ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cây xanh đô thị, sểnh ra là mất 

Quách Đồng
Việc chỉnh trang đô thị, trồng thêm nhiều cây xanh, cây cảnh được thực hiện trên nhiều tuyến phố của Hà Nội. Song, tình trạng mất trộm cây cảnh cũng diễn ra rất thường xuyên. Có những thời điểm, vừa trồng bổ sung số cây bị lấy trộm, thì chỉ một thời gian ngắn là… mất.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tình trạng mất trộm cây cảnh từ dó cũng diễn ra rất thường xuyên. Ảnh: An ninh thủ đô

Là người trực tiếp trồng và chăm sóc hệ thống cây xanh trên đường Võ Nguyên Giáp, Hà Nội, chị Đào Thị Nụ, Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành – một trong những đơn vị đảm nhận việc trồng và chăm sóc cây cảnh trên địa bàn Hà Nội cho biết, tình trạng mất trộm cây cảnh, nhất là hoa giấy và hoa hồng diễn ra thường xuyên.

Có những vị trí trên đường Võ Nguyên Giáp như: cầu Đường sắt mất 473 cây, cầu Sơn Du mất 218 cây… Ngoài giá trị vật chất, với người trực tiếp trồng và chăm sóc cây trên tuyến đường, nhìn thấy cây bị mất trộm ngay trước mắt, chị Nụ vô cùng thất vọng và chán chường: “Có hôm vừa trồng xong quay đi quay lại buổi sáng trồng, buổi trưa quay sang đã mất rồi. Nhiều hôm thấy cả ô tô dừng để lấy, nhưng bởi vì đường rất nguy hiểm, mình đứng bên này, bên kia mất thì cũng không làm gì được".

Tính từ tháng 2/2019 đến nay, riêng trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, có gần 2.600 cây bị lấy trộm. Đã 4 lần chị Nụ cùng các đồng nghiệp phải trồng dặm lại số cây bị mất. Ngoài ra, tình trạng mất trộm cây chuối cảnh, cây kè Nhật dưới gầm đường Vành đai 3 trên cao…

Anh Nguyễn Tiến Độ, Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội cũng không ít lần chứng kiến cây cảnh vừa ra hoa đã mất. Trên tuyến Đại lộ Thăng Long, trước cửa Trung tâm Hội nghị quốc gia, rất nhiều hoa hồng đã được trồng ở dải phân cách, nhưng có vị trí bị mất trộm đến 50% số cây.

Việc mất cắp xảy ra thường xuyên. Thậm chí, sau khi bổ sung số cây bị lấy trộm, chỉ một thời gian ngắn sau lại tiếp tục mất, trong khi công ty cũng không thể cử người bảo vệ 24/24h, nên chỉ biết lập biên bản, đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc.

“Thỉnh thoảng đi tuần tra trong giờ làm thì vẫn còn, nhưng cứ sáng ra là thấy mất. Có trường hợp người ta nhổ cả cây, bọn tôi giăng dây thép buộc vào gốc cây, thì bị cắt cả dây thép. Có lúc mất cả 3 cây liền, có lúc người ta chọn cây nào đẹp lấy trước, có lúc người ta cắt cả ngọn lấy gốc không, có lúc người ta bê cả ngọn đi", anh Độ nói.

Bà Phạm Kim Thu, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty TNHH Một thành viên Cây xanh Hà Nội kể, có lần, khi đi kiểm tra trên tuyến Đại lộ Thăng Long, đơn vị bắt gặp một người đi ô tô dừng xe ngay sát dải phân cách đang hì hục đào trộm một gốc hoa giấy lớn. Do đơn vị trồng đã neo các gốc cây lại với nhau bằng dây thép nên đối tượng chưa kịp đào xong đã bị bắt quả tang. Thấy hành vi lấy trộm cây bị phát hiện, người này bỏ lên xe đi mất.

“Chúng tôi cũng cảm thấy nản bởi vì cứ trồng xong lại mất, mặc dù chính quyền địa phương cũng rất tích cực tuyên truyền đến người dân bảo vệ tài sản công, vì mục tiêu làm đẹp cho Thành phố. Nhưng một bộ phận người dân có thể không hiểu hay vì mục đích nào đấy nên vẫn cứ lấy", bà Thu cho biết.

Đại diện các đơn vị cũng mong muốn chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuần tra, xử lý, đồng thời tăng chế tài xử phạt đối với các hành vi xâm phạm cây xanh, để từ đó nâng cao dần ý thức chung tay bảo vệ, giữ gìn cây xanh của người dân./.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 5/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn