ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Căng mình truy vết, xét nghiệm trong tâm dịch 

Chu Đức
Hai địa phương có số ca mắc COVID-19 lớn nhất cả nước là Bắc Ninh và Bắc Giang đang khẩn trương triển khai hàng loạt biện pháp khoanh vùng dập dịch. Trong điều kiện thời tiết bất lợi, khối lượng công việc khổng lồ, các nhân viên y tế trong tâm dịch phải chịu áp lực rất lớn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các nhân viên y tế truy vết F1 trong đêm tại Bắc Ninh - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp.
Các nhân viên y tế truy vết F1 trong đêm tại Bắc Ninh - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Nhận điện thoại trong đêm, bác sĩ Lê Thị Ngân, Trung tâm y tế Tp Bắc Ninh lập tức cùng ê-kíp lên xe chuyên dụng đi đón các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Do không phải F1 nào cũng có tâm lý chuẩn bị nên nhiều lúc, chỉ đón 1 trường hợp thôi nhưng ê-kíp mất tới 2 tiếng đồng hồ.

Nằm ở tuyến đầu chống dịch, đã nhiều ngày liền, chị Ngân chưa về nhà: “Khi truy được F1, bất kể ngày đêm, trưa tối có tin báo F1 là lên đường. Có khi đi cả đêm luôn. Nhiều lúc cũng nhớ nhà, cũng muốn về nghỉ một ngày bình an. Nhưng vì công tác phòng chống dịch, mình phải cố để dập dịch càng sớm càng tốt”.

Nằm trong đoàn 60 bác sĩ của Đại học Y Hà Nội tăng cường về Bắc Ninh, Bắc Giang, điều dưỡng Nguyễn Văn Quyền cho hay, do số lượng lấy mẫu xét nghiệm rất lớn hàng ngày, đa số nhân viên y tế đều kiệt sức, phải đổi ca luân phiên để nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết nắng trên 40 độ C cũng là trở ngại lớn cho công việc của họ.

“Bộ phòng hộ rất nóng, thứ hai là nhiệt độ nắng nóng, không gian sân xi măng hắt hơi vào sẽ tăng gấp đôi. Tỉ lệ mất nước, khó thở tăng sẽ dẫn đến choáng. Nhưng bọn mình vẫn duy trì, cố gắng hết sức để chiến thắng dịch bệnh”, điều dưỡng Nguyễn Văn Quyền cho biết.

Xác định những khó khăn của đội ngũ nhân viên y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang và các lực lượng tăng cường về, ngành y tế đã có chủ trương chuyển thời gian lấy mẫu xét nghiệm để tránh nắng nóng, đồng thời có phương án tiếp nước an toàn cho nhân viên y tế trong quá trình mặc đồ bảo hộ làm nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – trưởng bộ phận thường trực đặc biệt tại Bắc Ninh, Bắc Giang chia sẻ: “Chúng tôi đã có yêu cầu tất cả đoàn công tác cần bồi dưỡng về mặt dinh dưỡng, nước uống sẵn sàng để nhân viên nâng cao sức khỏe. Công tác lấy mẫu chúng tôi yêu cầu từ sáng sớm đến 9h, buổi chiều tiến hành từ 7h đến 11h tối. Điểm lấy mẫu được bố trí ở vùng râm mát, có thông khí, quạt, tạo điều kiện cho các đoàn”,

Do nắng nóng, công tác lấy mẫu xét nghiệm được chuyển sang giờ sáng sớm và tối muộn để đảm bảo sức khỏe nhân viên y tế
Do nắng nóng, công tác lấy mẫu xét nghiệm được chuyển sang giờ sáng sớm và tối muộn để đảm bảo sức khỏe nhân viên y tế - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Do số ca mắc mới ở Bắc Giang, Bắc Ninh vẫn không ngừng tăng lên, Bộ Y tế xác định phải dập được dịch ở hai địa phương này mới kiểm soát được COVID-19 tại nước ta.

Không chỉ công tác truy vết, xét nghiệm diện rộng, các lực lượng tinh nhuệ về hỗ trợ cũng đang đảm đương nhiều nhiệm vụ quan trọng khác như: Lập bệnh viện dã chiến, phòng hồi sức tích cực, điều trị bệnh nhân nặng, tiêm vắc xin cho công nhân, người dân có nguy cơ cao, tư vấn tổ chức lại khu cách ly sao cho hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, dù dự báo trước những khó khăn, vất vả và cả nguy hiểm, nhưng nhân lực ngành y tế vẫn đang hướng về tâm dịch, với tâm thế sẵn sàng lên đường chi viện: “Chúng tôi rất cảm động khi nhận được sự tình nguyện của hơn 28 nghìn sinh viên, học sinh, giáo viên các trường y cả nước đến hỗ trợ Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã gửi thư kêu gọi sự hỗ trợ của ngành y tế 63 tỉnh, thành, chúng tôi đã nhận được sự sẵn sàng của tất cả các đơn vị, từ trung ương đến địa phương.Chỉ cần Bắc Giang có nhu cầu, chúng tôi sẽ điều động ngay để tăng cường năng lực chống dịch tại Bắc Giang”.

Theo cập nhật mới nhất từ ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, nhờ sự chi viện lực lượng kịp thời từ Bộ Y tế và các địa phương, hiện năng lực xét nghiệm của Bắc Ninh đã đạt công suất tối đa khoảng 110.000 mẫu gộp/ngày, đáp ứng được nhu cầu của tỉnh.

Trong khi đó, Bắc Giang cũng đang có những thay đổi tích cực về công tác phòng chống dịch bệnh.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn