ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần Thơ: Khẩn trương gỡ khó cho gần 30 ngàn người đang chờ nhận hỗ trợ từ gói 62 ngàn tỉ 

Kim Loan
Trên toàn địa bàn TP Cần Thơ có hơn 128 ngàn người được phê duyệt nhận hỗ trợ với tổng kinh phí 143 tỉ đồng. Hiện đã có gần 90 ngàn người đã được nhận với tổng số tiền 99 tỉ, còn hơn 30 ngàn người đang chờ nhưng không tránh khỏi những cập rập chậm trễ vì nhiều lí do khách quan.
Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ chi trả gói gói 62 ngàn tỉ đồng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ ngày 27/4, TP Cần Thơ bắt đầu chi tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. Trước mắt ưu tiên cho những người thuộc diện có công với cách mạng, người được bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Tính đến ngày 20/8, TP đã chi trả hoàn thành 100% cho 3 nhóm này với tổng cộng 85.390 người được nhận với tổng kinh phí 94 tỷ 335 triệu đồng.

Bên cạnh đó TP cũng chi hỗ trợ cho 30 hộ kinh doanh cá thể (thuộc nhóm 3) với kinh phí 30 triệu đồng; Chi hỗ trợ cho 03 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (thuộc nhóm 4) với kinh phí 03 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đây là gói hỗ trợ an sinh chưa có tiền lệ nên không tránh khỏi những cập rập về quá trình hướng dẫn thủ tục, hồ sơ từ cấp trung ương đến địa phương. Phát sinh nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện trong thực tiễn đưa đến tiến độ bị chậm so với kế hoạch đề ra. Tất nhiên điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến những người đang chờ được nhận.

Còn 4 nhóm đang chờ nhận hỗ trợ đó là : Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động; Người lao động có khó khăn về tài chính đang vay vốn; Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm và Người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tại đơn vị cấp huyện, bà Ngô Kim Phụng – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Phong Điền cho biết những bất cập trong lúc làm hồ sơ và quyết liệt hơn trong công tác thẩm định để gói chi trả sớm tiến hành trong giai đoạn tiếp theo: "Đối với địa phương thực hiện nghị quyết này thì ngay lúc giãn cách xã hội cho nên các mẫu biểu hồ sơ hầu như ở các xã, thị trấn đều không được tập huấn. Các đối tượng thụ hưởng cũng khá là rộng để phân nhóm nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Huyện đang phối hợp với các phòng của Sở tiến hành tham mưu phê duyệt để chi trả, nếu không có già thay đổi, sau khi có quyết định phê duyệt của UBND TP thì Phong Điền sẽ tiến hành chi trả cho các đối tượng còn lại trong tháng 8/ 2020"

Đa phần các quận, huyện phản ánh những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện như: Một số tờ trình của UBND cấp huyện không thể hiện kinh phí, một số doanh nghiệp sử dụng lao động chưa đủ tuổi, hồ sơ của người lao động và doanh nghiệp không đầy đủ.

Theo rà soát của Sở LĐTB&XH thì số lượng hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ ở 4 nhóm này rất ít và nội dung thẩm định điều kiện được hỗ trợ đòi hỏi có thời gian kiểm tra, thẩm định. Xác định những vướng mắc này.

Ông Châu Hồng Thái, PGĐ Sở LĐTN&XH TP Cần Thơ cho biết: "Việc xác định tiêu chí không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo không được hướng dẫn cụ thể nên cán bộ xã phường còn lúng túng dẫn đến mất nhiều thời gian trong việc thẩm định xác nhận. Kế tiếp là người lao động có nơi thường trú và tạm trú ở 2 địa phương khác nhau nên đòi hỏi phải có xác nhận của UBND xã, điều này cũng ảnh hưởng đến thời gian chung. Rồi sai sót của các quận huyện trong việc lập hồ sơ kéo dài lập đi lập lại như: Sai số CMND, không có ngày tháng năm sinh…có hồ sơ phải trả lại từ 1 đến 4 lần để điều chỉnh"

TP Cần Thơ bắt đầu chi tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ từ 27/4. Ảnh minh họa: Viết Long - PLO

Với những lí do khách quan lẫn chủ quan, gói hỗ trợ 62 ngàn tỉ của chính phủ được triển khai khá chậm so với với tiến độ. Tuy nhiên TP Cần Thơ đang quyết tâm đẩy nhanh công tác này, dù muộn nhưng vẫn phải chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực và không đúng đối tượng. Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, đề nghị: 

Đẩy nhanh tiến độ, phối hợp thuận lợi và nhanh nhất, không để kéo dài nữa. Hồ sơ nào xong trình lên UBND thành phố để phê duyệt ngay không để kéo dài, không chờ, còn hồ sơ chưa xác minh thì cứ tiếp tục xác minh. Hồ sơ nào đã xác minh rồi thì tổng hợp danh sách theo ngày trình lên thành phố. Trình lên lúc nào UBND thành phố phê duyệt lúc đó, không chờ vì đã chậm trễ lắm rồi. Nếu còn hồ sơ thì vẫn tiếp tục nhận và đi xác minh ngay.

Ông Châu Hồng Thái, PGĐ Sở LĐTN&XH TP Cần Thơ cho biết công tác xúc tiến việc thẩm định hồ sơ để hoàn tất chi trả cho các nhóm còn lại như sau: Ngoài đôn đốc thực hiện đẩy nhanh tiến độ thì TP Cần Thơ lập các nhóm Zalo với thành viên và lãnh đạo UBND TP, VP UBND TP, sở, quận huyện và công chức phụ trách thực hiện nghị quyết 42 để kịp thời trao đổi thông tin một cách nhanh nhất trong quá trình thực hiện. Và việc này sẽ kết thúc trong tháng 8 này.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã khẳng định: “Gói hỗ trợ an sinh xã hội là một quyết định thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với Nhân dân. Nhà nước mở ngân khố quốc gia cho người nghèo, người yếu thế và những người bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch toàn cầu”.

Xác định công tác chi trả gói 62 ngàn tỉ của chính phủ có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh kế và tinh thần của nhân dân, TP Cần Thơ quyết tâm cùng các ngành các cấp sẽ hoàn tất việc chi trả cho những đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid 19 trong tháng 8 này. Dẫu có muộn nhưng việc chi hỗ trợ phải được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, công khai, minh bạch,bảo đảm chính sách an sinh xã hội và chăm lo tốt đời sống của nhân dân đúng như chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh