ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao điểm Hà Nội sáng 21/11: Động đất hay thảm họa giao thông, cái nào đáng sợ hơn? 

Kiều Tuyết
Sẽ rất khó trả lời, vì cả hai đều dẫn đến những hậu quả tàn khốc. Nhưng thảm họa động đất xảy ra không liên tục, còn tai nạn thì gây chết chóc hàng ngày..

MC Kiều Tuyết đồng hành cùng thính giả VOV Giao thông trong giờ cao điểm sáng thứ Năm (21/11).

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh chấn tâm trận động đất tại Lào

Những cư dân trên các tòa nhà cao tầng của Hà Nội đã có chút bàng hoàng với cảm giác chao đảo, đu đưa mạnh trong cơn rung chấn sáng nay. Nhưng cảm giác đó qua nhanh thôi, khi biết tin, đó chỉ là do ảnh hưởng của động đất ở Thái Lan.

Trở lại với câu hỏi, động đất hay thảm họa giao thông, cái nào đáng sợ hơn? Sự so sánh có thể hơi khập khiễng, nhưng không hẳn là không có những mối liên hệ:

Xét về thương vong, đã có những thảm họa động đất khiến hàng vạn người thiệt mạng chỉ trong tích tắc, được ghi nhận trong lịch sử thế giới. Gần đây nhất là thảm họa kép động đất sóng thần ở Nhật Bản, làm hơn 15 nghìn người thiệt mạng cùng hàng nghìn người mất tích, bị thương, được coi là thảm họa tồi tệ nhất của xứ sở Mặt trời mọc trong vòng 65 năm từ sau thế chiến thứ 2.

Còn TNGT, không cùng lúc gây nên con số thương vong tàn khốc như vậy, nhưng cứ vài chục người mỗi ngày và khoảng 8000 người chết mỗi năm, lẽ nào không đáng sợ? Suốt một thập kỷ từ 1997 đến 2007, nếu tính riêng con số thương vong, thì trung bình chưa tới 1,5 năm, chúng ta hứng chịu một thảm họa kép như Nhật Bản.

Nếu xét về mức độ ám ảnh nặng nề và lâu dài, tất nhiên mất mát nào cũng đau xót như nhau, nhưng mất mát do “thiên tai” đôi khi còn dễ chấp nhận hơn là những cái chết vô lý và rất không đáng, do chính con người gây ra.

Vậy nên, động đất dù đáng sợ, nhưng đó là một phần rủi ro không thể tránh trong lịch sử, khi trái đất “cựa mình”. Còn sự đáng sợ của tai nạn giao thông, có thể giảm thiểu được, khi chúng ta biết “sợ” chính sự tùy tiện và thiếu trách nhiệm của chính mình!

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn