ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần xử phạt nghiêm hành vi giả danh, kêu gọi quyên góp ủng hộ bà con miền Trung 

Tấn Đạt
Mới đây, ca sĩ Thủy Tiên đã lên tiếng cảnh báo về việc đối tượng xấu tiếp tục lợi dụng hình ảnh nữ ca sĩ để kêu gọi quyên góp, cứu trợ đồng bào miền Trung đang oằn mình trước lũ lụt.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ca sĩ Thủy Tiên tham gia cứu trợ đồng bào miền Trung
Ca sĩ Thủy Tiên tham gia cứu trợ đồng bào miền Trung

Vậy hành vi này sẽ bị xử lý thế nào? PPV VOVGT có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM về vấn đề này.

PV: Tính đến ngày 19/10, ca sĩ Thủy Tiên đã kêu gọi được số tiền rất lớn là hơn 60 tỷ đồng. Đáng lo ngại là đối tượng mạo danh cô lại sử dụng tính năng quảng cáo trên mạng xã xã hội, cố tình tiếp cận và lừa đảo nhiều người chuyển khoản quyên góp cứu trợ, mức xử phạt cho hành vi này ra sao?

Luật sư Trần Minh Cường: Với hành vi này, tôi cho rằng đã có dấu hiệu của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Quy định Điều 174, Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017.

Tùy theo tính chất, mức độ, hành vi cũng như hậu quả gây ra liên quan đến số tiền mà đối tượng chiếm đoạt sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự, mức phạt có thể lên đến 20 năm thậm chí là tù chung thân.

Đối tượng lừa đảo mạo danh ca sĩ Thủy Tiên đã chạy quảng cáo trên mạng xã hội nhằm tiếp cận và lừa đảo nhiều người
Đối tượng lừa đảo mạo danh ca sĩ Thủy Tiên đã chạy quảng cáo trên mạng xã hội nhằm tiếp cận và lừa đảo nhiều người

PV: Quá nhiều trường hợp người nổi tiếng bị mạo danh nhằm trục lợi cá nhân. Bên cạnh sự nhập cuộc của cơ quan chuyên trách nhằm xử lý nghiêm đối tượng xấu, Luật sư có khuyến cáo gì đến mọi người để tránh bị lừa đảo?

Luật sư Trần Minh Cường: Trong trường hợp này, tôi cũng có khuyến cáo đến các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, tránh bị lừa đảo thì chúng ta cần xác minh thông tin người đứng ra kêu gọi có đúng là người nổi tiếng đó không?

Thông qua số tài khoản, chúng ta có thể xác minh đúng là chính chủ của người nổi tiếng này hay không hay của bên thứ ba khác? Trường hợp số tài khoản là của bên thứ ba, đặc biệt phải cảnh giác. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng thông tin của đối tượng khác chứ không phải là chính chủ.

Chúng ta cần tỉnh táo, cần xác minh, tránh số tiền, lòng thiện nguyện hướng đến đồng bào miền Trung đặt sai chỗ!

PV: Xin cảm ơn Luật sư.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 19/10 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn