ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chập, cháy cột điện: Hiểm họa từ trên cao 

Như Ngọc
Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra một số vụ chập cháy trên trụ điện dọc các tuyến đường gây bất an cho người dân khi tham gia giao thông cũng như nguy cơ gây chập cháy lan qua nhà dân.
Ảnh minh họa: Báo Giao thông

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Còn nhớ, vào đầu giờ chiều ngày 12/4/2014, trên phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) đã xảy ra một vụ cháy “liên hoàn” các cột điện trước cổng nhà tập thể D2 Trung Tự. Người dân cho biết, ban đầu có 1 tiếng nổ lớn ở cột điện khiến mọi người trong khu phố hoảng sợ chạy ra khỏi nhà. Vụ nổ đã gây ra đám cháy, lửa nhanh chóng bén sang các cột điện bên cạnh đó gây ra hàng loạt vụ nổ liên tiếp. Công an phường Trung Tự và Nam Đồng cùng 2 xe PCCC tới hiện trường nhanh chóng dập tắt ngọn lửa.

Thực tế, trên rất nhiều tuyến đường ở Hà Nội không khó bắt gặp những chiếc cột điện phải “gồng gánh” nhiều hộp công tơ, hệ thống dây điện, dây cáp quang, cáp viễn thông, truyền hình… được giăng mắc chằng chịt.

Theo Thiếu tá Phan Thị Ngọc Anh – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ. Tây Hồ (Hà Nội), có nhiều nguyên nhân dẫn đến chập, cháy trên cột điện. Trong đó, chủ yếu do thiết bị điện và đường dây điện đã cũ, xuống cấp. Đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, dẫn đến quá tải công - tơ, gây cháy nổ: "Nguyên nhân gây ra cháy, nổ còn do việc khi khắc phục tình trạng dây điện, dây cáp quang… chùng võng để tiết kiệm chi phí, các đơn vị gộp, bó lại mà không phân loại cũng như chú ý khoảng cách an toàn. Theo thời gian, trong số này sẽ có vỏ dây bị bào mòn gây ra các hiện tượng nhiễm điện, phóng điện. Đáng lo ngại là có rất nhiều cột điện ngay sát nhà dân, khi cột điện cháy nếu không phát hiện kịp thời dễ dẫn tới cháy lan theo đường dây vào sâu nhà dân".

Tuy nhiên, việc phòng chống cháy, nổ không chỉ của riêng lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ mà còn là trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và nhân dân. Trong đó, có một phần trách nhiệm lớn từ ngành điện lực.

Cụ thể, theo ông Đỗ Văn Tùng – Phòng kỹ thuật Cty Điện lực Hà Nội, để giảm thiểu nguy cơ PCCC, ngành điện nên thường xuyên kiểm tra, thay mới, bảo dưỡng các biến áp, hệ thống dây dẫn, đặc biệt là những trụ điện, cột điện, hệ thống đường dây giáp với nhà dân; tháo gỡ những đường dây điện, dây cáp quang… đã hỏng, không sử dụng; phát quang cây xanh gần hành lang an toàn điện, xóa bỏ những điểm đen tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ do điện, nhất là trong mùa mưa bão:

"Chúng tôi cũng cũng tổ chức kiểm tra trên hệ thống lưới điện bằng súng đo nhiệt độ, camera chụp ảnh nhiệt nhằm phát hiện, ngăn ngừa các nguy cơ phát sinh nguồn nhiệt của các thiết bị điện, kịp thời thông báo cho các đơn vị quản lý ngăn chặn, xử lý", ông Đỗ Văn Tùng cho biết.

Đồng thời, Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đề nghị các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC đến toàn thể nhân dân, khuyến cáo nhân dân nâng cao ý thức sử dụng thiết bị điện hợp lý, an toàn, tránh sự cố, nhất là kỹ năng PCCC trên các thiết bị điện cho nhân dân; tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC ở cơ sở; phối hợp với ngành điện thực tập phương án chữa cháy với nhiều tình huống giả định khác nhau phù hợp với thực tế.

Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đưa ra khuyến cáo: "Sự cố về điện luôn chiếm tỷ lệ lớn trong các nguyên nhân gây cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Muốn đẩy lùi nguy cơ này, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng trong tuyên truyền, kiểm tra, tăng cường giải pháp về kỹ thuật thì chính người dân phải nâng cao ý thức cảnh giác, sử dụng điện an toàn".

Nhằm hạn chế cháy, nổ tại các cột điện, thời gian qua, lực lượng PCCC đã chủ động phân công lực lượng, thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu, ứng cứu kịp thời khi có tình huống cháy nổ xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, địa phương chủ động xây dựng biện pháp phòng, chống cháy do điện, quy hoạch khu dân cư bảo đảm khoảng cách an toàn; xử lý nghiêm những trường hợp cố tình trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm biến áp.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thủ đô đã xảy ra 7 vụ cháy (trong đó có: 3 vụ cháy trung bình, 4vụ cháy nhỏ). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng tiếp nhận 6 tin báo và cứu được 4 người.

# Thực hiện Kế hoạch tập huấn, tuyên truyền về công tác PCCC và CNCH của thành phố Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm vừa qua đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho các cán bộ trên địa bàn quận.

# Cũng trong tuần qua, Nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác PCCC tại các nhà trường, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn về PCCC & CNCH cho cán bộ, giáo viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn quận.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn