Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chàng trai đỡ đẻ cho sản phụ nghèo trong ngày giãn cách

Phóng viên - 04/08/2021 | 10:51 (GTM + 7)

Nhận tin báo về một sản phụ đang chuyển dạ, Bùi Đoàn Công nhanh chóng có mặt. Sau khi em bé ra đời, chàng trai giúp hai mẹ con nhập viện.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sản phụ 32 tuổi và con trai sức khỏe đã ổn định và được theo dõi thêm ở bệnh viện. Ảnh Blue Dragon.
Sản phụ 32 tuổi và con trai sức khỏe đã ổn định và được theo dõi thêm ở bệnh viện. Ảnh Blue Dragon.

Chiều tối 24/7, trong căn phòng trọ cấp 4 tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, một người phụ nữ 32 tuổi chuyển dạ nhưng không có người thân bên cạnh.

Đó là ngày đầu tiên thành phố Hà Nội áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ. Một số người dân đứng gần muốn giúp đỡ; nhưng ai cũng lúng túng, không biết phải xử trí ra sao. 

Lúc này, Bùi Đoàn Công, nhân viên công tác xã hội của Tổ chức trẻ em đường phố Rồng Xanh Blue Dragon nhận tin báo từ một đồng nghiệp về tình hình của sản phụ đã nhanh chóng xuất hiện. Cảnh tượng đầu tiên Công nhìn thấy là người phụ nữ đang vật vã đau đớn, đầu em bé đã lọt ra ngoài.

"Em định gọi xe cấp cứu nhưng nghe tiếng em bé khóc. Em chỉ kịp lao đến đỡ sợ bé rơi xuống đất và ngay sau đó, chân bé đã ra hoàn toàn", Công nói.

Thấy Công bế em bé trên tay, những người dân xung quanh đã chạy lại đưa chăn ủ ấm và pha sữa cho sản phụ. Lúc này, ở căn phòng trọ dựng từ ván ép, còn hai con gái của chị đang đứng nép cạnh nhau, khuôn mặt lo lắng. Công gọi xe cấp cứu và nhờ một nữ đồng nghiệp của mình đến hỗ trợ.

Sản phụ không có người thân nào khác, chị nhập viện cùng nữ tình nguyện viên và con gái lớn 13 tuổi. Con gái nhỏ của chị được Công giúp bố trí nơi ở an toàn: "Chị là một trong những gia đình gặp khó khăn do COVID-19 được tổ chức chúng tôi hỗ trợ. Chồng chị đi tù. Ở quê, mẹ chị già yếu không thể giúp đỡ được nhiều. 4 tháng trước, chị mất việc làm, nhóm hỗ trợ biết đến hoàn cảnh của chị và từ đó hỗ trợ gạo, mỳ, thực phẩm và tiền nhà trọ hàng tháng". 

Sau khi vào viện, sản phụ và bé sơ sinh được chăm sóc tích cực, sức khoẻ hai mẹ con đều tốt dù em bé sinh non tháng. Theo quy định phòng, chống dịch, chỉ bé gái 13 tuổi được ở lại chăm sóc mẹ.

Chiều 26/7, chị và hai con đã được xuất viện về nhà.

Đầu năm nay, chàng trai 27 tuổi này cũng từng giúp đỡ một sản phụ khác sinh con. Công gặp chị và chồng phải ngủ ngoài đường giữa đêm khuya Hà Nội khi bụng bầu đã lớn. Công phối hợp cùng tổ chức thuê nhà trọ cho hai vợ chồng họ và hỗ trợ họ các bữa ăn.

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trò chuyện với anh Bùi Đoàn Công

PV: Việc giúp cho một sinh linh bé nhỏ chào đời hẳn là một tình huống bất ngờ với bạn?

Anh Bùi Đoàn Công: Đúng là trước đó em cũng đã từng đưa một sản phụ tới bệnh viện khi chị trở dạ, song đây là lần đầu tiên em trực tiếp đón một em bé ra đời.

Trước đó, em được tổ chức chia sẻ, tập huấn nhiều kỹ năng về sơ cấp cứu, nhưng tình huống như lần này thì chưa. Với tình huống cấp bách lúc đó, mọi người xung quanh cũng lúng túng. Nếu mình không can thiệp kịp thời, có thể hai mẹ con có thể gặp nguy.

Đó cũng là một trải nghiệm đáng nhớ. 

PV: Khi dịch bệnh ập đến, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội, có lẽ là em phải chứng kiến nhiều hơn những đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ?

Anh Bùi Đoàn Công: Năm qua có hàng trăm trẻ em lang thang đã được Blue Dragon tìm được và hỗ trợ. Năm nay thì các em còn vất vả hơn, phải tìm kiếm thức ăn thừa, thậm chí bới thùng rác.

Nhiệm vụ của chúng em là tìm được những em nhỏ ấy, những gia đình mất việc làm, mất thu nhập để hỗ trợ cho họ, ít nhất là vượt qua được mùa dịch này, xa hơn là giúp cho họ có tương lai tốt đẹp hơn. 

Công hỗ trợ người đàn ông và con 3 tuổi lang thang ở bến xe Long Biên có chỗ ăn ở, vào giữa tháng 7/2021. Ảnh: Blue Dragon.
Anh Công hỗ trợ người đàn ông và con 3 tuổi lang thang ở bến xe Long Biên có chỗ ăn ở, vào giữa tháng 7/2021. Ảnh: Blue Dragon.

PV: Đợt giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước là điều cần thiết, song cũng khiến nhiều người lao động nghèo càng thiếu thốn, chật vật. Bạn có suy nghĩ gì khi chứng kiến những hoàn cảnh như vậy?

Anh Bùi Đoàn Công: Đúng là em đã chứng kiến nhiều cảnh đời như vậy, và con số này tăng lên nhiều hơn trong giai đoạn dịch bệnh. Và không mong gì hơn là khi gặp một hoàn cảnh khó khăn, mỗi người sẽ giúp một chút gì đó, bằng hành động, trong khả năng của mình để cuộc sống của một ai đó sẽ được chia sẻ, vơi bớt những vất vả, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. 

Nhằm bảo mật thông tin cá nhân của người mẹ, chúng tôi không có điều kiện trò chuyện cùng chị. Nhưng có một điều thấy rõ rằng, khi nhiều tỉnh thành trong giai đoạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cuộc sống của những người lao động nghèo càng trở nên vất vả hơn.

Trong những ngày ra đường tìm kiếm, hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn, Công và đồng nghiệp tại tổ chức Rồng Xanh đã thấy nhiều đứa trẻ phải lục thùng rác kiếm thức ăn và chờ ăn lại đồ ăn thừa. Trong một tháng qua, tổ chức đã giúp đỡ cho 28 trẻ em nghèo tại Hà Nội, giúp các em có nơi ở và đồ ăn an toàn. Con số này tăng gấp đôi so với những tháng trước đó. 

---

Và cũng trong những hoàn cảnh đó, ta được thấy những câu chuyện tử tế, những tấm lòng tương thân tương ái luôn sẵn sàng giơ cánh tay tình nguyện, như Công, như Rồng Xanh, như Hội từ thiện đêm Hà Nội, như nhóm Hà Nội - Giúp nhau mùa dịch mà chúng tôi sẽ còn tiếp tục kể với các bạn.   

Còn bạn, nếu từng có trải nghiệm, hoặc chứng kiến những câu chuyện về tình người, tình yêu cuộc sống trên con đường bạn rong ruổi hàng ngày, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Tags:
Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Khống chế thời gian về bến với xe buýt để làm gì?

Nguyên tắc đúng giờ tạo áp lực rất lớn, khiến tài xế xe buýt phải phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí bỏ bến, gây ức chế cho hành khách và nguy hiểm cho người đi đường. Vậy cần làm gì và thay đổi cách quản lý ra sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh tạo áp lực không đáng có?

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

TP.HCM: Nam công nhân tử vong vì bị xe múc đất va trúng đầu trong khi giải cứu

Trong lúc múc đất lên để cứu đồng nghiệp thì xe múc đã va trúng đầu khiến nam công nhân tử vong dưới hố.

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Hà Nội: Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông đi xe máy tử vong tại chỗ

Vụ tai nạn đường sắt trước cửa số nhà 392 đường Lê Duẩn (Q. Đống Đa, Hà Nội), khiến người đàn ông điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Hà Nội: Xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt vì mất khả năng thanh toán

Mới đây, Công ty TNHH Bắc Hà có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội xin ngừng hoạt động từ ngày 01/8/2022, vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe buýt đang vận hành trên tuyến, do không có khả năng thanh toán các khoản vay Ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động.

Tính năng 'Chuyến xe yên lặng': Vẫn còn nhiều tranh cãi

Tính năng "Chuyến xe yên lặng": Vẫn còn nhiều tranh cãi

Từ ngày 27/6/2022, Grab sẽ bắt đầu thử nghiệm tính năng "Chuyến xe yên lặng" tại thị trường Việt Nam đối với cả GrabCar và GrabBike. Trên thực tế, đã có hãng taxi và ứng dụng gọi xe triển khai tính năng “chuyến xe im lặng”. Bên cạnh sự ủng hộ, tính năng này cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Vì sao trạm BOT QL 91 vẫn “án binh bất động” với thu phí không dừng?

Trong khi các dự án BOT trên cả nước đang khẩn trương tiến hành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng thì trạm T2 dự án BOT QL91 Cần Thơ - An Giang vẫn "án binh bất động".

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Hà Nội có hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, phục vụ hơn 8,5 triệu dân. Trung bình cứ 13 vạn người dùng chung một không gian công cộng. Không chỉ thiếu về số lượng, những công viên còn xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu của người dân và gây lãng phí lớn.