ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao điểm Hà Nội sáng 09/01: Ngày này năm sau 

Kiều Tuyết
Có hai kịch bản cho giao thông sáng ngày rằm Tháng Chạp: hoặc rất thoáng, hoặc rất tắc, tùy thuộc vào việc người dân chọn cúng rằm vào sáng hay chiều.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Rất tắc là khi bà con đi làm sớm, để chiều về sớm cúng rằm. Rất thoáng là khi số đông lựa chọn tranh thủ cúng rằm từ sáng rồi mới đi làm. Và thực tế, kịch bản đã nghiêng về phương án 2 nhiều hơn, với các điểm ùn tắc được ghi nhận khá muộn, khoảng ngoài 7h30- 8h00.

Tuy vậy, thời gian ùn tắc cũng không quá lâu. Ùn tắc cũng không quá nghiêm trọng, chủ yếu khó khăn đến từ các sự cố hỏng xe, va chạm, hay việc dừng đỗ xe bên đường ở các khu vực có đám hiếu hỷ, có quán ăn sáng.

Sự nhẹ nhõm hơn hẳn của giao thông khi người dân ra đường so le về giờ giấc một lần nữa cho thấy, nếu các đô thị có thể sắp xếp lại về giờ học giờ làm, để mọi người không phải ùn ùn kéo ra đường cùng lúc, thì giao thông sẽ bớt  căng thẳng hơn nhiều. Có những đô thị mật độ dân cư dày hơn Hà Nội gấp nhiều lần, nhưng cũng không ùn tắc như chúng ta. Sự tập trung của các cơ quan hành chính sự nghiệp, trong khu vực lõi đô thị đã khiến mọi ngả đường đều dẫn vào trung tâm cùng lúc, và ùn tắc là chuyện đương nhiên.

Trong khi đó, sắp xếp lại giờ học giờ học giờ làm là chuyện không dễ, đã có những thử nghiệm bất thành, và chính quyền đô thị vẫn đang thận trọng tính toán. Còn kế hoạch di dời các trụ sở bộ ngành, các trường học bệnh viện ra khỏi nội đô thì gần như..dậm chân tại chỗ.

Vậy nên, có khi, câu chuyện của mình vẫn đúng cho đến ngày rằm tháng chạp năm sau.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn