ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cảnh báo thủ đoạn lập Fanpage kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt tiền ủng hộ 

Phúc Tài
Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) liên tiếp phát hiện một số đối tượng có hành vi tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm.
Tang vật gồm nhiều máy tính, điện thoại một đối tượng dùng để đăng tải các bài viết trên nhiều fanpage kêu gọi từ thiện bị công an thu giữ - Ảnh: CACC
Tang vật gồm nhiều máy tính, điện thoại một đối tượng dùng để đăng tải các bài viết trên nhiều fanpage kêu gọi từ thiện bị công an thu giữ - Ảnh: CACC

Theo Thượng tá Đỗ Thái Huy, Phó trưởng phòng 7, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công An, các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, đánh vào lòng hảo tâm của người dân để thực hiện hành vi của mình.

Thượng tá Đỗ Thái Huy nói: ”Các đối tượng đã tạo lập các trang mạng xã hội, fanpage trên facebook sau đó đăng tải bài dựng các nội dung không có thật, những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn cần giúp đỡ. Tinh vi hơn, các đối tượng sao chép, cắt các hình ảnh hoàn cảnh khó khăn có thật trên các báo điện tử nhằm lấy được lòng tin của người xem và các nhà hảo tâm".

Cũng theo, Thượng tá Đỗ Thái Huy người dân cần nâng cao cảnh giác, tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện. Các nhà hảo tâm nên chọn các quỹ, chương trình từ thiện do cơ quan nhà nước, đoàn thể cấp phép, trong trường hợp có nghi ngờ về hoạt động chiếm đoạt tài sản phải báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Công an trong cả nước đã liên tiếp phát hiện, xử lý các đối tượng quản trị các trang Fanpage Facebook hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự như trên. Điển hình như Fanpage “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”...

Lực lượng Công an đang tăng cường rà soát, đấu tranh và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhất là các vụ lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo tiền từ thiện qua mạng xã hội.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh