ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chấp thuận thí điểm khôi phục đường bay Điện Biên - Hà Nội và ngược lại 

Lê Tùng
Ngày 12/10, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Điện Biên và Cục Hàng không Việt Nam về việc thí điểm khôi phục đường bay Điện Biên – Hà Nội và ngược lại.

Liên quan đến đề nghị của tỉnh Điện Biên với UBND TP Hà Nội về việc thống nhất chấp thuận thí điểm khôi phục đường bay Hà Nội - Điện Biên và ngược lại và không cách ly tập trung khách khi đến Hà Nội. UBND TP. Hà Nội đã thống nhất với UBND tỉnh Điện Biên về chủ trương thí điểm khôi phục đường bay Điện Biên - Hà Nội từ ngày 13/10/2021 đến ngày 20/10/2021 (chở khách 2 chiều) và phải ngồi giãn cách 50% công suất.

Hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trị và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố.

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam nghiên cửu nội dung đề nghị của UBND tỉnh Điện Biên tại văn bản trên; căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để xem xét, cho phép khai thác đường bay Điện Biên - Hà Nội đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, trong Văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô thông tin, tính đến 17h ngày 11/10, Điện Biên đã qua 54 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, qua 5 tháng 12 ngày không có ca mắc trong cộng đồng. Nếu theo quy định, hướng dẫn hiện hành thì Điện Biên thuộc vùng xanh "mức bình thường mới".

Chưa kể, tỉ lệ tiêm vắc xin mũi 1 cho người trên 18 tuổi của tỉnh Điện Biên đạt 60,68%, mũi 2 đạt 20,4%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc dừng hoạt động vận tải hành khách nội địa, trong đó có hàng không, đã ảnh hưởng khó khăn không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của tỉnh Điện Biên.

Nhận định, việc khôi phục đường bay kết nối Điện Biên và Hà Nội hết sức cần thiết và theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Vì vậy, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép các hãng hàng không Bamboo Airways, VASCO được mở các chuyến bay khứ hồi Hà Nội - Điện Biên trong thời gian thí điểm từ ngày 13/10 đến 20/10. Sau thời gian trên, sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn.

Khi đến Hà Nội, hành khách không phải cách ly tập trung mà chỉ tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế với chính quyền nơi cư trú.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh