ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cẩn trọng “tiền mất tật mang” với dịch vụ làm đẹp 

Minh Thùy - Trúc Thủy
Hiện nay nhu cầu làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ rất lớn. TPHCM đang là mảnh đất “màu mỡ” cho loại hình này, tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe từ những cơ sở thẩm mỹ “chui”. Đặt ra vấn đề về công tác quản lý. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Gần đây, phẫu thuật thẩm mỹ được người dân, cộng đồng rất quan tâm, kéo theo các cơ sở hành nghề cũng tăng lên. Dù thời gian qua ngành y tế đã có khuyến cáo, truyền thông và nhiều biện pháp hướng dẫn về pháp luật, chấp hành quy trình kỹ thuật.

Tuy nhiên, gần đây, một số tai biến không mong muốn xảy ra và có nguy cơ sẽ tái lặp trong thời gian tới, đặc biệt là nhu cầu làm đẹp cuối năm.

Căng chỉ làm đẹp da tại BV Da liễu T.Ư
Căng chỉ làm đẹp da tại BV Da liễu T.Ư. Ảnh: Tiền Phong

"Không chỉ phái nữ mà cả nam bây giờ cũng có nhu cầu làm đẹp. Nhiều người vì ham rẻ, tin những lời quảng cáo mà tìm đến các cơ sở này, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đến sức khỏe".

"Theo em, đây là nhu cầu làm lớn vào dịp tết nên là các tiệm chạy theo lợi nhuận mà bỏ mặc khách hàng. Lớp em năm ngoái có bạn bị dị ứng nhập viện luôn".

"Gần đây đọc tin tức hay gặp biến chứng nên rất là lo sợ. Thấy chỗ nào cũng quảng cáo rầm rộ các kiểu mà vẫn xảy ra rủi ro. Tôi nghĩ cơ quan cần thẩm định kỹ việc cấp phép và xử lý nặng những trường hợp chưa đủ tiên chuẩn".

"Thời gian qua liên tiếp xảy ra sự cố phẫu thuật thẩm mỹ. Những ca tai biến này Uỷ ban đã chỉ đạo Sở Y Tế xử lý nghiêm các phòng khám chuyên khoa, phẫu thuật thẩm mỹ không phép trên địa bàn. Thực tế, trong thời điểm Sở Y Tế kiểm tra vẫn xảy ra các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép nhưng lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ gây nguy hiểm".

Những tháng cuối năm 2019 vừa qua, TPHCM xảy ra một số trường hợp tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở làm đẹp trên địa bàn. Trong 3 ca tai biến được báo cáo, có 2 trường hợp tử vong. Nguyên nhân do sốc thuốc mê, sử dụng thuốc tê quá liều lượng trong phẫu thuật; một ca sốc thuốc kháng sinh được cấp cứu điều trị khỏi kịp thời. Một trường hợp cũng được ghép vào ca tử vong do xăm, xăm trên người lớn tuổi, đồng thời do tai biến mạch máu não…

Bác sĩ Lê Hành - Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Thành phố, Phó Giáo sư Bộ môn phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, các cuộc phẫu thuật có xâm lấn da như phun, xăm, tiêm filer; đặc biệt các lại liên quan đến phẫu thuật như nâng ngực, hút mỡ chỉ được thực hiện tại bệnh viện. Tuy nhiên, nhiều cơ sở làm đẹp hiện nay vẫn tiến hành dù không được cấp giấy phép.

"Vai trò người gây mê rất quan trọng. Theo tôi, trong bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ thường thường các bác sĩ, mổ tê ở các phòng khám hết như sửa mắt, sửa mũi. Chỉ trừ khi mổ nặng, mổ lớn mới đưa vô bệnh viện gây mê. Trong bệnh viện là nơi gây mê cho các bác sĩ thẩm mỹ, thành ra việc gây mê hồi sức phải phát triển mạnh mẽ, an toàn. Gây mê hồi sức được coi là trái tim trong phẫu thuật thẩm mỹ".

Sau những sự cố vừa qua, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám Đốc Sở Y Tế TPHCM cho biết:

"Về xử phạt phải nói rất kiên quyết, sau những trường hợp tai biến xảy ra thì UBND TP cũng đã có công văn chỉ đạo chấn chỉnh lại toàn ngành. Không chỉ riêng ngành Y Tế mà những ngành có liên quan như Công Thương từ khâu cấp phép, Lao động thương binh xã hội, cũng như 24 Quận Huyện; để quản lý các loại hình Spa có phun xăm thiêu. Những sai sót tại các phòng khám thẩm mỹ hiện nay hầu như do khâu quảng cáo. Quảng cáo vượt mức, lừa gạt bệnh nhân. Vừa rồi chúng tôi có phối hợp với Sở Thông tin truyền thông gỡ 2 mạng quảng cáo rất lớn, còn một số lại quảng cáo mức độ phức tạp chúng tôi cũng phối hợp bên Công An, PA 03 thực hiện chuyên án".

Tử vong sau xăm chân mày
Những tháng cuối năm 2019, TPHCM xảy ra một số trường hợp tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở làm đẹp trên địa bàn. Ảnh: Dân trí

Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ - Bác sĩ Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế, bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý, xử phạt, ngành y tế cần có những giải pháp phòng ngừa tai biến, nâng cao công tác kiểm tra, dự báo những rủi ro về sức khỏe cho bệnh nhân.

"Tai biến y khoa như một là một sự cố cố gắng phòng ngừa. Bởi vì, mỗi cơ thể bệnh sử dụng các điều kiện lâm sàng như thuốc, trang thiết bị… trong quy trình phẩu thuật, tiểu thuật thì luôn luôn rình rập đối với thực hành. Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo quyết liệt ở thông tư mới là thay đổi văn hóa – tức là mình cố gắng tìm ra những gì có thể xảy với người bệnh để phòng ngừa. Chứ không phải để xảy ra mới trừng trị, mới kỷ luật".

Nói về chất lượng thẩm mỹ, hiện thành phố có 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có đơn vị/khoa thẩm mỹ và 186 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, cùng nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ gồm chăm sóc da, spa, phun xăm nhưng chưa có bệnh viện thẩm mỹ loại tốt. Trong 15 bệnh viện, có 3 bệnh viện mức độ trung Bình; 6 bệnh viện mức trung bình khá; 6 bệnh viện mức khá; chưa có bệnh viện nào tốt cả, chỉ đạt tiêu chí 4/5. Song, việc phát triển các dịch vụ làm đẹp rầm rộ, tạo ra thách thức không cho nhỏ trong công tác quản lý. Nhất là lâu nay, một số những tai biến tại các cơ sở xăm, thêu da. Loại hình này hiện nay chưa được quản lý chặt. Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm:

"Ngành Y Tế đã có kiến nghị với Bộ Y Tế những trường hợp nào có xâm lấn vào da, gây chảy máu, có sử dụng thuốc tê thì Bộ Y Tế nên có một quy định thêm nữa cho chúng ta quản lý tốt hơn ở phòng khám thẩm mỹ. Hoặc những đối tượng này, chúng tôi kết hợp sở LĐTBXH, sở đã cấp 6 cở sở trường để đào tạo loại hình này. Các cơ sở nên cử NV đi học để biết cách vệ sinh, tránh nhiễm trùng, kịp thời sơ cứu. Riêng loại hình PTTM, phòng khám thẩm mỹ đang quản lý chặt lại".

Trước mắt, Sở ứng dụng công nghệ thông tin rất nhiều, từ khâu quảng cáo, đến những phần mềm quản lý tại Sở Y Tế. Đặc biệt, Sở đang phát triển phần mềm giúp người dân phản ứng nhanh; phòng y tế thanh tra xử lý kịp thời. Đồng thời, Sở Y tế cũng khuyến cáo, người dân có thể vào trang mạng của Sở Y Tế để biết tất cả các dịch vụ Y Tế có chuẩn chất lượng, nhằm tránh tai biến.

Cẩn trọng “tiền mất tật mang” với dịch vụ làm đẹp

Hiện nay nhu cầu làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ rất lớn. TPHCM đang là mảnh đất “màu mỡ” cho loại hình này, tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe từ những cơ sở thẩm mỹ “chui”. Đặt ra vấn đề về công tác quản lý. 

Liên tiếp những ca tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ gây rúng động
Liên tiếp những ca tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ gây rúng động trong năm 2019

Liên tiếp thời gian qua, nhiều sự cố y khoa, thậm chí đã có nạn nhân tử vong, thương tật liên quan phẫu thuật thẩm mỹ. Thực trạng này lại thêm hồi chuông cảnh báo cho việc làm đẹp không an toàn.

Trước thực trạng các cở sở làm đẹp “mọc lên như nấm sau mưa”, công tác quản lý, thẩm định là yêu cầu đặt ra hơn bao giờ hết. Theo quy định, những bệnh viện thẩm mỹ phải trải qua khâu thẩm định của Sở Y tế các tỉnh, thành phố với những yêu cầu cao, được đánh giá là hết sức chặt chẽ mới được cấp phép. Các phương pháp làm đẹp như nhấn mí, tiêm filer, nâng mũi, nâng ngực, tiêm mỡ, hút mỡ… phải được cấp phép và chỉ được thực hiện tại các bệnh viện này.

Chưa hết, sau khi cơ sở hoạt động, Sở Y tế còn phải kiểm tra đột xuất. Không chỉ về thủ tục giấy tờ mà còn cả trình độ và việc cập nhật kiến thức của bác sĩ. Vì theo quy định, bác sĩ nhiều kinh nghiệm mới được phẫu thuật. Và trong 2 năm, phải trải qua 48 tiết học liên tục để tiếp nhận kiến thức mới, nâng cao tay nghề.

Song thực tế, công tác này đang bị buông lỏng. Bằng chứng, sau các sự cố biến chứng, TPHCM mới phát hiện nhiều cơ sở làm đẹp thiếu chuyên môn, không có giấy phép vẫn hoạt động, quảng cáo rầm rộ. Không riêng TPHCM, các cơ sở làm đẹp được điểm mặt như thẩm mỹ viện Kangnam, bệnh viện Thẩm mỹ Emcas mà các địa phương khác cũng tồn tại hàng loạt các cơ sở “chui”. Đặt ra câu hỏi: công tác kiểm tra trước đây của lực lượng chức năng và địa phương? Thậm chí có sự báo trước khi kiểm tra?

Trong bối cảnh hướng đến nền y tế thông minh, không chỉ quản lý ngay cả phẩu thuật cũng cần ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ bác sĩ, chuyên viên không ngừng trao dồi, nâng cao tay nghề. Kiểm tra có thực chất các cơ sở hành nghề, xử lý nếu có dấu hiệu “nhận chung chi” của cán bộ.

Ngoài ra, phải nói thêm, một phần lý do để các cơ sở “chui” này tồn tại xuất phát từ ý thức của người dân cũng chưa cao. Nhiều người mong muốn được làm đẹp nhanh chóng, giá rẻ, đã tìm đến những cơ sở không được cấp phép hoặc có chuyên môn không cao, dẫn đến hậu quả khó lường.

Có khi phải trả một cái giá quá đắt bằng mạng sống của mình. Trong khi đó, việc tìm kiếm thông tin về cơ sở làm đẹp không hề khó thông qua mạng internet. Song rất khó kiểm chứng chất lượng, uy tín của các cơ sở này. Chưa kể, nhiều trang tin giả thương hiệu bệnh viện uy tín để lừa khách hàng.

Trong thực hành phẫu thuật thẩm mỹ luôn có sự rủi ro, không có sự đảm bảo tuyệt đối nào cho câu chuyện làm đẹp. Do đó, trước “ma trận” quảng cáo của dịch vụ làm đẹp, khách hàng phải tỉnh táo lựa chọn cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ uy tín, chuyên môn cao, để tránh “tiền mất, tật mang”./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn