ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần xem xét lại chất lượng các khu chung cư 

Xuân Tú
Đêm 27/4, một dàn nóng điều hòa đã đổ sập xuống khu vui chơi của trẻ em tại chung cư An Bình Plaza (97 phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

7 cục nóng điều hòa bất ngờ rơi xuống khu vui chơi trẻ em ở chung cư An Bình Plaza (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) - Ảnh Thanh Niên
7 cục nóng điều hòa bất ngờ rơi xuống khu vui chơi trẻ em ở chung cư An Bình Plaza (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) - Ảnh Thanh Niên

Rất may sự việc trên không có ai bị thương. Tuy nhiên, sự việc này khiến dư luận tiếp tục đặt câu hỏi về chất lượng sống tại nhiều chung cư hiện nay, khi thì thang máy hỏng, có nơi hễ mưa là ngập, và giờ là công tác lắp đặt thiết bị. PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ Tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà Việt Nam về vấn đề này.

PV: Ông nhận định thế nào về chất lượng tại các khu chung cư sau hàng loạt sự cố ảnh hưởng tới đời sống của người dân thời gian qua?   

Ông Nguyễn Thanh Hùng: Tôi khá lo lắng và bức xúc về sự việc xảy ra liên tục trong thời gian gần đây. Về trách nhiệm thì tôi nghĩ rằng là đầu tiên là chúng ta phải đi từ trên xuống dưới, các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay chưa triệt để trong việc giám sát xử lý những sai phạm tại các dự án.

Thứ hai, chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện các thiết kế, công tác giám sát an toàn trong quá trình thi công và đưa vào vận hành. Và trách nhiệm của đơn vị quản lý vận hành, của đơn vị tư vấn giám sát thiết kế trong quá trình thi công và đưa vào sử dụng.

Khi chúng ta không nghiêm túc, tôn trọng về vấn đề thiết kế, công tác an toàn trong thi công và trong quá trình sử dụng thì sẽ xảy ra sự việc này.   

PV: Hiệp hội có kiến nghị gì để người dân thực sự được hưởng chất lượng sống sau khi bỏ cả tỉ bạc ra mua chung cư?   

Ông Nguyễn Thanh Hùng: Các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay phải tổ chức ngay việc thành lập các đoàn kiểm tra an toàn trong chung cư; Không chỉ là những vấn đề kết cấu, thang máy, phòng cháy, chữa cháy mà phải tổng thể để làm cơ sở về sau, khuyến cáo cho đơn vị quản lý, vận hành cũng như người dân để khắc phục kịp thời, tránh trường hợp xảy ra tai nạn.

Trong quá trình sinh sống và làm việc tại các tòa nhà thì vai trò lớn nhất là vai trò của Ban quản trị và Ban quản lý tòa nhà. Khi phát hiện ra những mối nguy cơ tiềm tàng có thể xảy ra thì phải có sự khuyến cáo khẩn cấp, yêu cầu khắc phục những điểm trọng yếu; hoặc những điểm mất an toàn trong tòa nhà để cho chủ đầu tư hay một đơn vị thi công nào đó kịp thời xử lý.   

PV: Xin cảm ơn ông.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn