Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần Thơ làm gì để giữ vững danh hiệu 'Thành phố ASEAN bền vững môi trường'?

Phóng viên - 04/10/2021 | 8:05 (GTM + 7)

Thành phố Cần Thơ vừa đón nhận tin vui khi được nhận Giải thưởng “thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5”.

Đây là giải thưởng có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh và quảng bá hình ảnh các thành phố tiêu biểu về chất lượng môi trường (không khí sạch, đất sạch và nước sạch) của các nước trong khu vực; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng và lãnh đạo các cấp của các quốc gia về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sông nước Cần Thơ nhìn từ Bến Ninh Kiều. Ảnh: Duy Khôi

Tại Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra bằng hình thức trực tuyến từ ngày 15 đến 17/9 vừa qua, danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4 - năm 2021 đã được thông qua dựa theo khuyến nghị của Nhóm công tác ASEAN về các thành phố bền vững môi trường.

Với kết quả này, TP Cần Thơ đã vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5. Lễ trao giải sẽ được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 16 tại Indonesia, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021.

Hơn ai hết, đây thật sự là một tin vui, một niềm tự hào lớn với người dân Cần Thơ. Anh Phan Thanh Sơn – một bác tài đã có gần 10 năm sinh sống, làm việc tại thành phố này hào hứng chia sẻ: 'Nói chung, mình cảm nhận rất là vui, vinh dự. Với lại được môi trường xanh, sạch, đẹp cũng nhờ các cấp lãnh đạo, chính quyền vận động, tuyên truyền các nhà máy không xả thải ra môi trường để làm cho môi trường trong xanh, sạch, đẹp hơn. Mình phải bảo vệ danh hiệu này mãi mãi để các thế hệ sau cố gắng, càng cố gắng hơn để môi trường đang sống hiện tại ở đây trong xanh, sạch đẹp hơn'.

Còn với chị Võ Nguyễn Minh Thùy - Tư vấn viên dự án Litter Trap (CLEARRIVERS) tại Cần Thơ, với vai trò là một người trẻ hoạt động tích cực trong các dự án về môi trường, chị cũng rất tự hào khi thành phố đón nhận danh hiệu này. Tuy nhiên chị lại không quá bất ngờ vì biết rằng đây là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị đầy nỗ lực: 'Qua một số hoạt động mà em tham gia thì em thấy được sự đầu tư của thành phố dành cho môi trường khi hợp tác với các chuyên gia đến từ các trường đại học để nghiên cứu dài hạn và đưa ra các giải pháp phù hợp cho thành phố.

Ở các dự án môi trường mà em tổ chức hay tham gia thì tụi em cũng thường nhận được sự hỗ trợ của thành phố hay các tổ chức đoàn thể để tụi em có thể thực hiện các dự án một cách tốt nhất. Ngoài ra em cũng thấy thành phố luôn tạo mọi điều kiện cho các dự án tổ chức ngoài nước có thể đến và thực hiện ở Cần Thơ. Em nghĩ Cần Thơ hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng này'.

Những năm qua, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã thể hiện sự quan tâm rất lớn đến vấn đề bảo vệ môi trường trong nhiệm vụ phát triển kinh tế bền vững. Từ cá nhân đến các hội nhóm, các tổ chức đoàn thể đã thực hiện nhiều mô hình, giải pháp thiết thực để đạt được mục tiêu chung là xây dựng một đô thị sông nước đáng sống, là động lực phát triển của vùng Tây Nam Bộ. Trong đó có thể kể đến việc xây dựng nhà máy xử lý rác đạt tiêu chuẩn môi trường; các mô hình: “Phường sạch rác”, “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”, nỗ lực tìm giải pháp để quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn nước sạch, bảo vệ nguồn tài nguyên nước...

Trả lời cho câu hỏi làm gì để giữ vững danh hiệu “Thành phố ASEAN bền vững môi trường”, chị Võ Nguyễn Minh Thùy cho rằng: 'Để giữ vững được danh hiệu này cần sự tham gia của tất cả mọi người, em nghĩ mọi người đều có thể tham gia bằng những hành động nhỏ nhất như việc mình giữ vệ sinh khu vực xung quanh nhà của mình cũng. đây cũng là cách để góp phần giữ môi trường cho toàn thành phố; hoặc tham gia đóng góp các sáng kiến mà mình nghĩ là thiết thực đến các ba,n ngành để họ có thể cân nhắc và thực hiện; đặc biệt là có thể tham gia các dự án để có thể phát triển các dự án đó. 

Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến nay, Cần Thơ là thành phố thứ 5 của Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng này, trước đó là thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh, 2008), thành phố Đà Nẵng (2011), thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế, 2014) và thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng, 2017).

Tags:
Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.