ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cấp phép vaccine không thể 'đốt cháy giai đoạn' 

PV
Mới đây, đại diện Cục khoa học công nghệ (Bộ Y tế) cho rằng, kiến nghị xin cấp phép khẩn cấp với vaccine phòng COVID-19 Nanocovax là quá sớm và có phần nóng vội, do chưa đủ dữ liệu khoa học.

Theo Đại biểu quốc hội, GS Y khoa Nguyễn Anh Trí, điều này cho thấy tính an toàn luôn được đặt lên hàng đầu trong quá trình phát triển vaccine:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Thưa GS, GS đánh giá như thế nào về phản ứng của Bộ Y tế?

GS Nguyễn Anh Trí: Tôi cho rằng, đây là sự cẩn trọng cần thiết. Tôi hiểu Bộ Y tế cũng đang sốt ruột lắm, nhưng những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho nhân dân là cần thiết.

Tôi đồng ý và chia sẻ về điều đó.

PV: Phải chăng GS e ngại vấn đề “dục tốc bất đạt”?

GS Nguyễn Anh Trí: Tiêm gì thì tiêm nhưng an toàn phải là số 1. Bộ Y tế phải bằng chuyên môn, nghiệp vụ, tư vấn từ chuyên gia thì nếu phê duyệt nhanh bất hợp lý, đốt cháy giai đoạn thì thấy rằng, thử nghiệm vaccine này ở giai đoạn 3 với số n (mẫu thử nghiệm) quá ít, trên dưới 1.000 nghìn, thấp hơn nhiều so với một yêu cầu thông thường là xấp xỉ 3 vạn người.

Tôi nghĩ rằng cần tiếp tục thử nghiệm thêm, càng nhiều, độ chính xác càng tốt hơn.

Nếu chúng ta chấp nhận phê duyệt nhanh như vậy, đốt cháy giai đoạn bất hợp lý, sẽ có nguy cơ một loại vaccine không an toàn ra cộng đồng thì khi tiêm chủng xong, hậu quả tai biến rất lớn.

PV: Theo GS, cần điều kiện gì để chúng ta sớm có vaccine phòng COVID-19 made in Vietnam?

GS Nguyễn Anh Trí: Tôi đánh giá rất cao nỗ lực, nhiệt huyết, trí tuệ của các đơn vị ở Việt Nam tham gia sản xuất vắc xin. Tuy vậy cần hết sức lưu ý, phát triển vaccine nhanh nhất nhưng phải an toàn nhất cho nhân dân, cộng đồng.

Đó là phương diện nhà sản xuất, còn Bộ y tế, tôi cho rằng, nếu có thể được, cần quan tâm, chú ý, đồng hành hơn nữa, xem xét các vấn đề nhanh nhất có thể, các thủ tục hành chính cần loại bỏ một cách cao nhất để vaccine này sớm ra đời.

Nếu nhà sản xuất có quy trình tốt, tuân thủ nghiêm các quy định, đã qua nghiên cứu đạt độ an toàn, thì làm thủ tục nhanh nhất, cấp phép phục vụ cộng đồng.

PV: Xin cảm ơn GS.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn