ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao điểm Hà Nội sáng 17/10: Là cao tốc đây ư? 

Kiều Tuyết
Cao tốc, mà bà con lũ lượt phơi rơm rạ thóc lúa trên đường. Cao tốc, mà trâu bò đi lạc. Xe đạp, xe máy thản nhiên… như đường làng ngõ xóm.

MC Kiều Tuyết đồng hành cùng thính giả VOV Giao thông trong giờ cao điểm sáng nay 17/10:

cao tốc
Người dân phơi thóc trên cao tốc gây mất an toàn giao thông. Ảnh: ANTĐ

Chuyện cũ rích, nhưng mỗi khi nhắc đến, nhiều người vẫn không khỏi cau mày, vì thật khó chấp nhận. Thà rằng đừng đề biển cao tốc, tài xế còn chủ động đề phòng. Chứ đã “dán nhãn” đường xịn rồi mà lúc đi lại gặp cảnh này, phản ứng sao cho kịp.

Cách đây vài năm, khi đi trên một tuyến cao tốc nối từ Dew Delhi tới Agra, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, tôi vài lần bắt gặp những chiếc xe công nông ngất nghểu trên đường, ngược chiều cao tốc. Ở đó, những cánh đồng vẫn ôm sát hai bên, chỉ một bước là lên cao tốc, nên chẳng khó hiểu khi bắt gặp hình ảnh này.

Còn ở ta, hành lang an toàn cao tốc khá hơn hẳn, mà vẫn đậm dấu ấn của đường làng. Và tình trạng “nhập nhèm” giữa cao tốc với cái gọi là “tiền cao tốc” diễn ra từ lâu, với những bất cập của hạ tầng, của đường gom, hầm chui, và cả những bất cập của ý thức giao thông, nên chuyện xe máy vào cao tốc đã “xưa như diễm”.

Không rõ, với những hậu quả nghiêm trọng như vụ TNGT sáng nay, làm chết 2 người trên cao tốc Hà Nội Bắc Giang đoạn qua lối rẽ đi Tiên Sơn, có đủ làm cho tình hình khác đi không?

Rải tiền người chết, có nghĩ cho người sống?!

Nhiều người có thói quen thả tiền lẻ khi đi qua hiện trường tai nạn giao thông có người tử vong, để bày tỏ sự sẻ chia, và với quan niệm làm vậy nạn nhân sẽ được siêu thoát. Vụ TNGT ở tỉnh lộ 181 qua Đại Bản, Kim Sơn, Gia Lâm sáng nay cũng không là ngoại lệ.

gia lâm
Hiện trường vụ tai nạn tại Gia Lâm sáng 17/10. Ảnh: Nguyễn Minh

Chẳng rõ có giúp ích được gì cho người nằm xuống hay không. Chỉ có một sự thật là, đang đi đường mà dừng đỗ xe để tới thả tiền lẻ, thì cản trở giao thông. Rồi khi nạn nhân được đưa đi, lại có người lúi húi nhặt những đồng tiền lẻ trên đường.

Một lần, đang chở con bằng xe máy, mình suýt tai nạn vì người đàn ông đi xe đạp phía trước bất thình lình dừng lại để nhặt tiền lẻ, và chiếc xe đạp đổ kềnh ra đường, ngay trước mũi xe mình. Cú phanh dúi dụi làm 2 đứa trẻ khóc toáng, chiếc xe loạng choạng đổ nghiêng, may mắn sao ba mẹ con không ngã.

Chẳng ai giàu mà đi nhặt nhạnh những đồng tiền đưa đám. Vẫn biết là thế. Nhưng, rất có thể, lại thêm những vụ việc thương tâm, từ chính việc thả tiền và nhặt tiền.

Những ai có thói quen thả tiền lẻ, liệu có nghĩ đến điều này không?

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn