ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần xử lý mạnh tay đối với hành vi bán chui cổ phiếu, xem thường pháp luật 

Huy Hoàng
Liên quan đến việc ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FLC bán gần 75 triệu cổ phiếu mà không công bố thông tin, tối qua (11/1), Bộ Tài chính đã có quyết định phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết.

Trước đó, trong chiều cùng ngày, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết đã phối hợp với các bên liên quan hủy toàn bộ giao dịch nếu trên.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng bán “chui” cổ phiếu, gây nhiều tác động tiêu cực cho thị trường. Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Hoàng Hải – Tổng thư ký hiệp hội các nhà đầu tư tài chính xung quanh vấn đề này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC. Ảnh FLC

PV: Thưa ông, đây không phải lần đầu ông Trịnh Văn Quyết bán chui cố phiếu với số lượng lớn,  trước đó vào tháng 10/2017 ông Quyết đã bị Ủy ban chứng khoán nhà nước xử phạt với hành vi tương tự. Ông nhận định như thế nào về hành vi này?

Ông Nguyễn Hoàng Hải: Đây là hành vi coi thường pháp luật, không sợ pháp luật. Có thể ông này có lịch sử quen thân với một số quan chức tại Sở giao dịch chứng khoán hay Ủy ban chứng khoán nhà nước nên vụ bán chui 57 triệu cổ phiếu năm 2017 chỉ bị xử phạt có 65 triệu đồng.

Việc xử phạt phụ thuộc vào thanh tra của Ủy ban chứng khoán, họ vận dụng mức này mức kia mà không có ai giám sát.

Trên thực tế, có nhiều thương vụ bán chui cổ phiếu để thu lợi bất chính nhưng việc xử phạt của thanh tra Ủy ban chứng khoán là rất nhẹ.

Chuyện này không khác gì làm luật, cứ bán chui đi rồi làm luật để bị xử phạt rất nhẹ.

Hành vi bán chui cổ phiếu này vi phạm điều 209 của Bộ Luật hình sự về việc che giấu thông tin khi giao dịch chứng khoán hay điều 211 Bộ luật hình sự về việc thao túng thị trường chứng khoán.

PV: Theo ông thì đâu là giải pháp cần thiết để tình trạng này không còn tái diễn?

Ông Nguyễn Hoàng Hải: Để vĩnh viễn không còn tình trạng bán chui cổ phiếu dù cố tình hay vô ý thì giải pháp rất đơn giản là tạm khóa số chứng khoán của các đối tượng cần công bố thông tin khi mua bán.

Với vụ việc này thì Bộ tài chính phải vào cuộc, xử lý vi phạm liên quan đến ông Quyết, ngoài ra cũng cần kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban chứng khoán

PV: Xin cám ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn