì sự sống của người dân.

PV: Xin cảm ơn PGS.

Trong sáng nay, PV VOV Giao thông đã có buổi làm việc với ông Vũ Cao Cương – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội.

Ông Cương cho biết, sau vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông, ngành y tế đã phối hợp với các cơ quan chức năng đưa 3 người dân bị sặc khói vào bệnh viện Xây dựng để điều trị, đến nay sức khỏe cả 3 đều ổn định.

Bên cạnh đó, ngành y tế Thủ đô đang tích cực phối hợp với ngành Tài nguyên Môi trường để đánh giá mức độ ô nhiễm tại khu vực chịu ảnh hưởng bởi vụ cháy, đề nghị Chi cục ATTP giám sát vệ sinh ATTP tại khu dân cư, đồng thời có công văn phối hợp chặt chẽ với UBND quận Thanh Xuân để theo dõi, giám sát tình hình.

VOV Giao thông sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong những chương trình tiếp theo.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn