ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần Thơ: Sống chung an toàn với dịch 

Vân Tịnh
Đến nay, TP Cần Thơ chưa phát hiện lây nhiễm chéo trong cách ly, điều trị và lây nhiễm trong cộng đồng; do đó, đã đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia chuyển  từ nhóm nguy cơ sang nhóm nguy cơ thấp.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ họp trực tuyến với các sở ngành và 9 quận huyện
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ họp trực tuyến với các sở ngành và 9 quận huyện

Mặc dù bắt đầu từ ngày 23/4/2020, TP nới lỏng giãn cách xã hội nhưng không chủ quan mà phải kiên định với chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát từng đối tượng. Đây là kết quả thảo luận trong phiên hợp trực tuyến giữa chủ tịch UBND TP Cần Thơ với ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 và các sở ngành, 9 quận huyện.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Cần Thơ, thành phố có hai ca nhiễm bệnh, đã điều trị khỏi và xuất viện. Thời gian qua, nhân dân TP đã có những cố gắng, chấp nhận hạn chế cuộc sống để cùng các cấp chính quyền đạt được kết quả tốt.

Chủ tịch UBND TP Lê Quang Mạnh nhận xét 9 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 hoạt động tốt. Sự vào cuộc rất quyết liệt, thu thập thông tin, lọc các nguồn nguy cơ, nếu có biểu hiện nghi ngờ, đưa đi cách ly, xét nghiệm... đã mang lại những hiệu quả tích cực. Thời gian tới, cuộc chiến phòng, chống COVID-19 chuyển trạng thái sang sống chung an toàn với dịch bệnh. Vì thế, công tác phòng, chống cũng sẽ chuyển sang nắm bắt tại cộng đồng. 

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh chỉ đạo các biện pháp sẽ áp dụng trong thời gian tới để tiếp tục phòng chống dịch COVID 19

Đại diện Sở GTVT cho biết: Nếu TP Cần Thơ được xếp vào nhóm nguy cơ thấp thì cho 11/38 tuyến xe khách cố định hoạt động trở lại. Đối với xe du lịch hợp đồng cũng cho phép hoạt động đi lại với các tỉnh nguy cơ thấp. Xe buýt, taxi chỉ hoạt động trong TP Cần Thơ. Sở sẽ theo sát hướng dẫn của Bộ GTVT để có hướng dẫn kịp thời.

Đại diện Sở GD&ĐT dự kiến thời gian đi học lại của học sinh chia làm ba mốc: Từ ngày 4/5, học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên và học sinh khối 8-9 của cấp THCS; từ ngày 11/5 là tiểu học và các khối còn lại của THCS; từ ngày 18/5 là trẻ mầm non, mẫu giáo.

Người nước ngoài cách ly tại TP Cần Thơ vẫy cờ chúc mừng hoàn thành thời gian cách ly an toàn.
Người nước ngoài cách ly tại TP Cần Thơ vẫy cờ chúc mừng hoàn thành thời gian cách ly an toàn.

Thành phố cũng xác định có ba nhóm giải pháp chính phải thực hiện sau ngày 23/4 đó là:

Nhóm thứ nhất: Tất cả người dân đều phải thực hiện các biện pháp đảm bảo chống lây lan dịch bệnh giữa người với người: Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tập trung đông người. Sở Y tế cần hoàn thiện gấp bộ tiêu chuẩn về các biện pháp đảm bảo an toàn y tế trong các cơ quan, cơ sở kinh doanh, sản xuất, thương mại dịch vụ. Nếu cơ sở kinh doanh nào không đáp ứng được hoặc không đủ điều kiện thì cơ sở đó phải tạm dừng hoặc đóng cửa.

Nhóm giải pháp thứ hai: Cho phép mở cửa hoạt động trở lại các loại hình kinh doanh dịch vụ trừ các lĩnh vực không thiết yếu như các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí, thể dục thể thao công cộng, ca nhạc, sân khấu, rạp chiếu phim, quán bar, quán ăn phục vụ bia, rượu.

Nhóm giải pháp thứ ba: Đẩy mạnh giao dịch trực tuyến, áp dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, bán hàng online, thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, đề cao những cách ứng xử văn minh nơi công cộng như xếp hàng, giữ khoảng cách./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh