ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chăm sóc trẻ tại nhà như thế nào để ngừa virus corona 

PV
Trước những diễn biến phức tạp của dịch virus corona chủng mới (nCoV), nhiều địa phương đã đồng loạt cho học sinh các cấp nghỉ học để phòng chống dịch. Tuy nhiên, điều này làm phát sinh không ít lo lắng trong việc chăm sóc cho trẻ tại nhà, đặc biệt với trẻ ở độ tuổi mầm non.
Bac si Nguyen Trong An
Bác sĩ Nguyễn Trọng An – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng.

Nhằm giải đáp những thắc mắc về vấn đề này, Kênh VOVGT đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Trọng An – Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng:

PV: Thưa Bác sĩ Nguyễn Trọng An, việc cho trẻ nghỉ học ở nhà có đảm bảo 100% tránh được nguy cơ lây nhiễm virus corona hay không? 

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Trước hết phải nói là bây giờ đang mùa rét, lạnh, mưa phùn nên không chỉ corona mà tất cả loại bệnh của mùa đông, ở thời điểm ẩm ướt này đều phát triển và nguy cơ trẻ em bị nhiễm rất cao.

Ngoài ra, nếu chúng ta nghĩ rằng trẻ nhỏ chỉ quanh quẩn trong nhà thì có một khó khăn là các ông bố bà mẹ vẫn phải đi làm, vẫn tiếp xúc với cộng đồng.

Khi về thì bản thân các bậc cha mẹ phải có ý thức bảo vệ con mình, bảo đảm giữ gìn không bị lây nhiễm từ bên ngoài bằng cách theo đúng các hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới và Bộ y tế Việt Nam. Đó là luôn luôn đeo khẩu trang, rửa tay trước khi ăn, rửa tay sau khi đi vệ sinh, rửa tay sau khi sờ vào thang máy, nắm đấm cửa. 

PV: Vậy trong thời gian trẻ nghỉ ở nhà, các bậc phụ huynh cần lưu ý gì khi chăm sóctrẻ để phòng ngừa dịch nCoV,  thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Đối với các em bé ở nhà thì ngoài hướng dẫn các em thường xuyên uống nước, thì sáng ra cho các em súc miệng nước muối loãng. Nếu có điều kiện trưa về, còn không thì tối cho con súc miệng nước muối. 

Riêng khẩu trang với trẻ nhỏ rất khó, vì trẻ con sẽ cảm thấy khó chịu. Cho nên đảm bảo nhất vẫn là vệ sinh chân tay sạch sẽ. Rửa tay bằng xà phòng thì ở trường mầm non tất cả đều được cô giáo chỉ dạy. Vì vậy khi về nhà, các bố mẹ hãy tạo thói quen tốt cho con rửa tay bằng nước và xà phòng thì đảm bảo tốt hơn nhiều so với các loại nước sát khuẩn hiện nay đang quảng cáo. 

Ngoài ra, việc để chai cồn, chai nước đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là phải rất cẩn thận. Dù dặn dò, các cháu vâng dạ nhưng sau đó lại quên đi, uống vào thì nguy hiểm đến tính mạng. Cho nên việc phòng chống tai nạn thương tích khi chẳng may trẻ uống nhầm các loại nước rửa tay, sát trùng là vấn đề người lớn phải chú ý. 

Về ăn uống thì nâng cao thể trạng của con bằng các chất dinh dưỡng như sữa, thịt, cá, trứng. Đặc biệt quan tâm đến rau xanh và hoa quả chín vì có nhiều chất hỗ trợ cơ thể. 

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh