ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cảnh báo lừa đảo xử lý vi phạm giao thông của tội phạm công nghệ cao 

Lê Tùng
Thời gian gần đây, một số người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có phản ánh nhận được thư điện tử của một số đối tượng mạo danh cơ quan nhà nước đề nghị xử lý vi phạm giao thông. Đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản và sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
Nội dung thư điện tử của các đối tượng lừa đảo trên địa bàn Lạng Sơn
Nội dung thư điện tử của các đối tượng lừa đảo trên địa bàn Lạng Sơn

Theo đó, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia để thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân. Ngoài ra, các đối tượng còn yêu cầu người dân truy cập vào trang web: https://tracuu.viphamgiaothong.vn để cung cấp thông tin phương tiện giao thông và đóng tiền phạt.

Liên quan đến vấn đề này, Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng chưa gửi thông báo các lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử đến người dân. Tất cả các lỗi vi phạm giao thông đều được thông báo trực tiếp đến địa chỉ người vi phạm bằng văn bản.

Đồng thời, Cục CSGT cũng tiến hành cập nhật thông tin về phương tiện vi phạm qua hệ thống giám sát ghi nhận trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT (địa chỉ: http://csgt.vn). Người dân có thể truy cập và làm theo hướng dẫn để tham khảo xem phương tiện của mình (ô tô, mô tô) có vi phạm không và đơn vị nào xử lý.

Bên cạnh đó, từ 12/03/2020, người vi phạm giao thông đường bộ  tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận có thêm hình thức nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia (truy cập: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html), thay cho hình thức trực tiếp đến trụ sở đơn vị phụ trách địa bàn mà công dân vi phạm để đóng tiền phạt, Trung tá Điệp thông tin thêm.

Theo khuyến cáo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Hiện đơn vị đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ, quần chúng nhân dân là người bị hại cũng như nắm bắt được thông tin hãy liên hệ ngay đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn.

Người dân cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu của các đối tượng gửi thư điện tử, nhắn tin thông báo vi phạm giao thông hoặc cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác khi nhận được các các thư điện tử có dấu hiệu nghi vấn.

Đồng thời, thông báo ngay cho cơ quan Công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của tội phạm.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh