ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cẩn trọng với ô nhiễm không khí trong nhà 

Minh Hiếu
Giãn cách xã hội là thời điểm chất lượng không khí được cải thiện bởi hoạt động giao thông, sản xuất và xây dựng đều giảm mạnh. Tuy nhiên, bầu không khí trong nhà vẫn có thể bị ô nhiễm bởi nhiều nguồn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Trong thời điểm con cháu đều nghỉ học và làm việc online, bà Đặng Thị Nga ở phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội yêu cầu tất cả thành viên giữ gìn vệ sinh và tuyệt đối không hút thuốc lá.

Dù chưa biết về khái niệm ô nhiễm không khí trong nhà nhưng bà Nga nhận thấy rõ sự tồn tại của bụi bẩn: 'Cô ở chung cư, nói chung rất kín và khá vệ sinh, thế nhưng, vẫn có những lớp bụi mịn màu vàng, bám vào thành tủ, 1-2 tuần không lau là sẽ thấy xuất hiện những cái đấy'.

Theo PGS. TS. Nghiêm Trung Dũng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tại Việt Nam, nghiên cứu về ô nhiễm không khí trong nhà còn ít, chưa có tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà. Về nguồn phát thải, không khí trong nhà bị ảnh hưởng trực tiếp từ bên ngoài cùng với hoạt động sinh hoạt.

'Thường cao vào ban đêm, khoảng 3-4h sáng, khí áp ở ngoài trời cao hơn, đẩy vào trong nhà. Nhà không có nguồn thải như đốt, hút thuốc thì bụi PM 10, PM 2.5 trong nhà và ngoài trời là bằng nhau. Nhưng khi có nguồn thải, chúng ta có hoạt động rũ bụi, đốt hương nhiều chẳng hạn,… thì bụi trong nhà thậm chí có thể cao hơn vài lần ở ngoài', PGS. TS. Nghiêm Trung Dũng cho biết.

Ảnh minh họa

Khói bụi và các chất gây ô nhiễm tác động trực tiếp đến hệ hô hấp, gây ra các bệnh hen suyễn, dị ứng,… thậm chí tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư.

Do đó, theo TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, bên cạnh việc vệ sinh nhà cửa thường xuyên, ngăn ngừa bụi bẩn, nấm mốc; hạn chế hút thuốc lá, đốt hương, vàng mã, dùng sơn và các hóa chất tẩy rửa,… mọi người có thể mua máy lọc không khí nhưng cần tìm hiểu kỹ lưỡng: 'Trên thị trường bán rất nhiều máy lọc bụi, máy điều hòa cũng có thể lọc bụi. Mỗi hãng đều có ưu thế khi mà họ giới thiệu, công nghệ nào tốt thì cũng rất khó. Nhưng tôi nghĩ nên chọn những hãng nào có uy tín, truyền thống'.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn