ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cảnh giác trước ‘Người bạn phương xa’ mời nghe món quà âm nhạc qua điện thoại 

Xuân Tú
Đã hơn 3 tháng kể từ thời điểm Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực. Tuy nhiên, người dân vẫn bị làm phiền bởi cuộc gọi rác, đặc biệt là những “món quà âm nhạc” với mục đích dụ dỗ người dùng gọi tới tổng đài và bị trừ tiền trong tài khoản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

“Chào bạn, một người bạn nơi phương xa nhờ chúng tôi gửi tới bạn một lời chúc, một ca khúc, cùng lời nhắn gửi yêu thương. Mời bạn liên hệ 1900.2895 để nghe và cảm nhận người đó là ai...”.

Chắc hẳn nhiều người đã có lần nào đó nhận được cuộc gọi tương tự với nội dung như vừa nghe, hoặc nếu có thay đổi thì chỉ khác ở tổng đài mà chúng ta được mời để gọi tới như 1900.2895, 1900.2897 hay 1900.2893...

Những cuộc gọi này được thực hiện từ các đầu số rất bình thường như 0878.406.650, 0878.403.391... khiến người dùng ít cảnh giác.

Một số ý kiến cho biết:

“Tôi đã vài lần nhận được cuộc gọi kiểu này rồi, nhưng tôi không làm theo vì nghĩ đó là lừa đảo, rất bức xúc và mong có giải pháp xử lý dứt điểm”.

“Tôi bị làm phiền rất nhiều, cứ nghĩ có ai đó gọi mình có việc, nhưng toàn là lời nhắn tự động”.

Để xác minh thông tin, phóng viên VOV Giao thông đã trực tiếp gọi tới tổng đài 1900.2893. Đúng như phản ánh của thính giả, nội dung nhận được là lời nhắn tự động kèm 1 bài hát.

Sau khi kết thúc cuộc gọi, tài khoản điện thoại đã bị trừ tiền khá nhiều, nhưng nội dung cuộc gọi thì không đề cập tới cước phí.

Phân tích về cách thức hoạt động của phương thức này, ông Nguyễn Minh Đức, CEO công ty an toàn thông tin CyRadar cho biết: “Hành vi này đánh vào tâm lý muốn được nhận quà của người sử dụng, có thể các đối tượng đã có thông tin của người sử dụng, ví dụ ngày sinh.

Chúng ta trông đợi bạn bè tặng quà vào ngày sinh nhật thì sẽ bị dụ dỗ và bị lừa qua cuộc gọi. Số tiền thu được từng người có thể không nhiều, nhưng nếu danh sách nạn nhân đến hàng chục nghìn người thì số tiền lừa đảo sẽ rất lớn.

Mọi người phải lưu ý thêm một việc nữa là thông tin của chúng ta hoàn toàn có thể sẽ bị khai thác vào những việc khác về sau”.

Trước thực trạng trên, bà Đinh Thị Như Hoa, thuộc tổ công tác triển khai Nghị định 91/2020 của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông đánh giá: Hiện nay tuy số lượng phản ánh tin nhắn rác đã giảm đáng kể nhưng phản ánh của người dân về cuộc gọi rác thì vẫn diễn biến phức tạp, cần thêm thời gian và nhiều giải pháp để ngăn chặn triệt để.

Bà Hoa đưa ra hướng dẫn: “Người dân có thể phản ánh qua đầu số 5656 theo cú pháp: V_ nguồn phát tán_ nội dung phát tán để phản ánh cuộc gọi rác, hoặc sử dụng website thongbaorac.ais.gov.vn.

Người dùng có thể đăng ký vào danh sách không nhận quảng cáo theo cú pháp DK CÁCH DNC gửi 5656 hoặc có thể đăng ký trực tiếp trên website khongquangcao.ais.gov.vn. Nếu có hành vi vi phạm thì có thể bị phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng”.

Nghị định 91/2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác được người dân kỳ vọng như một “cú đấm mạnh” vào các hành vi có dấu hiệu lừa đảo qua phương tiện truyền thông.

Mặc dù những phiền phức mà các đối tượng gây ra có thể chưa để lại hậu quả nghiêm trọng, nhưng rất có thể nó sẽ là “giọt nước tràn ly” làm cuộc sống của nhiều người trở nên bức bối, phiền phức hơn nếu tình trạng cuộc gọi rác vẫn còn tiếp diễn.

Bởi khi đó mọi người sẽ luôn phải đề phòng trước những thứ rất nhỏ – cuộc gọi từ số máy lạ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn