ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cây xanh trong trường học: Làm sao để đảm bảo an toàn?  

Sở Nguyên
Nhiều người cho rằng, cần chặt hạ các cây cổ thụ trong sân trường, với tinh thần “giết nhầm còn hơn bỏ sót” để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Sau một số sự việc đáng tiếc xảy ra liên quan đến cây đổ, gãy ở trường học, không ít phụ huynh học sinh tại Hà Nội tỏ ra lo lắng, bất an. Nhiều người cho rằng, cần chặt hạ các cây cổ thụ trong sân trường, với tinh thần “giết nhầm còn hơn bỏ sót” để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Phóng viên VOV Giao thông có buổi trao đổi với Chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường, thuộc Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam về vấn đề này.

PV: Ông có chia sẻ gì trước ý kiến của một số bậc phụ huynh về việc cần cân nhắc chặt bỏ hết các cây cổ thụ trong trường học để đảm bảo an toàn cho các em học sinh?

Ông Lê Huy Cường:  Thực tế trong các trường học, việc trồng cây xanh rất cần thiết. Cây xanh sinh trưởng thì không có lỗi, chính con người có lỗi trong câu chuyện này. Lỗi thứ nhất, không chọn cây phù hợp. Lỗi thứ hai, không chăm sóc, không trồng cây đúng cách.

Với cây phượng thì tuổi thọ rất thấp. Chỉ khoảng 40 năm là mục thân, mục gốc,cành. Thậm chí không cần gió mà cây cũng có thể tự đổ. Ở Hà Nội cũng đã xảy ra nhiều vụ việc như vậy.

PV: Vậy việc trồng và chăm sóc cây xanh trong các trường học tại Hà Nội hiện nay cần chú ý những vấn đề gì, thưa ông?

Ông Lê Huy Cường: Những cây đó nên có sự chăm sóc cẩn thận. Ví dụ đến độ tuổi nhất định thì thay thế bằng cây khác, hoặc tỉa bớt cành, tỉa ngọn tán. Tốt nhất là những cây phượng lớn tuổi nên chặt đi, thay bằng cây phượng nhỏ đường kính chỉ 10-15cm, nó vẫn sẽ ra hoa.

Nhưng lưu ý không trồng nhiều mà chọn những địa điểm trong những góc sân, nơi trẻ em không chạy nhảy hay vào đó. Ở giữa sân trường thì chọn các loại cây khác che bóng mát tốt hơn.

Thứ hai là có một số loại cây khác có thể thay thế được, như cây lim xẹt, cây muồng đen, đặc biệt nên trồng cây muỗm.Những cây này có thể sống lâu năm, nhưng để tạo bóng mát thì ít cũng phải chờ 20-30 năm.

Đối với tán cây, nếu thấy nguy hiểm thì ta phải tỉa bớt. Nếu tán cây cao quá thì hạ tán cho thấp đi, cây sẽ ít nguy cơ bị đổ, kết hợp với tỉa cành. Đừng bao gốc cây quá hẹp thì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết, đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 19/6 tại đây:

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn