ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần truy việc ai cho phép ghi âm, thỏa thuận bản quyền sở hữu Quốc ca Việt Nam? 

Nguyễn Yên
Sự việc Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trên YouTube trong trận đấu hôm qua giữa đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Lào vì lý do bản quyền đã khiến khán giả bức xúc, phẫn nộ; vì cho rằng, đây là điều không thể chấp nhận, và các cơ quan chức năng phải vào cuộc, xử lý nghiêm.

Xung quanh nội dung này, P VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Hồ Hữu Hoành, chuyên gia tư vấn - luật sư trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Trước hết, ông có bình luận gì về sự việc?

Ông Hồ Hữu Hoành: Việc bị tắt tiếng có  2 trường hợp: Có thể đang phát và chủ sở hữu tác phẩm báo cáo với YouTube và thực hiện việc tắt. Trường hợp thứ 2 là kênh đang phát như YouTube chủ động tắt. Mục đích tắt là do sợ bị mất tiền quảng cáo mà YouTube trả cho họ.

Ở chỗ này phía ban tổ chức sử dụng tác phẩm đã ghi âm của công ty nước ngoài phát trong trận đấu, vấn đề đặt ra là tại sao công ty nước ngoài đó họ có bản ghi âm, tức là ai đã cấp phép để họ ghi âm bản đó?

Tất cả các tác phẩm quốc ca hay đại diện Nhà nước thì chủ sở hữu là Nhà nước, không giao cho bất kỳ công ty, tổ chức, doanh nghiệp nào đại diện thực hiện việc này hoặc mình có thể cung cấp cho họ nhưng nó được coi là bản phi thương mại. 

PV: Vậy theo ông, chúng ta cần xem xét, xử lý vấn đề này như thế nào?

Ông Hồ Hữu Hoành: Họ không thể tự động ghi âm được, mà phải có một đơn vị ở Việt Nam ký thỏa thuận để họ được ghi âm và phát hành trên YouTube.

Mình phải xem xét lại, nếu trường hợp ở Việt Nam không có bất kỳ đơn vị nào cấp phép mà họ tự động ghi âm và phát hành lên YouTube thì họ đã vi phạm công ước về bản quyền. Có cơ sở để báo cáo YouTube hủy bỏ bản quyền số với tác phẩm.

Cái chung nhất là phải có xác lập rõ ràng về quyền chủ sở hữu tác giả đối với Quốc ca, không có bất kỳ công ty nào được đại diện Nhà nước Việt Nam để cấp phép bản quyền ghi âm.

Đối với việc sử dụngQuốc ca, tốt nhất là có một bản chung để khi có những chương trình, đá banh muốn sử dụng thì mình chủ động yêu cầu dùng bản mình cung cấp để họ không sử dụng những bản ghi âm khác.

PV: Xin được cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn