ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cẩn trọng khi chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài 

Xuân Tú
Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội triệt phá thành công vụ chuyển 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài, dư luận đang thắc mắc về điều kiện để được chuyển/nhận tiền giữa Việt Nam và các nước khác một cách hợp pháp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đối thoại với phóng viên VOV Giao thông về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính pháp chia sẻ:

PV: Thưa luật sư, thời điểm này nhu cầu nhận/chuyển tiền giữa Việt Nam với các nước khác đang có xu hướng gia tăng, vậy người dân cần chú ý điều gì trước khi thực hiện thao tác này?

Luật sư Đặng Văn Cường: “Việc chuyển tiền ra nước ngoài có sự kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước.

Thông tư 15 năm 2011 quy định: đối với việc chuyển tiền về Việt Nam cũng như ra khỏi Việt Nam thì phải thực hiện ở các đơn vị, cơ quan, tổ chức có chức năng thực hiện các hoạt động ngoại hối như Ngân hàng thương mại, chi nhánh của Ngân hàng nước ngoài hoặc Ngân hàng Chính sách, công ty Tài chính tổng hợp, công ty tài chính bao thanh toán, công ty tài chính, tín dụng tiêu dùng và công ty cho thuê tài chính.”

PV: Trên mạng internet đang có nhiều tổ chức, cá nhân quảng cáo dịch vụ chuyển tiền hộ ra nước ngoài, việc này liệu có dấu hiệu lách luật, phạm pháp hay không, thưa luật sư?

Luật sư Đặng Văn Cường: Đúng vậy, theo quy định của Điều 36 Pháp lệnh ngoại hối thì chỉ các tổ chức được Nhà nước cho phép thực hiện các hoạt động ngoại hối mới được phép vận chuyển ngoại hối ra nước ngoài cũng như  từ nước ngoài vào Việt Nam.

Nếu người dân tự mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam số tiền trên 5 triệu đồng mà không khai báo thì hành vi đó vi phạm pháp luật. Nếu chúng ta thông qua các thông tin trên mạng xã hội nhờ công ty đơn vị vận chuyển mà họ không có chức năng thì đó là vận chuyển trái phép.

Nếu số tiền vận chuyển từ 100 triệu đồng trở lên thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và với mức hình phạt có thể lên đến 10 năm tù, còn với số tiền từ 15 triệu cho đến 100 triệu đồng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

PV: Xin cảm ơn luật sư!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn