ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chật vật mưu sinh những ngày cận Tết 

Trọng Nghĩa
Tết là dịp để mong chờ. Nhưng hai năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, mỗi khi nghe đến Tết, nhiều người lại cảm thấy trĩu nặng, bởi chưa biết sẽ lấy gì trang trải.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa: Quang Hùng/VOVGT

Những ngày này, tại TP.HCM, nhiều công nhân đang mong ngóng tiền thưởng, còn lao động tự do thì ráng sức kiếm thêm việc để có tiền lo Tết cho gia đình.

Chị Nguyễn Thanh Tâm, công nhân công ty nhựa Tân Lập Thành, Quận Bình Tân, TP.HCM cho biết, tết này chị đã xác định, tiền thưởng sẽ bị trừ gần phân nửa so với năm trước: “Cũng có thưởng nhưng mà bị trừ thời gian mình nghỉ dịch. Mình nghỉ ba tháng dịch thì họ trừ 3 phần trong đó. Nói chung dịch khó khăn, mình còn tồn tại còn việc làm là cũng mừng đó ở nhà cô chồng làm xe tải chạy đường dài tới nay còn chưa đi làm luôn”.

Còn với bà Nga, năm nay cũng là một năm buôn bán khó khăn của gia đình. Nếu như trước đây mỗi ngày quán bún riêu của bà bán hơn 10kg bún, thì giờ chỉ khoảng 5kg, nhưng có ngày vẫn không hết: “Năm nay khó khăn lắm, bán là lỗ vốn không à. Năm nay là thua luôn, hồi đó bán 10kg bún giờ bán 5kg bún còn không hết giờ khổ lắm, ai cũng khổ hết á. Hồi đó chị bán lời 6 – 700 nghìn giờ lời có 200 nghìn cũng phải rán bán”.

Dựng chiếc xe đạp vào lề đường Tên Lửa (Quận Bình Tân, TP HCM), bà Lê Thị Hồng, ngoài 80 tuổi, vừa mời khách mua vé số, vừa lo lắng vì người mua ít hẳn, bán rất chậm so với trước kia. Bà chỉ mong bán đủ tiền để về quê đón Tết: “Bà vào Sài Gòn đã 8 tháng rồi, khi bà vô bến xe miền đông bà lượm ve chai chứ bà không biết thứ này, rồi cái thằng kia nó đem xuống, chỉ xuống đây bán. Bà có nhà nhưng không có con cháu gì hết, 22 tháng chạp bà về cúng ông bà, cúng chồng ở 8 năm mà không có con. Ở Sài Gòn đạo đức, bà vô đây không có buồn mà không có sợ gì hết”.

2 năm qua là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn với hàng triệu người lao động xa quê, bởi ảnh hưởng bởi dịch bệnh kéo dài. Nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, giảm quy mô, lao động bị mất việc làm. Dịch bệnh làm sức mua giảm, nên những người buôn bán, làm dịch vụ nhỏ lẻ cũng rất khó cầm cự.

Với người may mắn còn việc làm, thì công việc cũng khá bấp bênh, lương thưởng chưa biêt thế nào. Câu hỏi: Tết này có về quê không, lấy gì ăn Tết… vẫn còn bỏ ngỏ.

Được biết, UBND TP.HCM đã có kế hoạch 58 gửi các đơn vị, hướng dẫn tổ chức kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần đối với người lao động, với tổng kinh phí là hơn 901 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết: “Để người lao động có điều kiện hưởng cái tết trọn vẹn của dân tộc đặc biệt là người lao động không về quê. Tp đã chỉ đạo các tổ chức sở ngành ngành quan tâm triển khai các hoạt động phù hợp tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, TP.HCM đề nghị các chủ doanh nghiệp xem xét chi trả lương, Tết cho người lao động; xem xét doanh nghiệp khó khăn để hỗ trợ; tặng 15.000 phần quà cho công nhân tại các khu chế xuất; triển khai tấm vé nghĩa tình (vé xe, sân bay) để người dân về quê...”

Sau cơn càn quét của dịch bệnh, nhiều người dân vẫn cố gắng bám trụ lại Sài Gòn để mưu sinh. Dù biết Tết nhất thời dịch bệnh sẽ đơn sơ, song họ đều mong một cái tết trọn vẹn nghĩa tình.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn