ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chàng thanh niên đi hàng trăm cây số mỗi đêm sửa xe miễn phí 

Nhất Hoàng
Đã gần 1 năm nay, trên trục đường phía đông thành phố Hồ Chí Minh, đêm nào cũng có một nam thanh niên đi cả trăm cây số để giúp những người không may gặp sự cố về xe trên đường.
Gần 1 năm qua, người thanh niên này vẫn luôn giữ thói quen xách xe ra đường sau 7h30 tối và về nhà lúc 1 giờ sáng…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người thanh niên ấy chính là anh Trần Minh Tâm (25 tuổi, trú tại phường Thảo Điền, quận 2, Tp. HCM). Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, Tâm sống với bà ngoại nhưng rồi bà cũng mất khiến anh 1 mình vất vả mưu sinh. Hiện Tâm đang làm việc tại 1 công ty nước đóng chai trên địa bàn quận 2.

Gần 1 năm qua, người thanh niên này vẫn luôn giữ thói quen xách xe ra đường sau 7h30 tối và về nhà lúc 1 giờ sáng… Hễ gặp ai bị hư xe, bể bánh, hết xăng trên đường, anh đều tận tình giúp đỡ miễn phí. Anh tâm sự, ngày đầu đi làm công việc này, nhiều người thấy cũng e ngại tưởng mình là cướp, nên hôm sau anh phải làm tấm bảng chữ “Vá xe, đổ xăng, sửa xe miễn phí”. 

Như mọi ngày, sau khi ghé đổ xăng vào những chai nhựa tại cây xăng trên đường Trần Não, anh Tâm lại di chuyển theo lộ trình quen thuộc…. Vừa chạy trên đường Mai Chí Thọ (quận 2), thì anh phát hiện 2 phụ nữ và 1 cháu nhỏ đi xe máy gặp sự cố khiến xe không chạy được.

Ngay lập tức, anh Tâm nhanh chóng tấp xe vào lề đường và hỗ trợ đẩy chiếc xe gặp sự cố về nhà cho họ. Vui mừng khi được người lạ giúp đỡ mà không nhận tiền công, chị Trần Thanh Phượng (ngụ quận 2) đã không ngớt lời cám ơn.

“Tại vì nhiều lúc chị cũng tham gia, lúc trước vợ chồng chị cũng vá dùm người ta vậy đó, cũng đi đường vậy đó. Mình thấy vậy mình quý lắm, cám ơn".

Cũng tối đó, khi đang trên đường Mai Chí Thọ, xe của anh Châu Đăng Khoa bị lủng bánh. Trong khi anh Khoa và bạn gái đang thất thểu dắt bộ chiếc xe thì được anh Tâm giúp đỡ. Vá xong ruột xe, anh Khoa đưa anh Tâm 50.000 đồng, nhưng bị anh Tâm từ chối.  

"Em đẩy từ khúc đèn xanh đèn đỏ chỗ Trần Não, thì em đẩy qua cầu thì cái anh này tới. Thì em cũng không nghĩ là vá miễn phí, cũng hơi bất ngờ..."

Sau khi giúp đỡ 2 trường hợp kể trên, anh Tâm nhận được cuộc gọi từ 1 phụ nữ nhờ hỗ trợ khi xe của chị cán phải đinh trên xa lộ Hà Nội. Mừng rỡ khi gặp được anh Tâm, chị Nguyễn Kim Yến (ngụ quận Thủ Đức) cho biết, xe chị vừa qua khỏi cầu Rạch Chiếc thì cán phải đinh làm chị suýt té ngã. Đang loay hoay không biết tìm chỗ nào vá vì cũng đã khuya thì chị nhớ có lưu số điện thoại của anh Tâm.

"Có thể bị vướng vào đinh hay cái gì đó mà mình không có biết. Chạy thêm 1 đoạn nữa thì thấy xe nó lạng lạng đăng sau ak, khi đó mình mới biết và dừng lại kiểm tra, dắt bộ. Mình rất là cam ơn bạn, xuống hỗ trợ, giúp mình vá xe miễn phí, mình rất cám ơn".

Theo anh Tâm, làm công việc “lo chuyện bao đồng” này có mấy lần anh bị trả thù từ 1 số đối tượng rải đinh gây ra, do bọn chúng “không làm ăn” được. Cách đây 2 tháng, anh bị chúng “gài bẫy” khi gọi điện thoại nhờ vá xe rồi “phục kích” để tấn công anh.

"Cũng có 1 lần bị tụi nó gọi, giả danh, kêu em bị bể bánh xe khúc đó khúc đó, nhờ anh chạy tới giúp. Mà chạy tới thì vô trong đó 4, 5 thằng nó cầm dao cầm đồ nó đứng nó dí mình. Cũng hên là chạy thoát…"

Ngồi nghỉ vài phút để uống nước tại ngã 4 Thủ Đức (quận Thủ Đức), anh cho biết, toàn bộ chi phí xăng xe và  đồ nghề để vá ruột, anh phải tự bỏ ra. 1 tháng làm thuê cho công ty đóng chai nước cũng được 6 đến 7 triệu, riêng số tiền anh phải bỏ ra cho công việc “bao đồng” mỗi tháng khoảng 1,5 triệu để mua xăng, miếng vá, ruột xe…

Tuy là có khó khăn, vất vả, mệt nhọc nhưng đổi lại anh nhận được niềm vui và hạnh phúc khi mọi người về nhà an toàn.

"Đi làm vậy mình cũng yêu nghề lắm, nhiều khi đi làm tối về nhiều bữa mệt lắm, nằm ở nhà. Trời mưa cũng vậy, nhiều khi thấy mưa lớn quá đi không được, rán nằm đó. Mà nằm suy nghĩ  nói giờ trời mưa cũng bể bánh, giờ mình không đi thì nó lại khó chịu trong người".

Bây giờ tiền có thể ít hơn hoặc mình có thể tốn thêm 1 chút xíu, nhưng mà mình cảm thấy mình nhận được cái niềm vui. Tối về mình nhận được những lời cám ơn, mình ngủ ngon hơn

Khi được hỏi, anh có người yêu chưa, thì anh Tâm tủm tỉm chia sẻ: “Mình đang còn trẻ mà, cứ giúp ích được gì cho đời thì cứ giúp, còn chuyện tìm người yêu hay lập gia đình tính sau….”.

0h00 đêm, khi nhiều người đã chìm trong giấc ngủ, thì chàng thanh niên Trần Minh Tâm vẫn rong ruổi trên đường để giúp đỡ những người không may gặp sự cố được về nhà an toàn.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 10/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn