ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao tốc kém phát huy hiệu quả vì kết nối chưa đồng bộ 

Kiều Tuyết - Quách Đồng
Tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên hệ thống cao tốc là do kết nối với hệ thống đường bộ của địa phương chưa đồng bộ...
Dù các tuyến cao tốc đều tính toán mở từ 1-2 điểm xuống để kết nối với các tuyến đường địa phương, song hệ thống đường gom kết nối với cao tốc còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là việc phục vụ vận chuyển hành khách

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như VOVGT đã thông tin, với hơn 800km cao tốc đã được đưa vào khai thác và sử dụng, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế- xã hội tại các địa phương, tiết kiệm thời gian và chi phí. Song cũng có ý kiến cho rằng, hệ thống cao tốc sẽ phát huy tốt hiệu quả khi hệ thống đường kết nối tại các địa phương được quan tâm đầu tư hợp lý.

Dẫn thực tế cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được đầu tư bài bản, hiện đại nhất hiện nay, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng số đường kết nối vào cao tốc vẫn chưa được xây dựng đủ theo quy hoạch, một số nơi vẫn còn để chờ. Những đường kết nối hiện có cũng chưa có tính chất gom phương tiện, hành khách và hàng hóa từ các nhánh giao thông khác vào cao tốc:

“Theo ý kiến giới vận tải là các điểm kết nối vào cao tốc cho có tính gom kết các đường địa phương vào những tuyến đường kết nối vào cao tốc. Các tuyến đường kết nối vào cũng mang tính độc đạo, chỉ giải quyết riêng cho nhánh đó. Do vậy, lưu lượng xe sử dụng cao tốc bị hạn chế”.

Phân tích tình trạng vi phạm trên hệ thống cao tốc, ông Đặng Đức Minh, Trung tâm An toàn giao thông, Học viện Cảnh sát cho biết, qua khảo sát 7 tuyến cao tốc đưa vào khai thác trước năm 2016, trong 2 năm 2015 và 2016, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử phạt gần 9.000 trường hợp xe dừng đỗ không đúng nơi quy định, trong số này, có trên 400 trường hợp xe khách dừng đón trả khách trên đường cao tốc. 

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do việc kết nối giữa các tuyến cao tốc với hệ thống đường bộ của địa phương chưa cao, chưa tạo thuận lợi cho người dân dọc 2 bến tuyến cao tốc. Dù các tuyến cao tốc đều tính toán mở từ 1-2 điểm xuống để kết nối với các tuyến đường địa phương, song hệ thống đường gom kết nối với cao tốc còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là việc phục vụ vận chuyển hành khách. Ông Minh nói:

“Chính quyền địa phương phải phát triển các tuyến xe công cộng làm sao phù hợp và thuân tiện cho người dân để họ sử dụng được phương tiện công cộng, thay vì phải vượt qua dải phân cách, lên mặt đường để đón xe, gửi hàng. Ngay cả quy hoạch luồng tuyến, nếu xe cứ chạy trên đường cao tốc thì rõ ràng người dân sinh sống ở giữa, không phải điểm ra, điểm vào thì họ buộc phải lên cao tốc”.

Ông Lê Văn Đạt, Giám đốc trung tâm An toàn giao thông, Viện Chiến lược phát triển GTVT cũng cho rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn tới tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên hệ thống cao tốc là do tính kết nối của hệ thống cao tốc với hệ thống đường bộ của địa phương chưa đồng bộ. 

Chỉ riêng trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã có gần điểm mở hàng quán trái phép, trong đó có 16 điểm tập trung người dân đón xe khách với trung bình khoảng 50-100 lượt/ ngày. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phương tiện dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Ông Lê Văn Đạt nói: 

“Tuyến Nội Bài – Lào Cai dài hơn 200km như vậy nhưng không bố trí các trạm, các điểm dừng đón trả khách nằm ngoài khu vực trạm soát vé của đường cao tốc. Trong trường hợp đó, xe khách khi đi phải ra khỏi đường cao tốc, sau đó đón trả ngay ngoài trạm thu phí, sau đó lại quay lại đường cao tốc để đi. Như vậy sẽ giảm tình hình người dân đón khách dọc đường”.

Cũng theo ông Đạt, trong các đề án của Bộ GTVT phê duyệt khi xây dựng các tuyến cao tốc đều đề nghị các địa phương có các tuyến đường bộ cao tốc chạy qua nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh quy hoạch về vận tải theo hướng bố trí các điểm dừng đón xe trả khách nằm ngoài phạm vi đường cao tốc. Tuy nhiên, đến nay vấn đề này vẫn bị bỏ ngỏ./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn