ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao tốc Bắc - Nam khi nào hoàn tất giải phóng mặt bằng? 

PV
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, đến hết tháng 8/2020, đối với tất cả các vị trí không vướng về tái định cư và hạ tầng kỹ thuật phải chi trả được hết tiền cho dân; đến cuối tháng 9 phải di dời nhà cửa, dân cư, chi trả tiền cho người dân thuê nhà, bố trí chỗ ở tạm trước khi hoàn thành các khu tái định cư.
Dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối tỉnh Quảng Trị với Thừa Thiên - Huế đã được thi công nhưng chưa hoàn thành bàn giao mặt bằngẢnh: Đức Nghĩa
Dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối tỉnh Quảng Trị với Thừa Thiên - Huế đã được thi công nhưng chưa hoàn thành bàn giao mặt bằng. Ảnh: Người lao động

Bàn giao hơn 530km mặt bằng cho cao tốc Bắc - Nam

Bộ GTVT cho biết, tính đến ngày 20/6, toàn bộ 11/11 dự án thành phần của dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm lập phương án đền bù. Đến thời điểm này, việc chi trả tiền đền bù, đủ điều kiện bàn giao mặt bằng là: 530,8 km/653,61km (đạt 81,21%).

Theo Bộ GTVT, trong tổng số 110 khu tái định cư, đã xây dựng xong 9 khu; đang triển khai thi công 66 khu, đang lựa chọn nhà thầu 3 khu, đang khảo sát thiết kế, thẩm định phê duyệt hồ sơ thiết kế 32 khu.

Về công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, Bộ GTVT cho biết, số vị trí giao cắt đường điện phải cải tạo di dời là 1.248 vị trí (trong đó 128 vị trí cao thế, 369 vị trí trung thế, 751 vị trí hạ thế). Hiện nay, các địa phương đang triển khai thi công di dời 9 vị trí điện cao thế, 36 vị trí điện trung thế, 31 vị trí điện hạ thế; khối lượng còn lại tư vấn đang tiến hành lập phương án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để trình duyệt và triển khai các bước tiếp theo.

Về công tác giải ngân giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam, Bộ GTVT cho biết, năm 2019, các địa phương đã giải ngân 4.740/5.185 tỷ đồng (đạt 91%). Từ đầu năm 2020 đến nay, đã giải ngân 1.946/5.103 tỷ đồng (đạt 38,1%).

Cũng theo Bộ GTVT, do dự án đi qua nhiều địa phương, phạm vi giải phóng mặt bằng lớn nên trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần tiếp tục có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của các bộ, ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT cho biết, ngay trong giai đoạn cao điểm ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xác định công tác GPMB là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, là cơ sở bắt buộc để có thể triển khai thi công tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng GTVT đã thường xuyên họp giao ban với các Thứ trưởng phụ trách dự án cũng như các cơ quan đơn vị, các ban QLDA của Bộ để kiểm điểm, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB.

“Hàng tháng, các đồng chí Thứ trưởng cũng trực tiếp làm việc với từng địa phương để phối hợp thúc đẩy công tác rất quan trọng này; hiện nay, một số địa phương có tăng chi phí GPMB, tuy nhiên không làm tăng tổng mức đầu tư Dự án đã được phê duyệt, chỉ điều chỉnh lại cơ cấu trong tổng mức đầu tư; nguyên nhân tăng chi phí GPMB chủ yếu là các địa phương công bố giá đất định kỳ năm 2020 theo quy định của Luật Đất đai cao hơn so với thời điểm lập Dự án”, ông Phan Quang Hiển cho biết thêm.

Cũng theo ông Hiển, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có Công điện đôn đốc chỉ đạo, các địa phương cũng đã rất khẩn trương, tích cực để triển khai thực hiện. So với giai đoạn cuối tháng 4/2020 thì đến nay, đã bàn giao thêm được khoảng 10% khối lượng, đạt trên 80%. Tuy khối lượng còn lại chỉ khoảng 19%, nhưng tập trung vào những hạng mục phức tạp như xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, là đường găng quyết định tiến độ GPMB phần mặt bằng còn lại chưa bàn giao của dự án.

Đẩy nhanh công tác GPMB cho cao tốc Bắc - Nam

Thi công cao tốc Bắc - Nam
Hiện đã bàn giao hơn 530km mặt bằng cho cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Tạp chí tài chính

Để đẩy nhanh công tác GPMB cho cao tốc Bắc - Nam, vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục quán triệt, yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, đặc biệt là các ban QLDA phải tích cực phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện hoàn thành khối lượng giải phóng mặt bằng còn lại (khoảng 19%), giao các giám đốc ban QLDA phải trực tiếp, chủ động xử lý các vướng mắc và chịu trách nhiệm trước Bộ GTVT về công tác GPMB.

Về tiến độ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, đến hết tháng 8/2020, đối với tất cả các vị trí không vướng về tái định cư và hạ tầng kỹ thuật phải chi trả được hết tiền cho dân; đến cuối tháng 9 phải di dời nhà cửa, dân cư, chi trả tiền cho người dân thuê nhà, bố trí chỗ ở tạm trước khi hoàn thành các khu tái định cư.

Đặc biệt, đối với công tác xây dựng các khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật trong đó các công trình truyền tải điện là khối lượng chủ yếu của công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, Bộ trưởng yêu cầu các ban QLDA làm đầu mối để các địa phương thực hiện các thủ tục với các cơ quan trực thuộc EVN về thiết kế, đóng cắt điện,... theo các quy định của chuyên ngành điện lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong qúy 4/2020. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, các cơ quan, đơn vị kịp thời báo cáo Bộ GTVT và cấp có thẩm quyền để xem xét, giải quyết.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh