ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cánh Diều– Đồ chơi an toàn dành cho trẻ em Việt 

Hoàng Anh
Luôn đau đáu câu hỏi: “Tại sao con mình không được dùng những đồ chơi an toàn do chính Việt Nam sản xuất?”, chị Trần Thị Kim Hoa quyết định đi tìm câu trả lời bằng việc xây dựng thương hiệu đồ chơi sạch và an toàn của riêng mình dành cho trẻ em mang tên Cánh Diều.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chị Kim Hoa
Chị Kim Hoa, chủ thương hiệu đồ chơi sạch Cánh Diều. Ảnh: Báo Công thương

Trước khi khởi nghiệp với thương hiệu đồ chơi sạch Cánh Diều, chị Kim Hoa đã có kinh nghiệm làm việc hơn 10 năm trong lĩnh vực giáo dục. Chị từng đảm nhiệm công việc giám sát chất lượng, đào tạo giáo viên và hỗ trợ các chủ trường mầm non trên toàn quốc thiết kế các môi trường lớp học cho trẻ.

Trong quãng thời gian này, chị nhận ra một thực tế là các trường đa phần sử dụng đồ chơi nhập khẩu với chất liệu và giá thành khác nhau từ đắt đỏ đến giá rẻ, không rõ xuất xứ. Điều đó khiến chị trăn trở bởi chưa cần biết trẻ em được học những phương pháp tân tiến nào, chỉ riêng đồ dùng đồ chơi- những học liệu mà trẻ tiếp xúc hàng ngày, với các trẻ 0-3 tuổi còn thường xuyên gặm, mút, cho vào miệng thì sự an toàn phải đặt lên hàng đầu.

“Nhìn lại chính 2 con của mình, 1 bạn 9 tuổi và 1 bạn 5 tuổi từ khi sinh ra đã chơi đồ chơi Việt Nam từ một số thương hiệu lớn trong nước, các con chơi cả 5-7 năm mà đồ chỉ cũ, cực kỳ ít hỏng hóc bởi sản phẩm làm từ các nhà máy mấy chục năm mình đã chợt có suy nghĩ: Tại sao lại không phải là đồ chơi Việt Nam? Tại sao lại đi tìm kiếm đâu xa? Tại sao lại phải đi nhập khẩu trong khi chính đồ chơi Việt Nam xuất khẩu đi gần 50 nước trên thế giới. Chính vì vậy mình đã quyết định lựa chọn lĩnh vực đồ chơi trẻ em để khởi nghiệp”, chị Hoa cho biết.

Cuối năm 2017, chị Hoa quyết định nghỉ làm, bắt đầu hành trình theo đuổi ước mơ với vô vàn khó khăn. Đến tháng 8/2018, công ty Cánh Diều chính thức được thành lập.

Chị Kim Hoa chia sẻ: Trong những ngày đầu khởi nghiệp, chị đã phải dành nhiều tâm sức để đi thuyết phục, tìm kiếm những người bạn đồng hành. Được sự ủng hộ từ phía gia đình, chị không quản vất vả, lặn lội đến các nhà máy sản xuất đồ chơi Việt từ nhựa, gỗ, vải, giấy…để tìm kiếm những sản phẩm chất lượng. Sau đó là những ngày nỗ lực không ngừng nghỉ để thuyết phục các bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn các món đồ chơi Việt Nam chất lượng cao mang thương hiệu Cánh Diều.

“Thời gian đầu nhiều lúc tôi cảm thấy suy sụp, kiệt quệ và chán nản, nghi ngờ chính con đường mình đi không biết có đúng không vì quá khó khăn. Chúng tôi ngồi trong 1 góc bếp cải tạo của chủ nhà để làm nơi làm việc, đủ đặt chiếc máy tính để lên đơn cho khách hàng. Tôi làm hết mọi việc từ đóng gói hàng hoá, viết bài giới thiệu, livetream để thay đổi tư tưởng các cha mẹ biết đến nuôi dạy con khoa học… Để đến bây giờ, từ 3 cá nhân đầu tiên tại một cửa hàng siêu nhỏ trong ngõ nhỏ chúng tôi đã lớn hơn 1 chút, lên đến hơn 20 nhân viên với cơ sở khang trang hơn”, Chị Kim Hoa nói.

Các món đồ chơi thiết kế theo từng lứa tuổi, có thể sáng tạo với nhiều cách chơi khác nhau, kích thích đa giác quan
Các món đồ chơi thiết kế theo từng lứa tuổi, có thể sáng tạo với nhiều cách chơi khác nhau, kích thích đa giác quan. Ảnh: PNVN

Trong bối cảnh thị trường đồ chơi trong nước vẫn có đến gần 90% là sản phẩm ngoại nhập với giá thành và mẫu mã đa dạng, nữ doanh nhân Kim Hoa xác định phải tìm một thị trường ngách để phát triển, có như vậy mới tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Cánh Diều định vị thương hiệu hướng tới các gia đình quan tâm tới giáo dục trẻ em, các trò chơi dân gian truyền thống như cá ngựa, ô ăn quan, các loại cờ… tin dùng hàng Việt và lựa chọn đồ chơi an toàn cho con ngay từ thuở nằm nôi như sách vải, lục lạc gỗ…

Thế mạnh của các đồ chơi mang thương hiệu Cánh Diều là độ an toàn lớn, độ bền cao nhờ việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, hoàn toàn thân thiện đối trẻ như vải, gỗ, hay các vật liệu thân thiện với môi trường như nhựa ABS nguyên sinh với độ bền của món đồ chơi lên tới hơn 20 năm.

Nữ giám đốc trẻ chia sẻ: “Giá trị cốt lõi của Cánh Diều muốn hướng tới đó là chúng tôi rất đề cao tính an toàn, chất lượng được đặt lên hàng đầu; tính dân tộc (các trò chơi mang đậm văn hoá Việt Nam, kể cả các bộ ghép hình cũng xếp các danh lam thắng cảnh Việt Nam) và tính Đại chúng trẻ em vùng miền nào cũng có thể được tiếp cận không phân biệt giàu nghèo, thành thị hay nông thôn).”

Trong xã hội hiện nay, các bậc phụ huynh rất bận rộn, thường vô tình hay hữu ý để trẻ tiếp xúc và làm bạn với tivi, ipad, điện thoại hay lựa chọn các đồ chơi đơn thuần mang tính giải trí cho con, thậm chí nhiều đồ chơi bạo lực: súng, kiếm… Chính bởi những trăn trở đó đã đưa Kim Hoa đến với một lĩnh vực không hề dễ dàng, sản xuất đồ chơi trẻ em. Thế nhưng, bằng tình yêu của một người mẹ, cái tâm của một người làm trong lĩnh vực giáo dục, bà chủ thương hiệu Cánh diều đã bước đầu thành công khi gây dựng một thương hiệu đồ chơi sạch thuần Việt, được sự đón nhận và tin yêu của nhiều khách hàng.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn