ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cao điểm du lịch, cao điểm... rác! 

Minh Hiếu
Sau cuộc “hành hương” của hàng vạn du khách dịp Lễ Giỗ tổ tuần qua về Đền Hùng, rác thải bủa vây khuôn viên khu di tích. Rồi tới đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều điểm du lịch khắp cả nước đang phải “đau đầu” xử lý rác thải.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Trước kỳ nghỉ lễ dài ngày, anh Nguyễn Huy Hiệp ở quận Long Biên, Hà Nội, dành khá nhiều thời gian tìm kiếm một địa điểm du lịch ưng ý. Anh Hiệp chia sẻ, vào mùa du lịch hay sau những sự kiện đông người, phố phường ngập rác không phải là hình ảnh phản cảm xa xôi trên mạng xã hội, mà là trải nghiệm khó chịu trong thực tế của chính anh:

"Giỗ Tổ vừa rồi tôi có tham quan Đền Hùng, rất nhiều người dân xả rác bừa bãi ra môi trường. Đợt nghỉ này tương đối dài, tôi cũng có kế hoạch đi chơi, có thể không phải đi xa vì đợt này dịch COVID phức tạp. Một trong những tiêu chí tôi lựa chọn điểm đến là những nơi nào vệ sinh sạch sẽ. Tại vì không ai muốn đi tham quan mà xung quanh toàn là rác cả", anh Hiệp nói.

Nhiều đoàn du lịch, cắm trại để để lại rác trên các ngọn đồi. Ảnh: Quốc Dũng

Sau những chuyến đi, người thiếu ý thức thì tiện tay vứt đủ loại rác thải, túi nilon, hộp thức ăn, đồ uống xuống đường. Người có ý thức thì bực dọc vì đi trên những con đường ngập rác. Còn những công nhân vệ sinh môi trường, dù bực hay không, thì cũng quá quen với việc thâu đêm dọn dẹp hệ quả từ sự thiếu ý thức.

Ông Trần Văn Khải, Phó giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, mỗi khi có sự kiện lớn trên địa bàn, đơn vị đều phải chuẩn bị sẵn kế hoạch đảm bảo vệ sinh môi trường: "Người dân sau khi tham gia các sự kiện thì vẫn vứt rác rất bừa bãi. Như sự kiện bắn pháo hoa ở SVĐ Mỹ Đình chào đón năm 2021, đơn vị chúng tôi đã huy động trên 300 cán bộ, công nhân viên và 25 xe máy, thiết bị để xử lý vệ sinh môi trường, bắt đầu từ 24h đến 5h sáng hoàn thành nhiệm vụ".

Việc giáo dục, tuyền truyền về bảo vệ môi trường đã được đề cập rất nhiều, nhưng không thể trông chờ sự thay đổi hành vi từ những người thiếu ý thức.

GS. TS. Đặng Kim Chi, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng, bên cạnh việc xử phạt nghiêm để tạo tính răn đe, ban quản lý các khu du lịch, khu vui chơi cũng phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh trên địa bàn của mình: "Tạo cho người ta điều kiện, phương tiện để có thể thực hiện việc không vứt rác, không làm ô nhiễm xung quanh là rất quan trọng. Các phương tiện thu gom rác phải được đặt ở nhiều nơi, ở những vị trí họ dễ nhìn thấy, tiện lợi. Đã đặt rồi thì lực lượng vận chuyển cũng phải liên tục, không thể để quá đầy rồi nó tràn ra ngoài".

Nghị định 155 năm 2016 của Chính phủ quy định: Người dân có hành vi vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố, hệ thống thoát nước thải hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng.

Nhưng cũng giống như việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng, chế tài sẽ chỉ… nằm trên giấy khi không có lực lượng nào thường xuyên kiểm tra, xử phạt. “Đừng lấy đi gì ngoài những bức ảnh, đừng để lại gì ngoài những dấu chân” - là thông điệp đang được đặt ở nhiều danh thắng, và cũng là việc mỗi du khách cần làm để cao điểm du lịch không còn là cao điểm rác thải.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn