ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cẩn trọng khi mua hàng online 

Thục Anh
Mua hàng online là xu hướng được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt vào giai đoạn trong và sau Covid-19. Tuy nhiên, lợi dụng loại hình này, nhiều đối tượng đã nghĩ ra các “chiêu trò” mới để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác.
Nhiều chiêu trò lừa đảo đang nhắm vào những người hay mua sắm trực tuyến. Ảnh minh họa

Đối thoại với phóng viên VOVGT về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội chia sẻ:

PV: Xin ông đánh giá về tình hình triển khai việc mua sắm trực tuyến ở Hà Nội hiện nay?

Ông Vũ Vinh Phú: Có thể đánh giá về tình hình bán hàng trên mạng hiện nay là tốc độ phát triển rất nhanh, quy mô gần chục tỷ đô la/năm.

Người tiêu dùng hiện nay đi vào ma trận hàng hoá trên thị trường, nhất là hàng tiêu dùng. Và một số nhóm xu hướng chạy theo kiểu đám đông và ham lợi nhuận trước mắt. Người tiêu dùng phải hết sức cảnh giác đối với những trang bán hàng qua mạng.

Như thế rất khó quản lý, cả về thuế, chất lượng hàng hoá rồi những khiếu nại của khách hàng. Thậm chí có những trường hợp còn vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng.

Việc bán hàng trên mạng rất khuyến khích, nhưng phải được quản lý chặt chẽ, kể cả tên miền, trang chủ, các hình thức bán hàng.

Cần có sự phối hợp với các cơ quan như Cục quản lý cạnh tranh, Hội bảo vệ người tiêu dùng. Việc này cũng sẽ rất tốt đối với những trang mạng làm ăn tử tế có đường phát triển.  

PV: Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, theo ông, các cơ quan chức năng cũng như người dân cần lưu ý vấn đề gì? 

Ông Vũ Vinh Phú: Những tổ chức, cá nhân kinh doanh trên mạng mà vi phạm thì chúng ta phải chiếu theo các quy định như Luật Thương mại, Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại và vấn đề luật bảo vệ người tiêu dùng, luật chất lựợng hàng hoá để xử lý.

Thậm chí chúng ta có thể kiến nghị những biện pháp tăng nặng hơn nếu vi phạm nhiều lần và giá trị lớn. Các cơ quan quản lý phải chủ động bảo vệ người tiêu dùng, phải kiểm soát chặt chẽ đơn vị tổ chức thực hiện bán hàng, xử lý nghiêm.

Người tiêu dùng thì nên tìm đến những địa chỉ thường xuyên, tin cậy, được các cơ quan công nhận để mua. Trước khi mua phải đắn đo, cân nhắc cẩn thận, những gì mà lợi nhuận quá lớn là có vấn đề.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 15/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn