ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao tốc Lộ Tẻ-Rạch Sỏi: Xe tải ngược chiều, xe máy vô tư đi vào dù có biển cấm 

Bùi Thúy
Trên tuyến cao tốc Lộ Tẻ- Rạch Sỏi, nhiều tài xế lại khá bất an, lo lắng bởi có nhiều xe máy vô tư lưu thông trên tuyến cao tốc vốn chỉ dành cho ô tô.

 Xe tải đi ngược chiều trên cao tốc Lộ Tẻ- Rạch Sỏi trong chiều tối ngày 14/1 (Clip do thính giả cung cấp)

Dự án cao tốc Lộ Tẻ- Rạch Sỏi có chiều dài 51km, điểm đầu dự án kết nối với đường dẫn cầu Vàm Cống, huyện Vĩnh Thạnh (thành phố Cần Thơ) và điểm cuối kết nối với dự án tuyến tránh Rạch Giá, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành (Kiên Giang).

Tuyến đường được xây dựng với quy mô tương đương đường cấp III đồng bằng, có 4 làn xe, rộng 17m, có dải phân cách cứng; tiêu chuẩn hình học phù hợp với quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 100 km/h. Ở giai đoạn đầu khai thác phương tiện được lưu thông với tốc độ 80km/h và chỉ cho phép xe ô tô lưu thông.

Tuy nhiên, liên tục trong nhiều ngày qua đường dây nóng 028.38309090 của kênh Mekong FM nhận được khá nhiều phản ánh của cánh tài xế về những bất cập tại tuyến cao tốc này bởi người điều khiển xe máy vẫn bất chấp nguy hiểm đi vào đường cấm.

"Tuyến Lộ Tẻ- Rạch Sỏi mấy đường vô không có cơ quan chức năng đứng canh hay gì hết, bởi vậy xe hon đa người ta cứ vô tư đi ra- đi vô. Mình đi vô đó tốc độ cao, mình không quan sát là dễ gây tai nạn lắm".

"Sợ lắm, đường cao tốc mà xe máy đi vô như vậy, thật sự rất nguy hiểm. Bữa anh gặp người đó sỉn say rượu, chạy lạng vô lạng ra trên đường cao tốc anh không dám qua luôn".

Không chỉ có tình trạng người điều khiển xe máy vô tư đi vào cao tốc, mà vào khoảng 18h tối ngày 14/1, một tài xế chạy xe hợp đồng lưu thông trên tuyến cao tốc Lộ Tẻ- Rạch Sỏi đến km số 2184, tài xế này còn phát hiện 1 ô tô vô tư chạy ngược chiều trên tuyến. 

 Xe tải đi ngược chiều trên cao tốc Lộ Tẻ- Rạch Sỏi trong chiều tối ngày 14/1
 Xe tải đi ngược chiều trên cao tốc Lộ Tẻ- Rạch Sỏi trong chiều tối ngày 14/1

Ngoài tình trạng xe máy, xe ba gác vô tư đi vào cao tốc, một tài xế khác trong sáng ngày 21/1 còn phát hiện tình trạng người dân sinh sống xung quanh tuyến cao tốc này đi xe máy lên cao tốc và dựng xe ở bên đường để cắt cỏ, thậm chí có cả người chăn vịt gần đường cao tốc: "Có lúc đi vào khoảng 6,7 có xe máy từ Kiên Giang lên, em thấy người ta đang cắt cỏ cho bò, đang đậu xe ở đó cắt cỏ, tý nữa về người ta lại chạy đường này chứ đường nào đâu".

Trước đó, tại Lễ thông xe tuyến cao tốc Lộ Tẻ- Rạch Sỏi, để đảm bảo khai thác tuyến cao tốc an toàn, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có đề nghị, Ủy ban nhân dân hai tỉnh Kiên Giang và Cần Thơ bố trí lực lượng trực 24/24h cấm phương tiện xe máy lưu thông, đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu người dân cố tình vi phạm đi vào đường cao tốc.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: "Để tuyến đường này đảm bảo an toàn giao thông, chúng tôi kính đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang, TP. Cần Thơ chỉ đạo công an phối hợp với lực lượng chức năng bố trí trực 24/24h để nghiêm cấm tất cả xe thô sơ, 2 bánh lên tuyến đường này. Và căn cứ Nghị định 100 để xử phạt hành vi vi phạm. Nếu xe mô tô và thô sơ đi vào tuyến đường này sẽ rất dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng và hạn chế tốc độ di chuyển của các phương tiện".

Theo quy định của nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, hành vi điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng và bị tước bằng lái từ 3-5 tháng.

Xử lý về hành vi người điều khiển xe máy đi vào cao tốc đã quy định rõ, song hơn hết vẫn là ý thức của người tham gia giao thông phải nhìn nhận rõ về mức độ nguy hiểm của việc đi vào cao tốc để không tái phạm.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh