ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cắt giảm văn bằng, chứng chỉ, giảm tiêu cực cho xã hội 

Thục Nhi
Việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ đối với công chức, viên chức được thực hiện từ năm 2003. Đến nay, số lượng chứng chỉ bắt buộc đã lên tới hơn 200 chứng chỉ.

Dù hệ thống này đã góp phần chuẩn hóa, nâng cao chất lượng của một bộ phận đội ngũ công chức, viên chức, nhưng mặt trái, gánh nặng của nó dường như ngày càng lớn hơn, tình trạng mua bằng, mua chứng chỉ cũng kéo theo. 

Ảnh minh họa: DAD

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định số 89/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017 ngày 01/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Theo quy định mới, công chức, viên chức không bắt buộc phải bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học; quy định này được cho là góp phần nâng cao chất lượng, đồng thời giảm áp lực cho đội ngũ này.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc Công chức, viên chức không bắt buộc phải bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học kể từ ngày 10/12 tới?

Ông Lê Như Tiến: Tôi rất ủng hộ việc bỏ các chứng chỉ không cần thiết đối với cán bộ công chức. Bởi vì có thêm các chứng chỉ ấy nó kéo theo việc chạy chứng chỉ.

Trước kia, chúng ta đã nói rất nhiều về chạy bằng cấp, bây giờ lại chạy chứng chỉ. Trong quá trình học đại học hoặc các bậc đào tạo cao hơn thì đã phải đào tạo cả ngoại ngữ tin học rồi. Cứ sinh ra rườm rà thì sẽ có người và có những trung tâm họ sẽ bán bằng, bán chứng chỉ.

Nhiều nước trên thế giới mà chúng tôi đã đi tìm hiểu và nghiên cứu thì thấy họ mời nhân viên hoặc mời các cán bộ, công chức đó đến để phỏng vấn theo vị trí việc làm. Người ta phỏng vấn trực tiếp bằng năng lực thực tế, bằng các giải pháp hữu hiệu của từng vị trí việc làm đó để tìm nhân tài chứ không phải xem có bao nhiêu bằng, bao nhiêu cấp, bao nhiêu chứng chỉ.

Tôi thấy đó chính là cái mà mình phải cải tiến và kiến nghị của Bộ Nội vụ và Nghị định của Chính phủ thì tôi hoàn toàn ủng hộ, chúng ta không gây phiền hà thêm cho cán bộ công chức.

PV: Có ý kiến băn khoản rằng, việc không yêu cầu bắt buộc chứng chỉ tin học, ngoại ngữ hay 1 số chứng chỉ chức danh nghề nghiệp khác liệu có hạ thấp tiêu chuẩn của cán bộ công chức, viên chức, ông nhận định như thế nào về vấn đề này?

Ông Lê Như Tiến: Thay vì việc đòi hỏi phải có chứng chỉ nọ chứng chỉ kia thì trong chương trình của đại học, cao học, tiến sĩ phải đưa tin học ngoại ngữ vào và coi đó như một thứ chương trình chính thức và chuẩn hóa, người có bằng đại học rồi hoặc có bằng cao học, tiến sĩ thì đã có chứng chỉ kèm theo rồi.

Mình phải đưa vào như thế chứ không phải là đại học riêng và các chứng chỉ đó nó như một trang sức riêng ở ngoài. Tôi đề nghị trong chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có tin học, ngoại ngữ tương ứng với các chứng chỉ mà hiện nay chúng ta đang đòi hỏi, đấy là giải pháp tốt nhất.

Cơ quan chủ quản có thể có những bài kiểm tra, không cần phải chứng chỉ và có những bài ngoại ngữ tin học và cả chuyên môn. Người đáp ứng được thì vào thôi chứ không cần phải chứng chỉ. Năng lực thực tế mới là quan trọng chứ không phải là một tờ giấy có đóng dấu.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn