ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cắt tóc miễn phí, khi đam mê song hành nghĩa tình 

Trọng Nghĩa
Những dịch vụ “miễn phí bên vỉa hè" đã trở thành một nét văn hoá của người Sài Gòn. Ở đó, không chỉ là đam mê mà còn là sự sẻ chia, là không phân biệt kẻ cho-người nhận...
1-1-
Ảnh minh họa: Báo Lao động

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Giữa cái nắng chói chang tháng 4 Sài Gòn, một “salon” cắt tóc miễn phí được dựng dã chiến tại một công viên nhỏ, đoạn gần cầu vượt tỉnh lộ 10, thuộc địa bàn quận Bình Tân. Những bạn trẻ với quần tây, áo phông sành điệu đang thoăn thoát những đường kéo điêu luyện, tỉ mỉ chăm sóc đầu tóc cho khách.

Không điều hòa, không bàn ghế bảnh bao, nhưng với tấm lòng bao dung, các bạn trẻ vẫn miệt mài góp sức làm đẹp cho đời. Bạn Trần Minh Quân - một trong những thành viên trong nhóm cho biết, trừ những ngày mưa, còn lại "salon" đều đặn chào đón khách từ 9 giờ đến 15 giờ tất cả các ngày trong tuần, với đầy đủ "đồ chơi", từ gương soi, máy sấy đến kẹp tóc...

Được biết, đa số tuổi đời những bạn ở đây đều còn rất trẻ, ngoài việc cắt tóc miễn phí cho người dân thì vào mỗi tối các bạn lại tất tả lao vào làm thêm nhiều công việc khác để mưu sinh. Bạn Lê Tuấn Kiệt chia sẻ: “Em thì chạy grab kiếm thêm thôi, có nhiều người thì tối phục vụ này kia”.

Trung bình một ngày nhóm phục vụ từ 30 đến 50 khách, không phân biệt giàu nghèo hay địa vị thế nào, các “thượng đế” sẽ được phục vụ như nhau. Những lúc cao điểm, nhiều khách vui vẻ ngồi tám chuyện chờ đến phiên mình được làm đẹp.

Anh Lê Đình Toàn – Trưởng nhóm và cũng là người hướng dẫn của các bạn học viên cho biết, hoạt động cắt tóc miễn phí ngoài trời do trung tâm đào tạo tóc nam Stylist4men tổ chức nhằm tạo điều kiện nâng cao tay nghề cho học viên, đồng thời phục vụ người dân khi có nhu cầu:

“Trung tâm mới đầu triển khai dự án cắt tóc vỉa hè cho khách hàng thì thấy bà con rất nhiều. Nhiều bà con cứ ngày đi làm chiều tối về ghé cắt tóc miễn phí, cũng tiết kiệm thêm được một khoản. Cái thứ 2 là cũng giúp được các bạn nâng cao thêm kỹ năng nghề".

Có những “thượng đế” ban đầu hơi ngại ngùng, nhưng sau vài đường kéo bắt đầu cảm thấy thoải mái và mỉm cười thích thú. Trở thành khách quen từ nhiều tháng nay, anh Nguyễn Trường Giang chia sẻ cảm nhận của mình sau khi vừa hoàn thành xong kiểu tóc “hợp gu”: “Em ở cách đây ckhoảng 2km. Em thấy cũng tốt và cũng giúp cho nhiều người làm công nhân không có điều kiện. Cái này cũng là một điều tốt vừa có nghề cho mấy bạn mà người lao động nghèo lại đỡ một phần nào đó tiền cắt tóc”.

Ông Nguyễn Văn Hoài – người thường xuyên di chuyển qua đoạn đường này cũng tỏ ra thích thú khi lần đầu tiên được trải nghiệm hoạt động của nhóm. Theo ông Hoài, với người nghèo thì vài chục ngàn đồng cũng là lớn, nhờ có các bạn trẻ mà những người khó khăn có cơ hội được cắt tóc miễn phí. Đặc biệt, các bạn rất nhiệt tình khiến ai ra về cũng thấy vui vẻ và cảm kích.

“Thấy vui chứ cháu, vui mà giúp đỡ được dân nghèo, những người nghèo buổi trưa ra đây cắt tóc quá sướng. Nói chung là cứ đều đều như thế này phát triển lên là tốt, ủng hộ người nghèo thứ 2 nữa là làm việc thiện. Chú thấy lâu rồi đó nhưng nay hôm nay chú mới rẽ vào cắt tóc, cắt đẹp đó”, ông Hoài nói.

Hình ảnh các bạn trẻ với hoạt động cắt tóc miễn phí, bất kể thời tiết nắng nóng oi bức vẫn đứng trên vỉa hè cười nói vui vẻ để phục vụ cho người dân đã và đang góp phần tô điểm cho bức tranh về cuộc sống Sài thành thêm phần tươi đẹp.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn