ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cảnh báo tình trạng bọ xít hút máu người gây sốc phản vệ dẫn đến tử vong 

Khoa Nam
Vừa qua bệnh viện ITO Đồng Nai cho biết đã kịp thời cứu sống 1 bệnh nhân nam (57 tuổi) bị bọ xít hút máu cắn gây sốc phản vệ độ nặng...
Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng không còn tỉnh táo
Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng không còn tỉnh táo

Theo thông tin từ bệnh viện, vào ngày 25/9, đơn vị này tiếp nhận 1 bệnh nhân nam (57 tuổi) nhập viện trong tình trạng ngứa da vùng cổ gáy đầu mặt, khó thở, lơ mơ, giảm phản xạ trên cơ, mạch yếu…

Thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ nặng. Qua tìm hiểu thêm từ người nhà nạn nhân các bác sỹ cũng xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bệnh nhân là do bị bọ xít hút máu cắn ở vùng cổ.

Bác sỹ Trần Văn Hiền - Phó khoa khám bệnh cấp cứu -chuyên khoa hồi sức tích cực chống độc bệnh viện ITO Đồng Nai cho biết:

“Bệnh viện chúng tôi gặp 1 trường hợp rất là nặng là sốc do bị bọ xít hút máu người cắn, được đưa vào trong tình trạng không còn tỉnh táo nữa và mất hết phản xạ trên cơ, da mẫn ngứa vừng cổ mặt, vùng gấy, tần số thở bị thấp. Ca này chuẩn đoán sốc phản vệ độ 3, có triệu chứng tuột huyết áp và suy hô hấp, rối loạn tri giác nên chúng tôi phải xử dụng Adrenaline ngay từ đầu. Sốc là do vị trí vết đốt gần trung tâm thần kinh trung ương nên mới gây ra tình trạng sốc nặng như thế này”.

Bọ xít hút máu người xuất hiện ở Việt Nam
Bọ xít hút máu người xuất hiện ở Việt Nam

Trước đó, vào ngày 9/7, một cô gái sinh sống tại TP.HCM cũng đã bị loài bọ xít này cắn và khiến vết thương sưng to, đau nhứt. Ở Việt Nam, có 4 loài bọ xít hút máu cũng được ghi nhận và đang có xu hướng phát triển gia tăng số lượng ở nhiều địa phương.

Bác sỹ Hiền cũng khuyến cáo những người dân khi bị loài bọ xít này cắn cần phải bình tĩnh xử lý và nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám.

“Khuyến cáo tất cả các trường hợp này nên là đưa vào bệnh viện bởi vì cái tỉ lệ sốc nó khá là cao và nó diễn tiến từ sốc độ 1 qua độ 2 cũng rất là nhanh. Xử trí ban đầu ta nên là biết vị trí đốt xong chúng ta xử dụng xà bông rửa sạch vết đốt rồi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Khi mà phát hiện ra không nên dùng gậy đập vì có thể khiến nọc nó bắn ra gây dị ứng ngoài da nữa”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh