ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận quà từ thiện, nhân đạo 

Phương Thảo - Anh Tuấn
Sau khi sự việc ăn chặn tiền từ thiện ở cơ sở nhân đạo Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội, Thụy An, Ba Vì bị phát giác, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản về việc chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận quà từ thiện nhân đạo.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận quà từ thiện, nhân đạo
Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (cơ sở xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội)

Đầu tháng 9 vừa qua, hình ảnh cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội, Thụy An, Ba Vì ăn chặn hàng, tuồn hàng từ thiện ra khỏi trung tâm bị phát giác.

Vụ việc gây bất bình trong dư luận bởi hành vi này không chỉ liên quan đến hình ảnh của một trung tâm nuôi dưỡng những phận đời vốn đã thiếu may mắn, mà còn là phạm trù đạo đức của người cán bộ, sự ảnh hưởng đến niềm tin các tổ chức xã hội, tổ chức thiện nguyện. 

Trước tình trạng này, Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản về việc chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận quà từ thiện nhân đạo. Theo đó, đề nghị UBND các tỉnh, TP trên cả nước chỉ đạo các cơ sở trợ giúp xã hội rà soát lại quy chế tiếp nhận, quản lý, sử dụng quà, hàng từ thiện, nhân đạo của cơ sở trợ giúp xã hội. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung các quy định nếu thấy cần thiết, bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng và phù hợp với pháp luật về trợ giúp xã hội. Đặc biệt là tăng cường biện pháp kiểm tra, thanh tra, giám sát nội bộ.

Cùng với đó là tập huấn, hướng dẫn đội ngũ công chức, viên chức và người lao động làm việc tại cơ sở trợ giúp xã hội về quy chế tiếp nhận, quản lý, sử dụng quà, hàng từ thiện, nhân đạo.

Tuy nhiên, không chỉ có những bất cập về tình trạng tiếp nhận, quản lý, sử dụng quà, hàng từ thiện, nhân đạo, mà thời gian qua còn xảy ra tình trạng lạm dụng trẻ vị thành niên như tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội thành phố Hồ Chí Minh. Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre, thông tin điều tra của báo chí đã rõ ràng, bản thân đối tượng đã thừa nhận. Các Bộ chuyên ngành phải vào cuộc ngay để xử lý vụ việc có biểu hiện sơ hở trong quản lý, pháp luật phải trừng trị nghiêm mới có thể lập lại được kỷ cương.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nói thêm: Vụ việc này vô cùng nghiêm trọng và hiện nay cộng đồng mạng, dư luận xã hội là cực kỳ lên án trường hợp này, nhưng tôi cho rằng điều đó là chưa đủ, vấn đề ở đây là pháp luật phải vào cuộc, pháp luật phải ra tay, pháp luật phải trừng trị nghiêm mới có thể lấy lại được kỷ cương. Đồng thời quan điểm của tôi phải rà soát tất cả các Trung tâm xã hội, nếu đã có thông tin về những vấn đề ở các trung tâm hỗ trợ xã hội như thế thì cũng phải xem xét trong đợt này.

Còn theo bà Lê Hồng Loan, Trưởng chương trình Bảo vệ trẻ em, Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc Unicef, các Sở LĐ-TB-XH phải vào cuộc tiến hành thanh tra cụ thể. Ngoài ra, Nghị định 103 năm 2017 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội đã có. Nhưng cần phải rà soát, nếu hành lang pháp lý chưa đầy đủ phải xây dựng thêm chế tài. Đối với trẻ em, việc đưa trẻ em vào các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và tư nhân chỉ nên là giải pháp cuối cùng và ngắn nhất có thể theo khuyến nghị của Unicef. Cần tăng cường các giải pháp hỗ trợ gia đình, dựa vào họ hàng để trẻ được chăm sóc tốt hơn: 

Cán bộ phải có quy chuẩn, ví dụ lý lịch tư pháp, không liên quan đến bạo hành. Trong tiếp xúc với trẻ phải có cơ chế bảo đảm an toàn. Với trẻ em gái, hạn chế thế nào phải có. Khi có sự cố, quy trình báo cáo thế nào, phải có đầu mối tiếp nhận. Trường hợp nào, hiện tượng nào phải bảo cáo. Những cái này có nhưng chưa đầy đủ, và cũng chưa được thực hiện đầy đủ nên mới xảy ra những chuyện như thế, bà Lê Hồng Loan cho biết

Những hành vi trục lợi dụng chức vụ, quyền hạn tại các cơ sở bảo trợ xã hội đã vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp, quy định của ngành, làm giảm lòng tin của xã hội cũng như gây dư luận không tốt đối với cơ sở bảo trợ xã hội. Thực sự cần có những cuộc tổng rà soát và đánh giá lại quy trình hỗ trợ tại các trung tâm nhân đạo, cơ sở bảo trợ xã hội cả công lập và tư nhân để không còn những chuyện đau lòng hơn với những nhóm vốn đã yếu thế trong xã hội. 
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn